Bà bầu ăn khế có được không?
Khế là loại quả dân dã quen thuộc với người dân Việt. Với vị chua ngọt thanh mát, kích thích vị giác, có công dụng kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Theo các chuyên gia, bà bầu ăn khế trong giai đoạn mang thai là an toàn và có lợi cho thai nhi. Tuy vậy, các bà bầu mắc bệnh đau dạ dày hoặc bị thận thì không nên ăn khế.
Hôm nay hãy cùng Medplus tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng, công dụng và những lưu ý khi bà bầu ăn khế bạn nhé.
Thành phần dinh dưỡng của quả khế
Là loại trái cây khá phổ biến với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng, rất dễ ăn. Có một vài ý kiến cho rằng không nên ăn khế nhiều vì lo vị chua của khế sẽ ảnh hưởng đến bao tử, hơn nữa độ dinh dưỡng trong khế sẽ không bằng các loại quả như táo, lê, cam,…Tuy nhiên theo nghiên cứu, quả khế chứa một lượng nhiều các chất dinh dưỡng tốt như:
- Vitamin A vô cùng tốt cho mắt
- Vitamin C chống sự oxy hóa cho cơ thể
- Pectin có tác dụng ngừa bệnh viêm gan
- Kali giúp ổn định huyết áp cao trong quá trình mang thai
- Sắt phòng ngừa tình trạng thiếu máu
- Chất xơ ngăn ngừa táo bón
- Canxi giúp cho xương khỏe mạnh
5 công dụng khi bà bầu ăn khế mang lại
1. Mắt sáng và khỏe
Nhờ vào lượng vitamin A vốn có, bà bầu ăn khế rất tốt cho mắt. Bên cạnh việc giúp mắt sáng và khỏe hơn, khế còn có khả năng bảo vệ mắt tránh các tình trạng rối loạn hay nhiễm khuẩn, nuôi dưỡng đôi mắt mẹ bầu tốt hơn.
Ngoài khế ra, các loại quả như xoài, lê, táo, việt quất, hồng xiêm, lựu, bơ…là những trái cây chứa hàm lượng vitamin A cao, rất tốt cho bà bầu trong khi mang thai.
2. Tăng sức đề kháng
Thành phần dinh dưỡng trong quả khế sẽ giúp cơ thể xây nên một lá chắn chống lại vi khuẩn có hại trong giai đoạn mang thai. Hàm lượng vitamin C có trong khế còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống sự oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư, mẩn ngứa. Bà bầu ăn khế còn giúp giảm tình trạng ốm nghén, giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh và thoải mái hơn.
3. Ổn định huyết áp
Trong giai đoạn mang thai, những thay đổi về sinh lý tim mạch dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp cho mẹ bầu. Huyết áp tăng cao dẫn các triệu chứng như (thường xuất hiện sau tuần mang thai thứ 24) buồn nôn, tăng cân đột ngột, nhức đầu, ù tai, chóng mặt,…thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến em bé. Hàm lượng Kali trong khế sẽ có tác dụng ổn định huyết áp, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp, các vấn đề tim mạch.
Một số thực phẩm giàu Kali được chuyên gia gợi ý cho bà bầu: chuối, khoai lang, củ cải, dưa hấu, khoai tây trắng, rau bó xôi, bí đỏ,…
4. Điều hòa hệ tiêu hóa
Các vấn đề về tiêu hóa thường gặp trong quá trình mang thai là táo bón, tiêu chảy, rối loại dạ dày. Các chất có trong khế, đặc biệt là chất xơ sẽ giúp điều hòa hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa.
5. Bảo vệ gan
Chất Pectin trong khế có khả năng ngăn ngừa viêm gan, loại bỏ độc tố trong cở thể. Ngoài ra còn có chức năng tổng hợp protein, vitamin B12 và dự trữ sắt. Đảm bảo cho bà bầu một cơ thể khỏe mạnh.
Các món ngon dễ làm từ khế cho bà bầu
Bên cạnh việc ăn trực tiếp thông dụng, mẹ bầu có thể chế biến vô số món ngon từ khế để đa dạng khẩu vị. Medplus gợi ý mẹ bầu một số món ăn đơn giản, dễ làm sau:
1. Canh bắp bò nấu khế
Nguyên liệu
- 300g bắp bò
- 2 quả khế chua
- Hành lá, rau răm, hành khô, muối, hạt nêm
Cách làm
- Bắp bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn
- Khế chua rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái lát khế thành hình ngôi sao
- Rau răm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho bắp bò vào nồi với khoảng 1 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút
- Tiếp theo cho khế vào đun cùng, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, đun đến khi bắp bò mềm.
- Để sôi thêm tầm 3 – 4 phút thì nêm nếm gia vị vừa miệng, rắc hành lá và rau răm lên trên để phần canh để tạo mùi thơm. Sau đó là có thể dùng được.
2. Cá chép nấu khế chua
Nguyên liệu
- 1 con cá chép
- 0.5 kg hành lá
- 0.3 thì là
- 2 trái khế
- 2 trái cà chua
- Gia vị, hành, tỏi, gừng
Cách làm
- Cá chép làm sạch, phần vảy có thể bỏ hoặc không tùy sở thích của bạn. Dùng rượu trắng, muối hoặc chanh để rửa cá cho sạch, lưu ý rửa kỹ phần bụng cá vì đó là nơi dễ ứ lại máu.
- Tỏi, hành tím băm nhỏ, gừng xắt sợi, thì là cắt nhỏ, cà chua chẻ múi cau hoặc xắt hạt lựu, khế xắt hình ngôi sao
- Cho dầu ăn lên bếp, dầu nóng cho lần lượt hành tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp đó cho gừng, cà chua và khế vào xào chung.
- Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi, đun sôi thì cho cá chép vào, nêm nếm gia vị vừa miệng đợi cá chín, cho hành lá và thì là vào tạo độ thơm.
- Đã hoàn thành bát canh cá chép nấu khế thơm ngon, dùng kèm cơm trắng hoặc bún đều ngon miệng
Những lưu ý khi bà bầu ăn khế
1. Người bị bệnh thận
Trong khế có chứa một loại axit có tên oxalate, là tác nhận gây ra sỏi thận. Những người bị bệnh thận khi ăn khế có thể bị ngộ độc kèm các triệu chứng như co giật, nấc cụt, nôn mửa, tâm thần hoảng loạn,…
2. Người bị đau dạ dày
Vị chua là đặc trưng của khế, vậy nên những người bị đau dạ dày (hoặc bụng đói) thì không nên ăn khế. Chất axit có trong khế sẽ làm tình trạng dạ dày của bạn nặng hơn, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.
Qua những thông tin đã tổng hợp về quả khế trên, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu uống nước mã đề được không? 3 công dụng hữu ích từ mã đề
- Bà bầu ăn quả sấu và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn ô mai được không? công dụng bất ngờ
- Bà bầu ăn cải xoong được không? 6 công dụng cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp