Bà bầu ăn đậu đỏ được không?
Theo một số nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy bà bầu ăn đậu đỏ có tác dụng ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu. Đồng thời, bổ sung loại ngũ cốc này trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ sản sinh ra được nhiều sữa hơn. Vì thế, để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên bổ sung đậu đỏ vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu đỏ
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu đỏ gồm:
- Chất sắt
- Vitamin B1
- Vitamin B6
- Protein
- Chất xơ
- Omega 3
- Vitamin C
- Vitamin E
5 công dụng khi bà bầu ăn đậu đỏ
Tốt cho tim mạch
Trong đậu đỏ chứa hàm lượng cao các chất như: Protein, omega 3, axit béo,… Đây là những chất rất tốt cho tim mạch, giúp mẹ tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi mang thai. Bà bầu ăn đậu đỏ sẽ giúp mẹ tự bảo vệ sức khỏe của mình, đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Ngăn ngừa thiếu máu
Hàm lượng chất sắt có có trong loại hạt ngũ cốc này là một trong những dưỡng chất tuyệt vời giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu. Kết hợp cùng Vitamin B1 và B6, bà bầu ăn đậu đỏ giúp cho hoạt động lưu thông máu trở nên tốt hơn. Ngoài ra, chất sắt còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Tăng cường hệ miễn dịch
Như đã nói, trong đậu đỏ có chứa hàm lượng cao vitamin B1 và B6. 2 loại vitamin này có tác dụng giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, lưu thông máu. Ngoài ra, bà bầu ăn đậu đỏ còn giúp tránh được một số bệnh cảm cúm thường gặp khi mang thai.
Điều hòa cholesterol
Là một cây họ đậu, dưỡng chất không thể thiếu trong các loại cây này là chất xơ. Bà bầu ăn đậu đỏ giúp điều hòa cholesterol trong cơ thể, giúp giải độc, lợi tiểu, giảm huyết áp và ổn định được lượng đường trong máu. Bổ sung đậu đỏ trong thực đơn thai kỳ giúp mẹ bầu tránh được ột số biến chứng thai kỳ nguy hiểm.
Giúp bảo vệ da
Ngoài công dụng bồi bổ cơ thể, bà bầu ăn đậu đỏ còn có tác dụng giúp làm đẹp da. Bởi trong đậu đỏ có chứa hàm lượng vitamin C và vitamin E, 2 dưỡng chất này giúp da mẹ sáng hơn. Đồng thời, chúng còn giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và hạn chế những sắc tố gây sạm da.
Món ngon từ đậu đỏ tốt cho bà bầu
Chè đậu đỏ
Nguyên liệu
- 300g đậu đỏ
- 100g bột báng
- 1 bịch sữa tươi
- Mật ong
- 200g đường phèn
Cách làm
- Bước 1: Rửa đậu đỏ thật sạch, cho vào nồi áp suất, cho nước vào vừa ngập qua đậu đỏ một chút và cho vào xíu muối rồi đun đậu trong khoảng 30 – 40 phút.
- Bước 2: Khi đậu vừa chín tới, cho đường phèn vào khuấy cho tan đều và nấu thêm khoảng 5 – 10 phút.
- Bước 3: Đun một nồi nước sôi khác cho phần bột báng vào đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút, đậy nắp và để yên khoảng 15 phút. Sau đó, vớt phần bột báng này cho vào nước lạnh.
- Bước 4: Múc chè đậu đỏ ra ly, cho mật ong, bột báng và đá bào vào rồi phủ lên lớp sữa tươi là hoàn tất món chè.
Sữa đậu đỏ mật ong
Nguyên liệu
- 200g đậu đỏ
- Đường
- Sữa tươi
- Mật ong
Cách làm
- Bước 1: Đậu đỏ khô đem ngâm với nước ấm cho mau nở hoặc ngâm với nước lã qua đêm cho nở mềm. Sau đó, đổ đậu đỏ ra chà sát cho sạch.
- Bước 2: Cho đậu vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu và nấu khoảng 1 – 2 phút kể từ khi đậu sôi.
- Bước 3: Đổ đậu ra rổ cho hết nước và rửa sạch lại lần nữa rồi tiếp tục cho đậu vào nồi trở lại. Thêm lượng nước xâm xấp, cách mặt đậu khoảng 1cm. Khi đậu sôi thì hạ nhỏ lửa xuống, đun liu riu và để hé vung khoảng 40 phút. Khi đậu chín mềm, tắt lửa, chỉ vớt hết phần đậu ra.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, làm khô chảo, rồi cho đậu đỏ vào, đổ thêm đường sao cho đến khi đậu săn lại. Tiếp tục đổ đậu ra tô lớn để nguội.
- Bước 5: Cho đậu vào cối xay, thêm mật ong và sữa tươi vào rồi xay nhuyễn.
- Bước 6: Cho hỗn hợp vào bình thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
Xem thêm: TOP món ăn từ đậu đỏ cho bà bầu TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH
Lưu ý khi bà bầu ăn đậu đỏ
- Bản chất đậu đỏ đã có vị ngọt nên khi chế biến mẹ nên dùng ít đường. Sử dụng nhiều đường nấu đậu đỏ có thể làm mất hiệu quả hàm lượng vitamin B1.
- Mẹ có thể kết hợp đậu đỏ cùng các loại thực phẩm chứa tinh bột để có một món ăn bổ dưỡng: xôi đậu đỏ, chè đậu đỏ,…
- Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đậu đỏ, tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/tháng.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau thì là: Thực phẩm giúp ngăn ngừa tiểu đường
- Bà bầu có nên ăn dâu da xoan trong 3 tháng đầu thai kỳ?
- Bà bầu ăn chà là và 6 lợi ích không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn me và 10 công dụng bất ngờ cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cải thìa được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp