Site icon Medplus.vn

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp ? Món ăn cho bà bầu viêm khớp dạng thấp

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc biệt xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Viêm khớp dạng thấp không ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh nở của bà bầu. Chỉ cần bà bầu tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và có chế độ ăn lành mạnh thì sẽ không ảnh hưởng đến em bé. Bài viết bà bầu bị viêm khớp dưới đây sẽ gợi ý cho bà bầu chế độ ăn tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp.

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Ăn nhiều rau xanh

Tăng cường ăn nhiều rau xanh

Các loại rau xanh nên có trong thực đơn hàng ngày của của bà bầu là: bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, súp lơ, bắp cải…

Công dụng của việc ăn nhiều rau xanh

Gợi ý món ăn chế biến từ rau xanh:

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Tăng cường các loại cá

Tăng cường ăn các loại cá

Các loại cá được ưu tiên: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá ngừ…

Công dụng của việc ăn nhiều cá

Gợi ý món ăn chế biến từ cá:

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Bổ sung các loại quả mọng

Một số loại quả mọng

Các loại quả mọng như: việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi, mận, anh đào…

Công dụng của việc ăn quả mọng:

Gợi ý một số món tráng miệng từ quả mọng:

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Bổ sung các loại hạt

Một số loại hạt

Người bị viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng các loại hạt để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như: hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt điều…

Công dụng của việc ăn hạt:

Gợi ý một số món ăn tráng miệng từ hạt:

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp: Bổ sung các loại gia vị có tính kháng viêm

Gia vị có tính kháng viêm tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Tỏi, gừng, nghệ và hành là những loại gia vị có tính kháng viêm. Khi nấu ăn mẹ bầu nên thêm những gia vị vào đồ ăn. Một phần giúp tăng hương vị phần khác có tính kháng viêm tốt cho sức khỏe.

Công dụng của các loại gia vị:

Những thực phẩm bà bầu bị viêm khớp dạng thấp nên hạn chế:

Thức ăn chế biến sẳn, chứa nhiều dầu mỡ

Thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ như: xúc xích, thịt nguội, jambon, lạp xưởng, đồ hộp, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào… Chứa hàm lượng lớn đường, muối, chất bảo quản và chất béo bão hòa.

Việc sử dụng các loại thực phẩm này làm cho tình trạng sưng tấy ở bề mặt khớp trở nên nghiêm trọng hơn, tần suất đau tăng lên và tăng nguy cơ viêm

Đồ ăn ngọt

Đồ ăn ngọt không tốt cho bà bầu bị viêm khớp dạng thấp

Khi mang thai chắc chắn một số mẹ bầu sẽ thèm đồ ăn ngọt. Lựa chọn lúc này có lẽ là bánh kẹo..Tuy nhiên việc ăn các loại bánh kẹo, đồ ăn vặt quá ngọt có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn.

Đặc biệt gây nhiều khó khăn trong quá trình chữa bệnh. Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp không nên dùng quá 15g đường/ngày.

Đồ ăn có nhiều muối

Muối và các loại đồ ăn chứa nhiều muối đều gây ảnh hưởng xấu cho xương khớp và các bộ phận khác trên cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 10g muối/ngày.

Các loại thịt đỏ

Bà bầu bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê,…

Thịt đỏ chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, có khả năng kích thích phản ứng viêm và làm tăng trọng lượng cơ thể. Khi bị thừa cân, béo phì, quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ bị ảnh hưởng do áp lực từ trọng lượng của cơ thể đến các khớp xương.

Những lưu ý dành riêng cho bà bầu bị viêm khớp dạng thấp:

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version