Site icon Medplus.vn

Bà bầu có nên ăn thanh long trong thai kỳ?

Thực phẩm vàng cho mẹ bầu và thai nhi

Thực phẩm vàng cho mẹ bầu và thai nhi

Mẹ bầu có nên ăn thanh long?

Bà bầu có nên ăn thanh long? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thanh long chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cả mẹ bầu và thai nhi. Thanh long là một loại trái cây lành tính, có giá thành “thân thiện”.

Thanh long có vị chua ngọt nhẹ nhàng, là loại trái cây thanh nhiệt cho mẹ bầu trong những ngày nóng nực. Loại trái cây này được khuyên dùng cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Canada, nếu mẹ ăn nhiều trái cây trong lúc mang thai thì con sinh ra sẽ có tư duy cao hơn hẳn những đứa trẻ bình thường. Đó cũng là lí do mà bà bầu nên tích cực ăn thanh long, cũng như các loại trái cây khác. Giúp bé sau khi sinh ra luôn mạnh khỏe và có chỉ số thông minh cao.

Thanh long là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi.

Một số dưỡng chất trong thanh long có lợi cho mẹ bầu

Thành phần trong quả thanh long khá đa dạng,nó sẽ trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên ăn thanh long không? Các chất dinh dưỡng chiếm hàm lượng cao nhất là (thành phần có trong 100gr):

Giàu vitamin C

Bà bầu có nên ăn thanh long? Trong thời kỳ mang thai, việc cung cấp đủ vitamin C từ chế độ ăn uống rất quan trọng. Để hỗ trợ nướu răng và quá trình phát triển xương của thai nhi. Theo các chuyên gia, khẩu phần ăn hằng ngày của mẹ bầu nên bao gồm ít nhất 70mg vitamin C. Trong 100g thanh long có chứa khoảng 10mg vitamin C. Do đó, mẹ có thể cân nhắc việc thưởng thức món quả này vào các bữa phụ hoặc tráng miệng sau bữa chính.

Giàu carbohydrate

Thanh long là một nguồn cung cấp carbohydrate đến từ tự nhiên, 100g chứa khoảng 9 – 14g carbohydrate. Carbohydrate có tác dụng cung cấp năng lượng chính cho việc phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên hấp thụ tối thiểu 135g carbohydrate mỗi ngày. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua loại quả thơm ngon lại bổ dưỡng này.

Cung cấp chất béo

Chất béo trong quả thanh long không chỉ cung cấp năng lượng mà còn thúc đẩy sự hình thành não của thai nhi. Chỉ cần một phần nhỏ cũng đem đến cho mẹ bầu khoảng 0,1 – 0,6g chất béo, nổi bật nhất có thể kể đến chất béo bão hòa đơn.

Giàu canxi

Bà bầu có nên ăn thanh long? Hàm lượng canxi chứa trong thanh long giúp củng cố sức khỏe xương và răng trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, canxi cùng phốt pho trong trái cây này cũng đảm bảo sự phát triển xương của thai nhi nữa. Đảm bảo mẹ có hệ xương chắc chắn để chống đỡ bé cưng đang ngày một lớn lên trong bụng.

Hàm lượng canxi giúp củng cố xương và răng

Bà bầu có nên ăn thanh long?

Bà bầu có nên ăn thanh long không còn là nỗi lo lắng, băn khoăn. Bởi thanh long mang lại rất nhiều lợi ích như:

Ngăn ngừa táo bón

Bà bầu có nên ăn thanh long? Với hàm lượng chất xơ phong phú và một lượng nước dồi dào. Thanh long giúp mẹ bầu no lâu và tăng khả năng điều tiết của hệ tiêu hóa. Giảm bớt nguy cơ bị táo bón, triệu chứng khó chịu đối với hầu hết các mẹ bầu.

Mẹ có thể ăn thanh long không hoặc kết hợp thành một hỗn hợp salad thanh long thơm ngon cho bữa ăn nhẹ buổi xế. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể thử một ly sinh tố với loại quả này, một lựa chọn không tồi cho bữa sáng.

Giảm mệt mỏi cho mẹ

Vừa cung cấp carbonhydrate, vừa bổ sung vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Ăn thanh long giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi, và các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt do cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin B1 còn giúp duy trì những hoạt động bình thường của tim và hệ thần kinh.

Giúp cho sự phát triển não của thai nhi

Bà bầu có nên ăn thanh long? Không chỉ chuyển hóa thành năng lượng “nuôi” cơ thể, chất béo còn cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển não của thai nhi. Nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, giai đoạn não tăng trưởng mạnh mẽ. Hàm lượng chất béo trong thanh long tuy không quá nhiều, chỉ từ 0,1 – 0,6 gram, nhưng lại là nguồn chất béo có lợi cho cơ thể.

Ngăn ngừa khuyết tật

Folate là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu trong thời kỳ mang thai. Thanh long có chứa một lượng chất folate tốt, giúp bảo vệ thai nhi khỏi chứng dị tật ống thần kinh một cách hiệu quả. Ngoài ra, mẹ bầu ăn thanh long còn bổ sung nhiều vitamin có lợi như vitamin B1, B2, B3… thúc đẩy sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của bào thai.

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Bà bầu có nên ăn thanh long? Các tính chất chống khuẩn và kháng nấm trong thanh long giúp ngăn cản sự phát triển của bệnh nhiễm khuẩn, hỗ trợ mẹ chống lại các viêm nhiễm và nấm có hại trong thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ bầu ăn thanh long trong khi mang thai còn thúc đẩy tái tạo tế bào và chữa lành vết thương một cách hiệu quả hơn.

Tăng cường sức khỏe

Bà bầu có nên ăn thanh long trong thời gian mang thai? Việc bổ sung vitamin C trong chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ cho quá trình hình thành răng, xương của thai nhi.

Đặc biệt, đối với những mẹ bầu đang gặp vấn đề vệ sinh răng miệng, vitamin C cũng giúp giải quyết tình trạng này. Theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ nên bổ sung ít nhất 70 mg vitamin C. Khoảng 85 gram thanh long sẽ giúp cung cấp khoảng 25 mg vitamin C, đạt khoảng 1/3 “chỉ tiêu” mỗi ngày.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Cứ trung bình 100 gram thanh long sẽ có khoảng 9-14 gram carbohydrate. Chiếm khoảng 10% nhu cầu carbohydrate tối thiểu mỗi ngày của mẹ bầu. Carbohydrates có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy, việc bổ sung đặc biệt cần thiết.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung thêm carbonhydrate từ nhiều nguồn khác nhau, như các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bắp, khoai tây, mì…

Salad thanh long sẽ là món ăn giúp mẹ bầu thêm ngon miệng

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn thanh long

Mẹ nên tránh ăn thanh long khi nào?

Mẹo vặt chọn thanh long tươi ngon

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version