Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn tép được không? 4 lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé

bà bầu ăn tép được không

bà bầu ăn tép được không

Bà bầu ăn tép được không?

Tép (tép riu, ruốc) là tập hợp toàn những con cá bé nhỏ. Chúng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là giúp ngăn ngừa loãng xương, bổ sung canxi trong giai đoạn thai kỳ. Vì vậy,các chuyên gia dinh dưỡng khuyên việc bà bầu ăn tép là một sự lựa chọn hoàn hảo trong bữa ăn.

Tép là một nguồn giàu protein, vitamin và các khoáng chất. Đồng thời, lượng chất béo bão hòa trong tép rất thấp. Chính vì vậy, một chế độ ăn uống kèm với tép đảm bảo bà bầu và thai nhi nhiều lợi ích về giá trị dinh dưỡng.

chế độ ăn uống kèm với tép đảm bảo bà bầu và thai nhi nhiều lợi ích về giá trị dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng có trong tép

Tép có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao, không thua kém gì tôm cá. Thành phần có trong tép bao gồm:

Protein

Vitamin A

Vitamin B12

Vitamin C

Vitamin E

Canxi

Sắt

Magie

Kali

Natri

Folate

Lợi ích khi bà bầu ăn tép

1. Bổ sung canxi

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, tép chứa một lượng lớn chất canxi. Đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ của bà bầu, việc bổ sung canxi cho xương và răng cho thai nhi là điều cần thiết. Thiếu canxi có thể dẫn tới việc chuột rút, loãng xương, nhẹ cân đối với trẻ sơ sinh.

2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Tép chứa nhiều lượng magie( chiếm 7% trong khoáng chất) , giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Sự thiếu hụt magiê làm tăng tỷ lệ trầm cảm và lo lắng, một hiện tượng dễ gặp trong giai đoạn thai nghén của bà bầu. Vì vậy, cần bổ sụng một lượng magie hợp lý trong khẩu phần ăn hàng ngày.

3. Cải thiện chứng suy nhược thần kinh

Tép có tác dụng làm dịu tâm trạng, phục hồi tinh thần đối với những người mắc chứng rối loạn thần kinh hệ thực vật hay suy nhược thần kinh. Đặc biệt việc đưa các món ăn kèm tép vào thực đơn giúp bà bầu có tâm trạng thoải mái trong suốt giai đoạn thai kỳ.

4. Giảm lượng đường trong máu.

Vì trong tép chứa nhiều khoáng chất như vitamin E,vitamin B12, Folate, sắt, kẽm,… đảm bảo bà bầu cân bằng đường huyết bên trong cơ thể.  Bà bầu ăn tép giúp giảm các triệu chứng như lo lắng, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi,…

Món ngon từ tép cho bà bầu

Tép tươi rang thịt

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1 : Tép mua về chịu khó cắt bớt râu. Thịt thái vuông nhỏ bằng ngón tay chỏ.

Bước 2: Cho thịt vào nồi rang cháy cạnh rồi thêm đường vào rang tiếp cho có màu đẹp rồi mới tiếp thêm hết mắm, xì dầu, muối vào xào vài dạo.

Bước 3: Cho tép vào thì chỉ xóc nồi , hạn chế dùng đũa đảo vì ngày xưa các bà kiêng dùng đũa, vì sẽ làm tôm tép ra nhiều vỏ.

Bước 4: Khi cho tép vào thì rang lửa vừa trong khoảng 5 phút là tắt bếp.

Bước 5: Tép chín ngấm béo và mắm muối từ thịt là được. Rắc tiêu và hành vào nữa là dọn ăn.

cách làm tép rang thịt

Canh rau dền nấu tép

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1 : Tép tươi rửa sạch, cho ra rổ để ráo nước, ướp gia vị hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm. Rau dền lặt lấy lá rửa sạch với nước muối pha loãng.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành củ vào phi thơm, cho tép vào đảo đều tay.

Bước 3: Tép chín cho nước vào, nước sôi bỏ rau vào, nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp, múc ra tô.

Canh rau dền nấu tép cho bà bầu

Lưu ý khi bà bầu ăn tép

Mặc dù tép mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu, tuy nhiên khi lựa chọn ăn tép bà bầu nên lưu ý một số vấn đề sau:

Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về sức khỏe mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn:Tổng hợp

Exit mobile version