Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn nếp cẩm có tốt không? Thực phẩm bổ huyết tuyệt vời

Bà bầu ăn nếp cẩm có tốt không? Thực phẩm bổ huyết tuyệt vời

Bà bầu ăn nếp cẩm có tốt không? Thực phẩm bổ huyết tuyệt vời

Bà bầu ăn nếp cẩm được không?

Gạo nếp cẩm là loại lương thực rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng bổ sung khí huyết hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian mang thai và sau sinh, bà bầu ăn nếp cẩm là rất tốt. Giúp mẹ có khả năng phục hồi nhanh nhất, đồng thời, cung cấp các dưỡng chất giúp bé cưng phát triển khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian mang thai và sau sinh, bà bầu ăn nếp cẩm là rất tốt.

Thành phần dinh dưỡng có trong nếp cẩm

Gạo nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại gạo thông thường. Thành phần dinh dưỡng có trong gạo nếp cẩm gồm:

Lợi ích khi bà bầu ăn nếp cẩm

Bổ sung khí huyết 

Hàm lượng protein có trong gạo nếp cẩm cao hơn 6.8% so với các loại gạo khác. Đồng thời, nó còn chứa hơn 8 loại axit amin khác nhau, gạo nếp cẩm được đánh giá là một trong những loại gạo rất tốt cho máu. Bà bầu ăn nếp cẩm giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, đặc biệt là giai đoạn sau sinh.

Hàm lượng protein có trong gạo nếp cẩm cao hơn 6.8% so với các loại gạo khác.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Chất xơ trong gạo nếp cẩm được chứng minh là cao gấp 3 lần so với gạo trắng. Với hàm lượng chất xơ cao, bà bầu ăn nếp cẩm giúp cho hệ đường ruột của mẹ hoạt động tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đây là thực phẩm rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày, dạ dày yếu.

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Bệnh tim mạch được cho là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là ở mẹ bầu. Nó gây ra một số biến chứng, làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu ăn nếp cẩm lên men (rượu nếp cẩm) giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bởi chất lovastatinergosterol có trong cơm rượu tiết ra có tác dụng phòng tránh các biến chứng về tim mạch.

Phục hồi sức khỏe nhanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn nếp cẩm thường xuyên ở giai đoạn sau sinh giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Thực phẩm này giúp cơ thể lưu thông máu tốt hơn, tránh suy nhược cơ thể, tăng lượng sữa cho mẹ và giúp dạ dày mẹ hoạt động tốt hơn. Mẹ nên bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh để nuôi dưỡng con yêu một cách tốt nhất.

Thực phẩm này giúp cơ thể lưu thông máu tốt hơn, tránh suy nhược cơ thể, tăng lượng sữa cho mẹ và giúp dạ dày mẹ hoạt động tốt hơn.

Món ngon từ nếp cẩm tốt cho bà bầu

Sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu

Cách làm

Chè nếp cẩm nước cốt dừa

Nguyên liệu

Cách làm

Chè nếp cẩm nước cốt dừa

Một số lưu ý khi bà bầu ăn nếp cẩm

Gạo nếp cẩm là một thực phẩm dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ bầu có thể ăn nếp cẩm một cách vô tội vạ. Mẹ bầu nên sử dụng chúng hợp lý. Ăn quá nhiều nếp cẩm cũng có thể khiến mẹ gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy hơi do hàm lượng chất xơ quá cao.

Ngoài ra, mẹ bầu không nên ăn rượu nếp cẩm quá nhiều, vì quá trình lên men sẽ khiến mẹ dễ bị choáng. Lựa chọn mua men rượu ở những cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version