Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc biệt xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Viêm khớp dạng thấp không ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh nở của bà bầu. Chỉ cần bà bầu tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và có chế độ ăn lành mạnh thì sẽ không ảnh hưởng đến em bé. Bài viết bà bầu bị viêm khớp dưới đây sẽ gợi ý cho bà bầu chế độ ăn tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp.
Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Ăn nhiều rau xanh
Các loại rau xanh nên có trong thực đơn hàng ngày của của bà bầu là: bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, súp lơ, bắp cải…
Công dụng của việc ăn nhiều rau xanh
- Rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, K và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng.
- Làm chậm quá trình tổn thương xương khớp.
- Do hàm lượng chất xơ cao nên chúng có tác dụng phòng ngừa táo bón khi mang thai rất hiệu quả.
- Giàu chất chống oxy hóa, chứa các hợp chất thực vật có lợi cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.
Gợi ý món ăn chế biến từ rau xanh:
- Rau luộc
- Rau cải xoăn xào tỏi giòn
- Súp lơ nấu canh
- Bông cải xanh nấu với sườn non
Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Tăng cường các loại cá
Các loại cá được ưu tiên: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá ngừ…
Công dụng của việc ăn nhiều cá
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh xương khớp khác.
- Trong cá chứa nhiều Omega-3 giúp giảm đau và kháng viêm
- Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, hỗ trợ tốt quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp
- Cá rất giàu protein, một dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Nó giúp tạo ra các tế bào cho tóc, xương, da và cơ bắp của bé.
Gợi ý món ăn chế biến từ cá:
- Cá chiên sốt cà
- Cá nướng mỡ hành
- Cháo cá đậu xanh
- Cá kho
Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Bổ sung các loại quả mọng
Các loại quả mọng như: việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi, mận, anh đào…
Công dụng của việc ăn quả mọng:
- Chứa hàm lượng lớn vitamin, chất chống oxy hóa.
- Các loại khoáng chất giúp chống sưng và giảm viêm.
- Quả mọng đã được chứng minh là làm tăng mật độ xương,
- Duy trì thị lực khỏe mạnh
- Chống lại các tia tử ngoại
- Giảm nguy cơ ung thư
Gợi ý một số món tráng miệng từ quả mọng:
- Cho vào trong nước ép
- Ăn cùng bánh pancake
- Làm nước ép
- Làm sinh tố
- Làm salad ăn cùng sữa chua
Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Bổ sung các loại hạt
Người bị viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng các loại hạt để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như: hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt điều…
Công dụng của việc ăn hạt:
- Các loại hạt này giàu chất xơ, canxi, kẽm, protein…
- Làm giảm yếu tố gây viêm cho người bệnh.
- Có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.
- Có sức khỏe ổn định và hệ cơ xương tốt.
Gợi ý một số món ăn tráng miệng từ hạt:
- Ăn hạt cùng với sữa
- Sữa hạt
- Ăn hạt được rang
Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Bổ sung các loại gia vị có tính kháng viêm
Tỏi, gừng, nghệ và hành là những loại gia vị có tính kháng viêm. Khi nấu ăn mẹ bầu nên thêm những gia vị vào đồ ăn. Một phần giúp tăng hương vị phần khác có tính kháng viêm tốt cho sức khỏe.
Công dụng của các loại gia vị:
- Đây là nhóm thực phẩm có khả năng ức chế hoạt động và phát triển của các tác nhân gây viêm.
- Kích thích hệ miễn dịch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.
- Trong gừng còn tốt cho hệ tiêu hóa, dạ dày.
Những thực phẩm bà bầu bị viêm khớp dạng thấp nên hạn chế:
Thức ăn chế biến sẳn, chứa nhiều dầu mỡ
Thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ như: xúc xích, thịt nguội, jambon, lạp xưởng, đồ hộp, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào… Chứa hàm lượng lớn đường, muối, chất bảo quản và chất béo bão hòa.
Việc sử dụng các loại thực phẩm này làm cho tình trạng sưng tấy ở bề mặt khớp trở nên nghiêm trọng hơn, tần suất đau tăng lên và tăng nguy cơ viêm
Đồ ăn ngọt
Khi mang thai chắc chắn một số mẹ bầu sẽ thèm đồ ăn ngọt. Lựa chọn lúc này có lẽ là bánh kẹo..Tuy nhiên việc ăn các loại bánh kẹo, đồ ăn vặt quá ngọt có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn.
Đặc biệt gây nhiều khó khăn trong quá trình chữa bệnh. Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp không nên dùng quá 15g đường/ngày.
Đồ ăn có nhiều muối
Muối và các loại đồ ăn chứa nhiều muối đều gây ảnh hưởng xấu cho xương khớp và các bộ phận khác trên cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 10g muối/ngày.
Các loại thịt đỏ
Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê,…
Thịt đỏ chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, có khả năng kích thích phản ứng viêm và làm tăng trọng lượng cơ thể. Khi bị thừa cân, béo phì, quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ bị ảnh hưởng do áp lực từ trọng lượng của cơ thể đến các khớp xương.
Những lưu ý dành riêng cho bà bầu bị viêm khớp dạng thấp:
- Bà bầu không được tùy tiện dùng thuốc khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ
- Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp nên đi khám thai định kỳ
- Lưu ý, quan tâm đến chế độ ăn uống hằng ngày
- Bà bầu nên luyện tập yoga, đi bộ…Những động tác nhẹ nhàng để cơ thể khỏe hơn.
- Không nên lo lắng quá nhiều, nghỉ ngơi và thư giãn để có tinh thần tốt.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu bị nổi mẩn ngứa nên ăn gì ?
- Mẹ bầu bị sỏi túi mật nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
- Chuẩn bị mang thai nên ăn gì ? Chế độ dinh dưỡng cho chị em phụ nữ
- Bà bầu sau sinh nên ăn canh gì ?
- Bà bầu sau sinh nên ăn trái cây gì ? Các loại trái cây cho bà bầu sau sinh
- Bà bầu muốn chống nắng nên ăn gì ? Thực phẩm chống nắng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp