Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn quả trám được không? 5 công dụng của quả trám với bà bầu

bà bầu ăn quả trám được không

bà bầu ăn quả trám được không

Bà bầu ăn quả trám được không?

Cây trám thường được trồng rộng khắp cả nước, chủ yếu được phân bố ở các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hà Giang, Phú Thọ,…. Tây Nguyên  và Đông Nam Bộ. Trám có hai loại: một là trám trắng (cà na, thanh quả) có hình thoi, màu xanh nhạt, khi chín ngả vàng, hạt cứng nhẵn; hai là trám đen (trám chim, hắc lãm) có hình trứng, màu tím đen sẫm, hạt cứng có 3 ngăn. Quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.

Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn quả trám để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu trong thời gian mang thai. Đồng thời, quả trám còn được  xem là loại quả ưu thích của nhiều mẹ bầu trong thời kì thai nghén.

Thành phần dinh dưỡng trong quả trám

Đạm

Chất béo

Hydrat cacbon

Beta- caroten

Acid oleannolic

Một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu…

Vitamin C, B1, PP

5 công dụng khi bà bầu ăn quả trám

1. Hạn chế tình trạng thai nghén

bà bầu ăn quả trám hạn chế triệu chứng ốm nghén

Bà bầu thường gặp tình trạng thai nghén, nôn ói ở những tháng đầu tiên của thai kỳ thì có thể dùng quả trám để khắc phục tình trạng này.

2. Cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe

Bên cạnh đó, thành phần của quả trám có rất nhiều khoáng chất và vitamin, rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Chị em đừng quên bổ sung quả trám trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình.

3. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Nước sắc của quả trám có tác dụng kích thích tuyến nước bọt, vì vậy nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng cường khả năng hấp thụ các dưỡng chất.

4. Bảo vệ gan

nước sắc quả trám bảo vệ gan

Đồng thời, nước sắc của quả trám cũng giúp bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.

5. Chữa ho và thanh nhiệt

Quả trám chứa một lượng lớn các hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chữa bệnh viêm họng và ho có đờm. Ngoài ra, quả trám có có vị chua xen lẫn vị ngọt, hơi chát, mang trong mình tính ấm nên có tác dụng làm thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố.

Món ăn chế biến từ quả trám cho bà bầu

1. Ô mai trám

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Trám bạn mua về cạo sạch vỏ, rửa sạch và bỏ hạt. Nên ngâm trám sau khi bỏ hạt với nước muối để trám đỡ chát khi làm ô mai sẽ ngon hơn nhiều.

Bước 2: Cho đường lên chảo cùng với chút nước đun và đảo đều tay cho đường tan hết. Đun cho đến khi đường sánh vào là được.

Bước 3: Đổ trám vào chảo đảo đều cho đến khi đường bao đều bên ngoài trám và khô là có thể được.

Bước 4: Trám đã khô và đường cô lại thì tắt bếp, đổ trám ra tô để cho thật nguội đồng thời giúp trám khô đường hơn. Để trám vào lọ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.

2. Canh trám nấu gà

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

3. Trám kho thịt

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Lưu ý khi bà bầu ăn quả trám

Quả trám có tính bình nên hầu như không phải kiêng kị gì. Tuy nhiên, việc cung cấp quá nhiều vào cơ thể cũng không hề tốt. Bà bầu nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng quả trám một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version