Sau giai đoạn mang thai là giai đoạn cho con bú. Các mẹ bỉm đừng nghĩ là chỉ cần bổ sung dinh dưỡng đủ chất lúc mang thai thôi. Điều này hoàn toàn sai lầm nhé. Các mẹ bầu sau sinh vẫn phải ăn theo chế độ để đảm bảo đủ dinh dưỡng cũng như sữa cho con bú. Vậy thì bà bầu sau sinh nên ăn trái cây gì ?
Bà bầu sau sinh nên ăn: Cam
Cam chính là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào cho sức khỏe. Không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh mà còn rất tốt cho mẹ bầu.
Thành phần dinh dưỡng của quả cam:
- Năng lượng: 37 kcal
- Chất đạm: 900 mg
- Canxi: 34 mg
- Nước: 88.7gram
- Vitamin C: 40 mg
- Chất xơ: 1.4 gram
Lợi ích khi bà bầu ăn cam:
- Chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho bà bầu.
- Một số thành phần trong quả cam còn giúp kích thích quá trình làm lành vết mổ.
- Uống nước cam thường xuyên cũng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.
- Hàm lượng chất xơ ở trong loại quả này còn được đánh giá là sẽ thúc đẩy quá trình tiết sữa ở phụ nữ sau sinh.
Một số món ăn từ quả cam:
- Nước ép cam
- Sinh tố cam
- Salad cam
- Gà sốt cam
- Sườn sốt cam chua ngọt
Bà bầu sau sinh nên ăn: Chuối
Chuối cũng là một trong loại trái cây được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung khi bạn đang cho con bú.
Thành phần dinh dưỡng của quả chuối:
- Canxi
- Kẽm
- Lipid
- Sắt
- Chất xơ
- Pectin
- Tinh bột
Lợi ích khi bà bầu ăn chuối:
- Ăn chuối giúp mẹ bỉm sữa giảm cơn đối ki cho bé bú.
- Tăng mức acid folic trong cơ thể.
- Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong chuối còn giúp phụ nữ sau sinh cân bằng điện giải. Từ đó duy trì dòng sữa mẹ được tốt hơn.
- Chuối còn chứa hàm lượng lớn chất sắt và xenlulozơ giúp bổ máu. Và hỗ trợ tốt hơn cho hệ tiêu hóa.
- Bổ sung chuối trong chế độ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bỉm tránh được tình trạng táo bón. Cũng như thiếu máu sau sinh.
Một số món ăn từ chuối:
- Chuối hấp
- Bánh chuối nướng
- Sinh tố chuối
- Chuối nướng mật ong chanh
Bà bầu sau sinh nên ăn: Đu đủ
Đây là một loại hoa quả rất dồi dào vitamin, khoáng chất cũng như sắt, kẽm và chất xơ.
Thành phần dinh dưỡng của đu đủ:
- Calo 59
- Protein 1g
- Carbohydrate 15g
- Chất xơ 3g
- Kali 11% nhu cầu dinh dưỡng cần trong 1 ngày (RDI)
- Vitamin B9 14% RDI
- Vitamin A 33% RD
Lợi ích khi bà bầu ăn đu đủ:
- Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Thường xuyên ăn đu đủ sẽ giúp bổ máu, nhuận tràng và tăng sức đề kháng.
- Đối với phụ nữ đang cho con bú thì ăn đu đủ xanh sẽ tốt hơn. Bởi trong đu đủ còn xanh có chứa lượng galactogogue dồi dào.
- Đây chính là thành phần thúc đẩy sản xuất hormone oxytocin giúp tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh.
- Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình mang thai thì tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh.
Một số món ăn từ đu đủ:
- Đu đủ hầm thịt
- Canh đu đủ
- Vịt hầm đu đủ xanh
- Đu đủ xào chay
Bà bầu sau sinh nên ăn: Việt quất
Việt quất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa rất tuyệt vời, hơn bất kỳ loại trái cây nào khác.
Thành phần dinh dưỡng việt quất:
- Calo: 57gram
- Nước: 84%
- Protein: 0.7 gram
- Chất xơ: 2.4 gram
- Vitamin A, C, D, E…
Lợi ích khi bà bầu ăn việt quất:
- Việt quất có chứa chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K giúp cho xương của bạn luôn được chắc khỏe.
- Các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim.
- Chất xơ trong quả giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.
- Việc cung cấp quả việt quất cho cơ thể đem lại tác dụng lớn trong việc tăng cường và cải thiện trí nhớ.
Một số món ăn từ việt quất:
- Sinh tố việt quất
- Bánh flan việt quất
- Sữa chua việt quất
- Salad việt quất
Bà bầu sau sinh nên ăn: Hồng xiêm
Hàm lượng calo cao trong loại trái cây này sẽ là yếu tố cần thiết giúp tăng sản xuất sữa ở phụ nữ sau sinh. Thống kê cho thấy rằng, việc cho con bú sẽ khiến mẹ bỉm phải đốt cháy khoảng 500 calo mỗi ngày. Như vậy, thường xuyên ăn hồng xiêm cũng là phương án rất tốt giúp bạn bù lại lượng calo đã mất.
Thành phần dinh dưỡng hồng xiêm:
- Năng lượng 83 Kcal
- Carbohydrates 19.9 g
- Protein 0.44 g
- Chất xơ 5.3 g
- Vitamin A 60 IU
- Vitamin C 14.7 mg
Lợi ích khi bà bầu ăn hồng xiêm:
- Hồng xiêm còn rất giàu các loại vitamin A, C… có lợi cho quá trình chống oxy hóa
- Với hàm lượng chất xơ dồi dào, loại quả này sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Từ đó giúp phụ nữ sau sinh có thể ngăn ngừa được tình trạng táo bón rất dễ gặp phải trong giai đoạn cho bé bú.
Một số món ăn từ hồng xiêm:
- Sinh tố hồng xiêm
- Sinh tố hồng xiêm đu đủ
- Trái cây dầm với hồng xiêm
Những điều lưu ý dành cho bà bầu sau sinh nên ăn trái cây gì ?
- Bà bầu sau sinh nên ăn đủ các chất từ rau xanh, thịt cá cho đến hoa quả.
- Mỗi loại thực phẩm bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Bởi vì ăn quá lượng cho phép thì gây phản tác dụng.
- Bà bầu sau sinh ngoài cung cấp thực phẩm tốt thì còn phải giữ cho tinh thần thoải mái.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì tốt cho sức khỏe ?
- Bà bầu uống gì khi bị say nắng ?
- Bà bầu bị hội chứng ống cổ tay nên ăn gì ?
- Bà bầu bị ứ mật thai kỳ nên ăn gì ?
- Bà bầu bị đau nửa đầu nên ăn gì ?
Nguồn: Tổng hợp