Bà bầu ăn hàu được không?
Hàu được xếp là danh sách các loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn hàu có thể gặp nguy hiểm. Bởi loại sản sản này chứa nhiều vi khuẩn, nó có thể xâm nhập vào nhau thai. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Bà bầu vẫn có thể ăn hàu, nhưng nên lưu ý một số vấn đề khi ăn để không gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong hàu
Tuy chỉ là một sinh vật nhỏ bé, nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong hàu rất cao. Thành phần dinh dưỡng có trong hàu gồm:
- Chất béo
- Chất đạm
- Kẽm
- Omega 3
- Kali
- Vitamin E
Lợi ích khi bà bầu ăn hàu
Duy trì cân nặng ổn định
Với hàm lượng calo thấp giúp chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho việc giữ ổn định cân nặng. Bà bầu ăn hàu không còn lo lắng về việc tăng cân mất kiểm soát.
Giàu protein
Hàu là loại hải sản có ít chất béo và giàu chất đạm. Bà bầu ăn hàu là một nguồn thực phẩm lý tưởng cung cấp protein bổ sung vào chế độ ăn uống. Giúp thai nhi phát triển các ô và cơ quan một cách tốt nhất.
Ngăn ngừa thiếu máu
Hàm lượng kẽm tự nhiên có trong hàu cùng một số khoáng chất khác giúp ích cho việc tái tạo máu. Cung cấp đủ máu nuôi dưỡng cơ thể giúp thai nhi phát triển tốt, vận chuyển đủ oxy để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.
Tốt cho tim mạch
Các khoáng chất lành mạnh có trong hàu như: axit béo omega 3, magie, kali, và vitamin E là những dưỡng chất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, bà bầu ăn hàu còn giúp làm giảm viêm sưng, tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Giữ cho trái tim mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Tác hại khi bà bầu ăn hàu không đúng cách
Gây ngộ độc thực phẩm
Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu giảm đi đáng kể. Khi ăn hàu tái sống hoặc chưa chín sẽ khiến mẹ bị ngộ độc thực phẩm. Gây ra một số ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Theo khuyến cáo, bà bầu không nên ăn hàu tươi sống.
Không riêng gì hàu mà tất cả các thực phẩm từ động vật tuyệt đối không được ăn tái sống.
Có thể bị nhiễm trùng
Không những hàu sống gây nhiễm khuẩn và hàu chín cũng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Dẫn đến nhiễm trùng nặng cho thai nhi đang phát triển. Ngoài ra, hàu cũng được cho là gây ảnh hưởng đến thần kinh và sẩy thai.
Món ăn từ hàu tốt cho bà bầu
Hàu sữa chiên trứng
Nguyên liệu
- 150 g thịt hàu sữa
- 3 quả trứng gà
- Hành lá
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu.
- Rượu trắng
Cách làm
- Bước 1: Hàu rửa sạch, ngâm rượu trắng 10 phút để khử mùi tanh.Đập trứng ra tô, cho gia vị, tiêu xay, hành lá cắt nhỏ, đầu hành để riêng, khuấy đều trứng và đánh cho tan gia vị.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp và làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi và đầu hành băm. Cho thịt hàu vào xào tái. Khi hầu đã tái, bạn đổ trứng vào chiên chung với hàu, trứng chín vàng hai mặt là món ăn đã chín.
Mì ý sốt hàu sữa
Nguyên liệu
- 80 gr mỳ ống
- 100 g thịt hàu sữa
- 2 quả cà chua
- 1/2 củ hành tây
- 20 g nấm rơm
- Tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, đường, bột nêm, dầu hào, tiêu.
Cách làm
- Bước 1: Hàu tách vỏ, rửa sạch, rồi để ráo nước.
- Bước 2: Hành tây, nấm rơm thái hạt lựu. Cà chua bỏ hạt, xay nhuyễn. Tỏi băm nhỏ phi thơm trên chảo, khi tỏi đã vàng có mùi thơm thì cho cà chua vào đảo cùng.
- Bước 3: Đun sôi nước rồi nhúng chín mỳ spaghetti, khi sợi mì đã mềm dẻo thì vớt qua nước lạnh, sau đó chắt nước đi, để mì ráo nước rồi bỏ ra đĩa.
- Bước 4: Cho một ít dầu lên chảo, phi thơm tỏi băm, sau đó cho hàu, hành tây, nấm rơm vào xào chín. Thêm nước sốt cà chua và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Rưới phần nước sốt ra đĩa đã chuẩn bị mì và dùng khi còn nóng. Có thể thêm lá ngò để trang trí và giúp món ăn thêm bắt mắt hơn.
Lưu ý khi bà bầu ăn hàu
- Tuyệt đối không được ăn hàu sống. Bà bầu có thể ăn hàu vào 3 tháng giữa 3 thai kỳ. Tuy nhiên, không nên ăn quá thường xuyên 1-2 lần/3 tháng.
- Hạn chế dùng hải sản khi mang thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Không ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.
- Nên ăn hàu được vệ sinh sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn.
- Nên chọn những con hàu tươi để sử dụng. Không dùng hải sản đông lạnh.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn vừng trắng: Nguồn canxi dồi dào cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn táo mèo được không? Nguy hiểm tiềm tàng
- Bà bầu ăn bánh mì: Nguồn năng lượng phong phú
- Bà bầu ăn gạo lứt: Có nên ăn gạo lứt thay cơm?
- Bà bầu ăn hành tây: 13 công dụng thần kỳ không thể bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp