Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây được không?
Nhụy hoa nghệ tây là loại thảo dược quý, được dùng làm gia vị, nó có hình dáng như sợi chỉ đỏ nhưng khi bỏ vào nước, nước sẽ có màu vàng trong. Nhụy hoa nghệ tây có vị hơi đắng, mùi hương đặc trưng từ cỏ khô thoang thoảng kết hợp với hương mật ong.
Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây rất tốt cho mẹ và bé. Nó giúp giảm căng thẳng, đau nhức, cải thiện tinh thần khi mang thai.
Tuy nhiên, không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây với số lượng lớn, vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như: co thắt và gây ra sinh non cho các mẹ bầu. Vì thế, medplus mách mẹo cho bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây an toàn là các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng trước khi dùng nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng của nhụy hoa nghệ tây
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g nhụy hoa nghệ tây cụ thể như sau:
Năng lượng: 310 kcal
Carbohydrates: 65.37g
Protein: 11.43g
Chất béo: 5.85g
Dietary Fiber: 3.9g
Vitamin A: 530 IU
Vitamin C: 80.8 mg
Sắt: 11.10mg
Magie: 264mg
Mangan: 24.408mg
Photpho: 252mg
Selenium: 5.6 µg
Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì?
1. Cải thiện tâm trạng
Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu dễ thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng tinh thần và cảm xúc của bạn. Các mẹ trở nên cáu kỉnh,khó chịu và hay nổi giận. Đối với những lần như vậy, nghệ tây hoạt động như một chất chống trầm cảm và tăng lưu lượng máu đến não. Nhụy hoa nghệ tây sản xuất hormone serotonin giúp cải thiện cảm xúc của các mẹ bầu.
2. Kiểm soát huyết áp
Tốc độ nhịp tim của phụ nữ mang thai có thể thêm tăng 25%, điều đó gây ra biến động huyết áp. Nhụy hoa nghệ tây với kali và crocetin giúp giảm huyết áp của các mẹ bầu.
3. Giảm cơn ốm nghén
Nhâm nhi tách trà nóng ngâm nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp các mẹ bầu giảm chóng mặt và buồn nôn nhé.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Đau dạ dày là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ giúp tăng lưu lượng máu đến hệ thống tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn hình thành lớp bảo vệ trong đường tiêu hóa. Lớp này làm dịu axit dạ dày và giảm đầy hơi.
5. Loại bỏ chuột rút
Trong suốt thai kỳ, xương và cơ bắp căng và dịch chuyển để thích ứng cho thai nhi phát triển, việc này gây đau dạ dày và chuột rút khớp xương chậu. Nhụy hoa nghệ tây với thành phần tự nhiên giúp giúp giảm đau dạ dày và làm dịu chứng chuột rút.
6. Bảo vệ tim mạch
Khi mang thai, bà bầu thường cung cấp thực phẩm hơn gấp nhiều lần so với bình thường. Điều này làm tăng lượng chất béo trong cơ thể và ảnh hưởng đến tim mạch. Nhụy hoa nghệ tây với chất chống oxy hóa, crocetin và kali giúp giảm mức chất béo trung tính và cholesterol cho các mẹ bầu.
7. Điều trị hô hấp
Nhụy hoa nghệ tây với đặc tính chống viêm giúp làm giãn đường thở mũi, giảm sưng và viêm phổi.Ngoài ra, nó còn hỗ trợ phụ nữ mang thai bị hen suyễn.
8. Giảm rụng tóc
Biến động nội tiết tố trong thai kì ở phụ nữ thường khiến tóc rụng nhiều. Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây có tác dụng nuôi dưỡng tóc, làm cho tóc chắc khỏe hơn.
9. Hỗ trợ giấc ngủ ngon
Sự biến đổi nội tiết tố và tăng kích thước bụng khiến việc ngủ của các mẹ trở nên khó khăn hơn. Trong những lúc như vậy, các mẹ có thể dùng nhụy hoa nghệ tây kết hợp với sữa giúp mẹ bầu thư giãn và ngon giấc hơn.
10. Cải thiện vấn đề về da
Nhiều phụ nữ cho rằng tiêu thụ nghệ tây giúp họ chống lại các vấn đề về da phổ biến. Chúng bao gồm mụn trứng cá, nám và mụn trứng cá phát sinh trong thai kỳ. Nhụy hoa nghệ tây giúp lọc máu và cải thiện hiệu quả các vấn đề về da do tạp chất trong máu gây ra chẳng hạn như mụn trứng cá, nám phát sinh trong thai kỳ.
2 cách dùng nhụy hoa nghệ tây hiệu quả nhất cho bà bầu
1. Kết hợp với sữa tươi
Nguyên liệu
- Sữa
- Vài vọng nhụy hoa nghệ tây
- Hạnh nhân, quả hồ trăn (nếu thích)
Hướng dẫn
Bước 1: Pha sữa và bỏ vài cọng nhụy hoa nghệ tây vào.
Bước 2 (nếu thích): Nghiền hạnh nhân, quả hồ trăn cùng sợi nghệ tây và thêm vào sữa của
Lưu ý: tránh uống loại thức uống này khi bụng đói nhé!
2. Hãm trà
Nguyên liệu
- Trà
- Vài cọng nhụy hoa nghệ tây
Hướng dẫn
Bước 1: Nghiền nhẹ vài sợi nhụy nghệ tây.
Bước 2: Cho vào nước nóng vừa (khoảng 70 – 80°C) và ngâm từ 10 đến 15 phút trước khi dùng.
Lưu ý: Thêm một ít đường phèn hoặc mật ong vào trong cốc để tạo vị ngọt dễ chịu khi dung.
Những lưu ý khi bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây
- Trước khi sử dụng, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng để tránh dùng quá liều gây tác dụng như sảy thai, nôn mửa, chống mặt, ngộ độc, co thắt và tê.
- Khuyến cáo các bà bầu nên sử dụng phấn hoa ong từ tháng thứ 5 trở đi để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
- Bà bầu không nên ăn nhụy hoa nghệ tây vào ban đêm.
- Theo các nhà khoa học khuyến cáo, mẹ bầu không nên dùng nhụy hoa nghệ tây suốt 6 tuần.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo được không? 3 lợi ích cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu lăng được không? 5 lợi ích lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn cá lóc được không? 2 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp