Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn quả quýt được không? 6 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu

bà bầu ăn quả quýt được không

bà bầu ăn quả quýt được không

Bà bầu ăn quả quýt được không?

Quýt là một trong những loại trái cây giàu vitamin C được nhiều người yêu thích sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cũng như làm đẹp da. Đồng thời, quả quýt có vị chua ngọt, tính mát có tính giải khát, trừ đờm, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn. Vỏ quả này còn là vị thuốc bắc giúp chữa ho, hành khí, tán kết, trừ thấp, giảm đau và tăng tiêu hóa. Lá và hạt quýt có vị đắng, mùi thơm giúp tiêu viêm, hành khí.

Với những đặc tính trên, quả quýt được xem là thực phẩm thích hợp cho bà bầu. Vì vậy, bà bầu nên ăn quả quýt vì nó không chỉ là một loại trái cây tốt mà còn có tác dụng phòng chống và chữa được một số bệnh mà bà bầu mắc phải.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả quýt

Trong quả quýt chứa các chất dinh dưỡng sau:

carbohydrate

protein

chất béo

chất xơ

vitamin C

vitamin B6

folate

kali

vitamin A

riboflavin

canxi

magiê

niacin

phốt pho

vitamin E

6 lợi ích khi bà bầu ăn quả quýt

1. Hạn chế tiểu đường cho bà bầu

Nếu bạn mắc phải bệnh tiểu đường trong khi mang thai thì cần ăn uống hợp lý và hạn chế đồ ngọt và tinh bột. Đồng thời uống nhiều nước, chất điện giải để bổ sung nước đã mất cho cơ thể. Quýt là một loại hoa quả cứu cánh cho những người bị tiểu đường vì quýt không chứa lượng đường lớn mà còn cung cấp nước để đỡ bị háo.

2. Hạn chế ốm nghén

Vì  vỏ quýt có tinh dầu nên giúp cho chị em sớm thoát khỏi tình trạng căng thẳng để thấy vui vẻ, thoải mái. Trong 100g vỏ quýt có chứa 119 mg vitamin C giúp mát gan, giảm đau, xua tan buồn bực, đặc biệt là cảm giác khó chịu khi thai nghén.

3. Cung cấp canxi cho bà bầu và thai nhi

Quả quýt cũng cung cấp cho mẹ bầu một hàm lượng canxi nhất định giúp ngăn ngừa bệnh còi xương của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

4. Hỗ trợ phòng ngừa cao huyết áp thai kỳ

Trong quả quýt rất giàu vitamin C, P có chức năng tăng cường sức đề kháng, giúp các mạch máu nhỏ đàn hồi tốt hơn, giảm cholesterol trong máu. Do đó, bà bầu ăn quýt ở mức độ thích hợp có thể phòng ngừa tích cực chứng cao huyết áp khi mang thai.

5. Giúp trí lực thai nhi phát triển tốt hơn

Vitamin C trong quả quýt rất dễ được cơ thể hấp thu, và loại vitamin này lại có quan hệ không nhỏ đến trí lực của thai nhi. Một khi cơ thể mẹ bầu thiếu hụt vitamin C sẽ làm trở ngại quá trình vận chuyển các dưỡng chất đến bộ não và cả thai nhi, gây ra tình trạng trí lực của em bé trong bụng mẹ phát triển trì trệ.

6. Góp phần giảm chứng táo bón khi mang thai

Táo bón trong thai kỳ cũng là hiện tượng phổ biến và khiến mẹ bầu khó chịu không ít. Trong quả quýt có chứa chất xơ thực vật và Pectin, có khả năng thúc đẩy nhu động ruột giúp nhuận trường và thông đại tiện, thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể bà bầu.

Các món ngon từ quả quýt cho bà bầu

1. Quýt chưng đường phèn

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Quýt mua loại mọng nước không khô, chua hay ngọt cũng được. Bóc vỏ, bỏ hết xơ, dùng tăm tre xăm vào múi quýt mỗi múi vài nhát để nấu cho thấm đường.

Bước 2: Cho đường phèn vào nồi nước nấu cho tan, bỏ múi quýt vào nấu thêm 10 phút cho thấm, để nguội bỏ lọ thủy tinh sạch dùng dần. Pha nước uống.

2. Bánh quýt

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Quậy bột và nước bằng dụng cụ đánh trứng, cùng lúc, cho một ít đường vào. Để bột nghỉ.

Bước 2: Trong khi đó cắt quýt thành những lát (miếng) hình tròn, mỏng. Quýt phải bỏ vỏ, hột và xơ quýt, nếu quên khi ăn bánh sẽ bị đắng. Xé nhỏ một lát quýt vào hỗn hợp bột – nước.

Bước 3: Đun nhỏ lửa hỗn hợp bột – nước và khuấy liên tục bằng dụng cụ đánh trứng đến khi hơi se lại thì tắt bếp ngay. Sắp các lát quýt lên trên. Cho vào lò nướng 190 độ C trong 30 phút là bánh chín.

3. Trà vỏ quýt với gừng

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Vỏ quýt tươi rửa sạch, dùng dao cạo sạch màng trắng bên trong rồi thái bằng sợi nhỏ.

Bước 2: Gừng rửa sạch, thái sợi nhỏ

Bước 3: Đem gừng sợi đun với 2 chén nước bằng lửa lớn sau đó giữ lửa nhỏ, bỏ vỏ quýt vào. Đun thêm 20 phút nữa thì đem ra uống lúc còn ấm.

Lưu ý khi bà bầu ăn quả quýt

Mỗi lần chị em nên ăn vừa phải, không quá 3 quả.

Không sử dụng kết hợp với một số dược phẩm: Khi ăn quýt chị em hạn chế sử dụng các loại thuốc như vitamin K, sulfa, spironolactone…

Không ăn quýt khi đói: Hàm lượng axit cao trong quýt có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày cho mẹ bầu khi đói.

Không nên vừa ăn quýt vừa uống sữa: Protein trong sữa khi gặp axit trong quýt sẽ gây kết tủa làm khó tiêu, khó hấp thụ. Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn nên ăn quýt 1 tiếng trước hoặc sau khi uống sữa.

Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng quả quýt một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version