Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn trái quách được không? 9 lợi ích của trái quách cần biết

bà bầu ăn trái quách được không

bà bầu ăn trái quách được không

Bà bầu ăn trái quách được không?

Ở đồng bằng sông Cửu Long, cây quách được trồng nhiều ở Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang, … Cũng như trái sầu riêng, trái quách khi chín sẽ tự rụng (thường rụng vào ban đêm, có vỏ cứng nên không bị vỡ) nên người dân không cần phải trèo lên hái. Trái quách có hình cầu, màu xám loang lổ kiểu hạt li ti, phần thịt bên trong có nhiều sợi cứng và các hạt bám trên đó. Khi trái chưa chín phần thịt có màu trắng, khi chín phần thịt chuyển sang màu nâu sậm đến đen và có mùi thơm đặc trưng. Nếu để quá chín sẽ bị lên men như mật. Vậy bà bầu có nên ăn trái quách không?

Người ta lấy phần cơm của trái chín để pha nước uống, giúp thanh nhiệt, chống táo bón. Trái quách xanh được lát mỏng phơi khô để dành trị tiêu chảy. Có nhiều ý kiến cho rằng rượu quách giúp bổ thận, cường gân cốt, nhuận tràng, dễ tiêu hóa. Cho nên, bà bầu ăn trái quách hoàn toàn là có thể. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

Thành phần dinh dưỡng trong trái quách

Trái quách (táo gỗ) rất giàu chất dinh dưỡng. 100g táo gỗ sẽ chứa:

Carbohydrate: 31.8g

Protein: 1.8g

Chất xơ: 2.9g

Kali: 600mg

Vitamin C: 8mg

Canxi: 85mg

Sắt: 0.7mg

Photpho: 50mg

9 lợi ích khi bà bầu ăn trái quách

1. Cân bằng mức chất lỏng trong cơ thể

Quả quách chứa nhiều kali – một hợp chất rất cần thiết để cân bằng mức chất lỏng trong cơ thể. Khi mang thai, bà bầu cần kiểm soát mức chất lỏng và chất điện giải do lượng máu trong thời gian này sẽ tăng lên. Ngoài ra, kali cũng giúp quá trình gửi tín hiệu đến các xung thần kinh diễn ra nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng chuột rút diễn ra.

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Một vấn đề phổ biến khác dễ dàng xuất hiện trong thai kỳ là chứng khó tiêu. Khi thai nhi lớn lên về kích thước, bé sẽ dần bắt đầu gây áp lực lên hệ tiêu hóa, dẫn đến một số vấn đề ở khu vực này một cách thường xuyên. Việc nhấm nháp trái quách có thể giúp ích cho mẹ bầu bởi lượng chất xơ dồi dào.

3. Giảm táo bón

Bên cạnh vấn đề khó tiêu thì chứng táo bón khi mang thai cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng nữa, nhờ vào đặc tính nhuận tràng mà về cơ bản, quả quách sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón ở mức độ từ nhẹ đến vừa.

4. Chống nhiễm trùng

Các chiết xuất của táo gỗ có tính kháng khuẩn, kháng nấm cao, từ đó giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể. Khi mang thai, người mẹ thường bị suy yếu khả năng miễn dịch, dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng có hại cho cả em bé lẫn bạn. Do vậy, uống nước ép hoặc sinh tố trái quách sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức đề kháng.

5. Ngăn ngừa bệnh Scurvy

Thiếu vitamin C (axit ascorbic) gây ra bệnh scurvy, một tình trạng có nguy cơ đe dọa tính mạng. Vì quả quách rất giàu vitamin C nên mẹ bầu tiêu thụ loại quả này sẽ góp phần ngăn ngừa sự phát triển của bệnh scurvy.

6. Bảo vệ sức khỏe của gan

Trái quách chứa dồi dào beta-carotene, thiamine và riboflavin… từ đó giúp tăng cường sức khỏe gan. Ngoài ra, một số chuyên gia còn ví von loại trái cây này như một loại thuốc bổ tim.

7. Tăng năng lượng

Bà bầu thường bị những cơn đói bụng làm phiền, dẫn đến chứng mệt mỏi khi mang thai? Vậy thì hãy thử ăn trái quách xem sao nhé. Theo nghiên cứu, 100g thịt loại quả này cung cấp đến 140 calo cùng các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hoạt động của cơ quan bên trong và thúc đẩy tốc độ trao đổi chất, khiến bạn nhanh chóng lấy lại sức lực.

8. Giảm vấn đề về đường hô hấp

Lá của cây quách có thể giúp bà bầu tránh gặp phải chứng cảm lạnh mạn tính hoặc tái phát tình trạng hô hấp liên quan. Chúng cũng mang đến lợi ích trong việc giảm đau họng bằng cách long đờm để loại bỏ sự tích tụ dịch nhầy trong hệ hô hấp.

9. Thải độc cho máu

Nước quách ép pha cùng nước ấm và đường không những là thức uống ngon miệng mà còn có thể giúp thanh lọc máu, đào thải các độc tố gây tổn hại lớn cho cơ thể. Biện pháp này còn giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan và thận – một trong những bộ phận đang phải hoạt động hết công suất trong thời gian bạn mang thai.

Cách thưởng thức trái quách cho bà bầu

Những lưu ý khi bà bầu ăn trái quách

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng loại quả này cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, ví dụ như:

Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng trái quách một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version