Trứng vịt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe phổ biến ở khắp châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, và được coi là một món ngon vì hương vị phong phú của chúng. Nên lưu ý những gì khi sử dụng chúng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về trứng vịt nhé!
Thông tin chung về trứng vịt
Ở miền Nam Việt Nam trứng vịt còn gọi là hột vịt thường được sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein cho chúng ta.
Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ.
Cấu tạo của trứng, về cơ bản được chia làm 4 bộ phận gồm lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng.
Trứng vịt có thể làm nhiều món ăn, hoặc sử dụng toàn bộ quả trứng hoặc chỉ sử dụng lòng trắng hay lòng đỏ. Các món sử dụng trứng làm nguyên liệu chính thông dụng nhất thường gặp là trứng luộc, trứng ốp la (trứng rán), trứng muối.
Thành phần dinh dưỡng có trong trứng vịt
Trứng vịt rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau và ít calo.
Lượng calo trong mỗi quả trứng chỉ bằng 6% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của bạn (DV), tổng cộng 130 calo cho mỗi quả trứng 70 gram.
Trong mỗi quả trứng (70 gram) chứa:
- Vitamin A: 9% DV
- Vitamin B1: 7% DV
- Vitamin B2: 17% DV
- Vitamin B5: 13% DV
- Vitamin B9: 14% DV
- Vitamin B12: 63% DV
- Vitamin E: 5% DV
- Sắt: 15% DV
- Photpho: 15% DV
- Kẽm: 7% DV
- Selenium: 36% DV
- Chất béo: 9,7 gram
- Calo: 130
- Protein: 13 gram
Chúng cũng rất giàu axit béo omega và có một lượng lớn cholesterol – nhiều hơn gấp đôi so với trứng gà.
Lợi ích của trứng vịt đối với sức khoẻ
1. Dinh dưỡng
Bạn có thể ăn chúng để nhận protein và omega-3 cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh một quả trứng ngỗng, nó vượt trội hơn hầu hết các loại trứng khác thường được sử dụng. Và nó dinh dưỡng gấp đôi trứng gà.
2. Trứng vịt giữ được lâu hơn vì vỏ dày
Nếu bạn cần trứng không bị hỏng (ngay cả khi bạn không ăn trứng thường xuyên) thì chúng có lẽ là thứ bạn đang tìm kiếm.
3. Giảm cân
Trứng chứa nhiều protein giúp bạn cảm thấy no hơn và có xu hướng giảm lượng calo. Vì vậy, trứng vịt cũng được coi là thực phẩm giúp giảm cân.
4. Cung cấp cholin
Cholin giúp hình thành màng tế bào và sản sinh các phân tử tín hiệu của não. Nhiều người không biết tới sự tồn tại của dưỡng chất thiết yếu này nhưng trứng luôn “âm thầm” cung cấp chúng ta. Một quả trứng vịt chứa khoảng 100mg cholin.
Lưu ý khi sử dụng trứng vịt
Vì chúng có hàm lượng nước thấp, bạn nên cẩn thận khi chiên chúng, vì quá chín có thể trứng sẽ bị dai.
Bạn có thể sử dụng chúng để chế biến thành các món bánh ngọt, bánh mì, trứng ốp la và bánh flan.
Một số cách chọn trứng tươi ngon:
- Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong
- Thả trứng vào nước cũng là một cách hay để kiểm tra. Khi trứng đã để từ 3- 5 ngày thì khi thả vào nước trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt nước thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa
- Soi trứng trên nguồn sáng: Soi trứng trên một nguồn sáng từ mặt trời hoặc ánh sáng của ngọn đèn đỏ càng tốt. Mắt bạn nhìn trứng ở một phía. Xem bên trong trứng có gì lạ hay không, như kí sinh trùng, vết máu, giun sán…Nếu trứng khi soi có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân. Trứng bị hư có màu sắc không đồng đều, màu xám đục.
Nguồn tham khảo: