Bà bầu ăn quả bầu được không?
Theo đông y, quả bầu có tính mát, vị ngọt, là một thực phẩm lành tính và được xem như một dược phẩm giúp chữa bệnh. Quả bầu là một món ăn thích hợp cho những ngày hè oi bức. Bà bầu ăn quả bầu ngoài tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, nó còn giúp mẹ giữ được vóc dáng bà làn da khỏe đẹp trong khi mang thai.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả bầu
Quả bầu có giá trị dinh dưỡng rất cao, thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm này gồm:
- Chất xơ
- Sắt
- Kali
- Vitamin B6
- Vitamin B3
- Vitamin C
Lợi ích khi bà bầu ăn quả bầu
Tốt cho tim mạch
Chất xơ hòa tan có trong quả bầu có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Bà bầu ăn quả bầu vừa cung cấp được các vitamin có trong loại quả này mà còn giúp cho mẹ có được một trái tim khỏe. Ổn định được huyết áp và tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ngoài việc giúp cho quả tim khỏe mạnh, chất xơ hòa tan có trong quả bầu còn giúp mẹ đẩy lùi chứng táo bón thai kỳ. Bà bầu ăn quả bầu thường xuyên giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nó cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, nồng độ axit và khả năng giảm thiểu tích lũy khí trong ruột.
Giúp làm đẹp da
Thật bất ngờ khi quả bầu lại có khả năng làm đẹp da. Từ nay, mẹ bầu không còn lo lắng về làn da sẽ xấu đi khi mang thai. Bà bầu ăn quả bầu có chứa các vitamin thiết yếu khôi phục lại sức sống cho làn da. Giúp trẻ hóa tế bào da thậm chí còn điều tiết sản xuất dầu ngăn chặn mụn phát triển.
Tránh tăng cân nhanh chóng
Bầu chứa lượng calo rất thấp nhưng lại giàu vitamin B6, B3 và vitamin C. Ngoài ra, nó còn chứa một số khoáng chất như: kali và sắt. Chính những dưỡng chất này nên khi bà bầu ăn quả bầu giúp ngăn chặn được sự thèm ăn. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày, Giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn.
Món ngon từ quả bầu tốt cho bà bầu
Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu
- 1 trái bầu
- 200g tôm
- 2 củ hành tím
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế bầu, cắt khúc vừa ăn. Hành bóc vỏ, đập dập hoặc bâm nhỏ. Tôm rửa sạch, ướp gia vị vừa ăn. Ướp khoảng 10-15 phút.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành vào phi thơm. Cho tôm đã ướp vào đến khi thịt săn lại. Cho khoảng 2-3 bát nước con vào và đun sôi.
- Bước 3: Nước sôi cho bầu vào đến khi bầu chuyển sang màu trong thì đã chín. Nhớ vớt phần bọt để nước dùng được trong hơn.
- Bước 4: Tắt bếp, nêm nếm gia vị và cho hành lá vào.
Canh bầu nấu sườn non
Nguyên liệu
- 1 trái bầu
- 200g sườn non
- Hành tím, hành lá, ngò rí
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Bầu gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Sườn ướp gia vị khoảng 15-20 phút. Hành tím bóc vỏ đập dập hoặc băm.
- Bước 2: Cho nước vào xoong bắc lên bếp, đun sôi. Sau đó, cho sườn vào hầm khoảng 15-20 phút.
- Bước 3: Cho bầu vào nấu khoảng 2-3 phút khi bầu trong lại.
- Bước 4: Tắt bếp và nêm nếm vừa ăn. Cho hành lá và ngò rí vào.
Một số lưu ý khi ăn quả bầu
Quả bầu là một thực phẩm tốt, nhưng khi bà bầu ăn quả bầu nên chú ý chế biến chín, tuyệt đối không ăn sống. Ngoài việc ăn bầu, mẹ cần bổ sung thêm một số thực phẩm khác để cân bằng được dưỡng chất có trong cơ thể.
Không dùng quả bầu như một phương pháp giảm cân. Bởi khi mang thai mẹ cần cung cấp đủ chất để con yêu có được sự phát triển tốt nhất và toàn diện nhất.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn gạo lứt: Có nên ăn gạo lứt thay cơm?
- Bà bầu ăn hành tây: 13 công dụng thần kỳ không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hàu trong thai kỳ có an toàn không?
- Bà bầu ăn váng sữa có tốt cho sự phát triển thai nhi?
- Bà bầu ăn phúc bồn tử (quả mâm xôi) có tốt không?
- Bà bầu ăn bao tử hầm tiêu xanh: Món ăn vàng cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Nguồn: Tổng hợp