Chàm môi khiến cho da môi bị khô, bong vảy, ngứa, đau rát. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt và rất dễ biến chứng bội nhiễm. Vậy bệnh chàm môi kiêng ăn gì và nên ăn gì để hỗ trợ điều trị và phòng tái phát ? Vậy nên khi bà bầu bị chàm môi nên ăn gì vừa mau chữa lành lại vừa bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hãy cùng Medplus theo dõi bài viết bên dưới này nhé.
Bà bầu bị chàm môi : Kiêng ăn các loại hải sản
Hải sản là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thức ăn này có tính lạnh, mùi tanh, rất dễ gây ra tình trạng kích ứng, mưng mủ, sưng tấy ở vùng da bị chàm. Nếu ăn hải sản, trường hợp nhẹ, người bệnh sẽ bị nổi mụn li ti, tấy đỏ da, gây ngứa ngáy, khó chịu.
Một số trường hợp, bệnh nhân bị kích ứng nặng, vết chàm ở môi sẽ nhanh chóng lan rộng và có thể gây nhiễm trùng da. Đặc biệt, những chỗ chưa bị nổi chàm sẽ nhanh chóng nổi lên, khiến vùng môi rất mất thẩm mỹ. Tốt nhất, người bệnh chàm môi không nên ăn các loại cá biển, ốc, tôm, cua,… Những loại thực phẩm này rất dễ tích mầm bệnh ẩn dưới da. Một khi bệnh tái phát thì vùng da bị chàm nhanh chóng lan rộng và thường xuyên tái phát.
Bà bầu bị chàm môi: Kiêng ăn nội tạng động vật
Thực tế, rất nhiều người bệnh chàm môi thường xuyên ăn nội tạng động vật dẫn đến tình trạng bị chàm toàn cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, trong nội tạng động vật có chứa rất nhiều chất độc. Chất độc này sẽ khiến cho bệnh chàm môi ngày càng tồi tệ hơn.
Với những bệnh nhân có cơ thể quá nhạy cảm thì sau khi ăn nội tạng động vật sẽ lập tức bị ngứa, nổi mụn và khó chịu ở môi. Bên cạnh đó, cơn ngứa có thể lan rộng ra toàn thân và khiến bệnh nhân gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
Bà bầu bị chàm môi: Kiêng những thức ăn cay, nóng
Bệnh nhân bị chàm môi không nên ăn các loại thực phẩm cay, nóng như ớt, tiêu,… Chúng có tác dụng kích thích vùng da ở miệng nhanh chóng bị lở loét, viêm nhiễm nặng hơn.
Đặc biệt, những loại thức ăn này còn làm cho vùng da môi bị chàm sưng phù, gây đau nhức, khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Do đó, người bệnh chàm mà đặc biệt là trẻ bị chàm sữa nên kiêng thực phẩm và đồ ăn cay nóng.
Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng cũng rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Đặc biệt với thành phần có trong đồ ăn cay nóng chứa nhiều hóa chất. Song song đó những bà bầu có bệnh lý về tim mạch, tiểu đường thì càng phải thận trọng hơn.
Bà bầu bị chàm môi: Kiêng ăn thịt bò, thịt gà
Thịt gà, thịt bò gây ra tình trạng ngứa lâm râm, khó chịu ở bờ môi của người bệnh. Thậm chí mức độ ngứa trở nên dữ dội khiến người bệnh phải dùng tay để gãi. Tổn thương do chàm môi sẽ ngày càng nghiêm trọng, càng gãi càng ngứa gây đau rát, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi và nguy cơ nhiễm trùng, lở loét.
Đặc biệt là chàm môi ở trẻ em, cha mẹ nên kiêng những thực phẩm này trong thực đơn của con.
Những lưu ý dành cho bà bầu bị chàm môi:
- Bà bầu không nên dùng tay sờ vào vị trí bị chàm.
- Bà bầu không được tự ý dùng thuốc hay kem bôi da để sử dụng.
- Bà bầu nên ăn uống bổ sung nhiều nước, trái cây, rau xanh và đồ ăn thanh mát cho cơ thể.
- Luôn phải giữ cho vết thương khô ráo và sạch sẽ.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu tiết nhiều nước bọt nên ăn gì ?
- Món ăn giúp sữa mẹ đặc và thơm còn tốt cho con tăng cân
- Bà bầu bị viêm lợi trùm nên ăn gì ?
- Bà bầu sau sinh ăn gì để tăng cân ?
Nguồn: Tổng hợp