Site icon Medplus.vn

Bà bầu nên kiêng ăn rau gì ? Một số lọai rau xanh bà bầu nên kiêng

Bà bầu nên kiêng ăn rau gì khi mang thai

Bà bầu nên kiêng ăn rau gì khi mang thai

Khi mang thai bà bầu phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thịt cá, hoa quả cho đến rau xanh. Trong đó, có một số loại thực phẩm khi mang thai bà bầu chú ý không nên ăn. Điển hình như một số loại rau xanh mà Medplus sắp giới thiệu cho mọi người. Bà bầu hãy cùng theo dõi bài viết bà bầu nên kiêng ăn rau gì khi mang thai nhé!

Bà bầu nên kiêng ăn rau gì ?

Rau ngót

Rau ngót rất bổ dưỡng vì chứa đa dạng các chất có lợi cho sức khỏe. Từ lâu loại rau này đã trở thành món ăn quen thuộc của mỗi gia đình. Rau ngót giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Bà bầu có thể tìm thấy rất nhiều dưỡng chất thiết yếu có trong rau ngót như vitamin B1, B6, C, kali, magiê, phốt pho và protid.

Thành phần dinh dưỡng trong rau ngót:

Cụ thể, hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g rau ngót tươi bao gồm:

Mặc dù rất bổ dưỡng nhưng rau ngót lại chứa các thành phần bất lợi cho thai kỳ. Vì thế, bà bầu nên kiêng ăn rau ngót khi mang thai

Chất Papaverin là chất kích thích được tìm thấy trong cây thuốc phiện. Papaverin có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp bằng cách làm giãn các cơ trơn của mạch máu. Song cũng chính từ tác động này mà chất papaverin có thể gây động thai hoặc sảy thai.

Glucocorticoid làm cản trở quá trình cơ thể bà bầu hấp thụ canxi, từ đó dẫn đến việc cơ thể bà bầu và thai nhi có thể bị thiếu hụt khoáng chất này.

Ngoài ra, glucocorticoid còn làm rối loạn kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là glucocorticoid có thể tác động đến hormone của bà bầu, từ đó gây bất lợi cho thai kỳ.

Như vậy, rau ngót không có lợi cho thai kỳ. Nhất là khi bà bầu ăn sống hoặc uống nước rau ngót sống trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn rau ngót nấu chín với hàm lượng ít, ví dụ như một bát canh và không ăn thường xuyên thì không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ.

Ngải cứu

Là một loại thảo dược được đánh giá cao về lợi ích sức khỏe. Bởi vì loại thảo dược này có chứa calo, vitamin, khoáng chất và nhiều hợp chất thực vật.

Cũng giống như rau ngót mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng do chứa một số chất gây bất lợi cho thai kỳ. Cho nên ngải cứu không phải là loại rau bà bầu nên ăn.

Thujone: Thujone có khả năng kích thích não, làm dịu hệ thần kinh trung ương. Nếu bà bầu dùng quá liều, chất này có thể gây động kinh hoặc tử vong.

Absinthe: Đây là chất gây ảo giác, mất ngủ và co giật, mặc dù chiếm hàm lượng không nhiều trong ngải cứu nhưng nếu bà bầu ăn rau này thường xuyên có thể gây hại cho thai kỳ như gây mất ngủ, co giật, sảy thai.

Măng

Măng có rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Măng cũng có các axit phenolic đóng vai trò như một chất chống oxy hóa. Ngoài ra, măng rất giàu axit amin, carbohydrate, protein, đường, chất béo, khoáng chất và chất xơ.

Thành phần dinh dưỡng trong măng:

Trong 120g măng chứa khoảng:

Mặc dù măng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng vì chứa một số thành phần có thể gây hại cho thai kỳ. Cho nên phụ nữ mang thai không nên ăn măng.

Măng gây ra co bóp tử cung: Người ta tin rằng măng gây ra các cơn co tử cung. Ở một số nơi, măng được sử dụng như một chất bổ sung để kích thích sinh trong những ngày cuối cùng của thai kỳ.

Măng gây ngộ độc: Măng chứa nhiều độc tố như glucozit. Đây là thành phần sinh ra axit xyanhydric. Sau khi ăn, glucozit bị men tiêu hóa trong dạ dày phân hủy thành axit xyanhydric. Khi cơ thể bị nhiễm độc, dạ dày sẽ đẩy axit xyanhydric ra ngoài dưới dạng dịch nôn.

Những lưu ý cho bà bầu kiêng ăn rau gì ?

Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version