Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn trứng vịt có tốt và giúp con thông minh không?

Các kinh nghiệm của những người đi trước không bao giờ là thừa và thiếu hiệu quả. Trứng vịt là một loại trứng có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, hương vị của trứng vịt dễ ăn hơn trứng ngỗng. Vậy bà bầu ăn trứng vịt có tốt cho thai nhi không? Thì dưới đây chúng tôi sẽ có câu trả lời rõ ràng.

Bà bầu ăn trứng vịt có tốt và giúp con thông minh không?
Bà bầu ăn trứng vịt có tốt và giúp con thông minh không?

1. Bà bầu ăn trứng vịt có tốt không?

Bà bầu ăn trứng vịt có tốt không?– Đây là một câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu hỏi khi mang bầu. Tất nhiên nếu là trứng động vật thì loại nào cũng gần như tốt cho cơ thể người, đặc biệt là người đang mang thai. Trứng vịt là trứng của một loài chim thuộc họ Vịt trong bộ Ngỗng. Cho nên các dưỡng chất chứa trong trứng vịt sẽ rất giống với trứng ngỗng. Các mẹ bầu hoàn toàn có thể lựa chọn trứng vịt sử dụng thay cho trứng ngỗng.

2. Bà bầu ăn trứng vịt có những lợi ích tuyệt vời gì?

Bà bầu ăn trứng vịt có rất nhiều điều tốt cho cơ thể mà mẹ không biết. Những dưỡng chất có trong trứng vịt rất nhiều, bạn nên có một chế độ ăn trứng hợp lý. Nhằm tránh tình trạng nạp quá nhiều chất vào cơ thể.

Các dưỡng chất có trong trứng vịt

Trứng vịt cung cấp khoảng 130 calories và 9 g protein chất lượng cao mà cơ thể có thể sử dụng để tăng cường sức đề kháng và duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, trứng vịt cũng chứa các dưỡng chất như chất béo (9,6 g), sắt (2,7 g), selenium (25,5 mg), canxi, phốt pho, vitamin B12.Tuy nhiên, cũng như trứng ngỗng, lượng cholesterol trong trứng vịt khá cao (619 mg, gấp đôi lượng khuyến nghị hàng ngày).

Trứng còn chứa nhiều lexithin, thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển đại não và hệ thần kinh của cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Lợi ích tuyệt vời đến từ 13 dưỡng chất vitamin và khoáng chất

Trong trứng vịt có chứa tới những 13 loại vitamin bao gồm: Vitamin dồi dào ( A, B, B6, E, K ). Và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Canxi, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, Mangan, selen. Giúp cơ thể mẹ bầu khi mang thai có thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ cũng như cơ thể thai nhi.

Tất cả các loại vitamin và khoáng chất có trong trứng vịt có thể giúp mẹ không cần uống các viên vitamin tổng hợp nhưng có thể đủ chất cho cơ thể. Nhưng mẹ nên biết cái gì quá nhiều cũng không thực sự tốt cho cơ thể mẹ.

Dưỡng chất tốt đến từ chất béo trong trứng vịt

Cụ thể trong 100g trứng có chứa đến 600mg cholesterol. Bên cạnh đó không phải ai cũng biết là trứng mang lại nguồn chất béo quý Lexithin giúp ngăn ngừa tích lũy và đào thải cholesterol ra ngoài cơ thể.

Nguồn chất béo không no có trong trứng vịt giúp rất cần thiết cho cơ thể. Vì đây là chất mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được. Phải thông qua thực phẩm để nạp vào cơ thể.

Dưỡng chất choline tốt cho bà bầu

Trong một quả trứng có chứa đến 50% lượng choline giúp các tế bào trong cơ thể thực hiện tốt quá trình trao đổi chất. Chức năng của não và thần kinh đồng thời vận chuyển các chất dinh dưỡng khắp cơ thể.

Bên cạnh đó choline còn hỗ trợ tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu phòng ngừa dị tật bẩm sinh; thúc đẩy sự phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.

Như đã nói ở trên trứng vịt thuộc họ trứng ngỗng nên các dưỡng chất của nó sẽ giống trứng ngỗng. Nhưng  hương vị của trứng vịt dễ ăn hơn trứng ngỗng, cũng như nó sẽ không to như trứng ngỗng.

Dưỡng chất Omega-3

Có thể bạn không biết, trứng vịt có chứa dưỡng chất Omega-3 mà chất này thường có trong các loại đồ biển. Trứng vịt cung cấp lượng Omega 3 giúp tăng khả năng chống viêm; giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Omega-3 khi nạp vào cơ thể người đang mang thai còn giúp thai nhi trong bụng mẹ được phát triển toàn diện về trí não của thai nhi. Cũng như hệ thống thần kinh đang hình thành của trẻ.

Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của trứng vịt!

Bà bầu ăn trứng vịt có những lợi ích tuyệt vời

3. Bà bầu ăn trứng vịt có nguy hiểm gì đến cơ thể không?

Bên cạnh các dưỡng chất tuyệt vời từ các dưỡng chất của trứng vịt thì mẹ có một lo lắng. Liệu bà bầu ăn trứng vịt có tốt không? Có nguy hiểm cho cơ thể không? Mà chất cholesterol có trong trứng vịt ăn nhiều có gây hại cho cơ không thì được các mẹ đặc biệt chú trọng.

Cholesterol có trong vịt được các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng, chất này ăn nhiều cũng không gây hại cho cơ thể mẹ. Mà chất cholesterol tốt này còn giúp cân bằng chất cholesterol xấu trong cơ thể.

Nhưng không vì thế mà mẹ có thể tùy tiện ăn trứng vịt. Vì trứng vịt có rất nhiều dưỡng chất, ăn nhiều trong một khoảng thời gian dài sẽ gây tình trạng thừa chất và sẽ gây hại cho cơ thể.

4. Tác hại khi ăn quá nhiều trứng vịt trong thời gian mang thai

5. Bà bầu ăn trứng vịt và số lượng cần thiết

Theo các khuyến cáo thì bà bầu nên ăn tầm 6-7 quả trứng vịt một tuần, nếu cơ thể bạn và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Còn đối với những người có sức khỏe yếu thì chỉ nên ăn 3-4 quả một tuần.

Quan trọng là mẹ nên chế biến trứng vịt một cách hiệu quả và lành mạnh. Ví dụ như không nên chiên trứng với dầu thực vật hay dầu động vật. Khi chiên sẽ làm biến đổi protein có trong trứng, gây phản tác dụng.

Bà bầu ăn trứng vịt có tốt không?- Tác hại khi ăn quá nhiều trứng vịt trong thời gian mang thai

6. Thời điểm thích hợp để bà bầu ăn trứng vịt

Sau khi trả lời được câu hỏi: Bà bầu ăn trứng vịt có tốt không?– Và câu trả lời là rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Thì chúng ta nên đi tới việc bà bầu nên ăn trứng thời điểm nào thì tốt nhất cho trẻ?

7. Những lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt

Bà bầu ăn trứng vịt có tốt không?- Thì câu trả lời luôn là có những mẹ cần lưu ý những điều dưới đây, để tránh gây ra tình trạng xấu tới cho cơ thể.

Những lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt

8. Một số món ăn chế biến từ trứng vịt cho bà bầu

Trứng luộc

Trứng luộc là một lựa chọn phù hợp nhất đối với những mẹ đang mang thai. Bạn có thể ăn trứng vịt luộc kèm các loại rau luộc như: bí, đậu bắp, đọt chùm bao.

Trứng vịt muối

Bạn có thể ăn kèm trứng vịt muối kèm với cháo cho những ngày vị giác không tốt. Lúc này bạn dù ăn cháo cũng không lo không đủ chất cho thai nhi. Bạn có thể nấu cháo yến mạch, cháo lá dứa, cháo thịt,… để ăn kèm với trứng vịt muối.

Nguyên Liệu

  • 10 quả trứng
  • Dấm
  • Rượu mai quế lộ
  • Muối và đường

Cách thực hiện

Rửa sạch trứng, ngâm trứng trong hỗn hợp gồm nước lọc và dấm tỉ lệ 3:1 trong 30 phút sau đó sẽ thấy vỏ trứng có 1 lớp “bẩn”,bạn rửa lớp đó đi và dùng rượu mai quế lộ lau trứng để trứng muối có mùi thơm đặc trưng.

Đổ 1 lít nước vào nồi,thêm muối, 2 thìa đường vào vừa đun và khuấy đều cho tan muối, đường. Khi nước sôi, hạ lửa đun thêm 5-7 phút. Để nước muối nguội, xếp trứng vào hộp, đổ hỗn hợp nước muối vào, cho phần nước muối thừa vào 1 túi bóng buộc chặt lại (không dùng nước lọc) rồi đặt lên trên để trứng luôn ngập trong nước

Qua 21-30 ngày là có thể tách lấy trứng muối, nghe nói là nếu bạn muốn giữ cả lòng trắng thì luộc cả quả và có thể dùng được cả lòng trắng và lòng đỏ. Nhưng t không lấy lòng trắng, qua 22 ngày t lấy trứng ra đập trứng và rửa trứng dưới vòi nước tách lấy lòng đỏ, lúc này lòng đỏ đã cứng lại. Khi cầm quả trứng sẽ nhẹ hơn.

Một số món ăn chế biến từ trứng vịt cho bà bầu- trứng vịt muối

Như vậy, Medplus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc Bà bầu ăn trứng vịt có tốt không? Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai.

Xem thêm các bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

 

Exit mobile version