Site icon Medplus.vn

Bà bầu uống nước ép cà rốt được không? 7 công dụng cho bà bầu

bà bầu uống nước ép cà rốt được không

bà bầu uống nước ép cà rốt được không

Bà bầu uống nước ép cà rốt được không?

Cà rốt là một nguồn tuyệt vời của vitamin, chất dinh dưỡng và chất xơ. Nhưng bạn không cần phải ăn cà rốt để nhận được những lợi ích dinh dưỡng này. Uống nước ép cà rốt là một cách dễ dàng để thêm cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn. Vậy bà bầu uống nước ép cà rốt có tốt không?

Theo các chuyên gia đã chỉ ra rằng, uống nước ép cà rốt cung cấp nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức của các mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

nước ép cà rốt tốt cho sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng trong nước ép cà rốt

Carb

Chất béo

Vitamin A

Biotin

Vitamin K1

Kali

Vitamin B6

7 công dụng khi bà bầu uống nước ép cà rốt

1. Tốt cho mắt

Đây là một nguồn beta-carotene tốt, một loại vitamin A, một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất. Vitamin A giúp bảo vệ bề mặt của mắt và góp phần tăng tầm nhìn. Uống nước ép  có thể tránh được các rối loạn mắt khác nhau, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và mù lòa. Cà rốt cũng chứa lutein, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng.

2. Cải thiện rối loạn da

Nếu bạn có tiền sử các vấn đề về da, chẳng hạn như phát ban hoặc bệnh vẩy nến, thêm nước ép cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện làn da của bạn. Cà rốt chứa vitamin C, có đặc tính chữa bệnh. Nó giúp da phục hồi nhanh hơn từ các vết thương bên ngoài và chấn thương. Beta-carotene trong cà rốt cũng làm giảm viêm da, làm tăng tốc quá trình chữa lành.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bà bầu trong thai kỳ dễ bị cảm lạnh hoặc cúm có thể kéo dài khoảng một hoặc hai tuần gây khó chịu. Để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, hãy thêm nước ép cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày và duy trì sức khỏe thể chất của bạn.

Cà rốt chứa chất chống oxy hóa, giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do, tổn thương tế bào và viêm. Vitamin C trong nước ép này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn vượt qua mùa lạnh và cúm.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư phát triển khi các tế bào bất thường hình thành và nhân lên không thể kiểm soát được. Vì các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tổn thương tế bào, nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại các loại bệnh ung thư.

5. Giảm cholesterol

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cholesterol, hoặc nếu bạn muốn kiểm soát cholesterol mà không cần dùng thuốc, hãy cân nhắc thêm nước ép cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn. Là một nguồn kali tuyệt vời , nó có thể giúp bạn duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Giảm mức cholesterol làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

6. Bổ sung năng lượng

Uống nước ép cà rốt cũng có lợi trong khi mang thai vì nó chứa đầy đủ canxi , folate, kali, magiê và tất nhiên là vitamin A. Canxi giúp thai nhi phát triển xương và sụn chắc khỏe, trong khi folate ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Vitamin C và vitamin A trong loại nước ép này cũng hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong thai kỳ. Những vitamin này bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi các gốc tự do, và cung cấp cho cả hệ thống miễn dịch giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

7. Tăng cường chức năng não

Beta-carotene trong nước ép cà rốt cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ. Stress oxy hóa có liên quan đến tổn thương tế bào não và xảy ra khi các tế bào não và thần kinh không thể tái tạo. Điều này làm suy yếu tín hiệu thần kinh và làm giảm chức năng nhận thức. Tuy nhiên, beta-carotene trong cà rốt có thể tăng cường chức năng não và cải thiện trí nhớ.

Cách làm nước ép cà rốt

1. Nước ép cà rốt

nước ép dễ làm

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, cắt mỏng.

Bước 2: Cho cà rốt vào máy ép thành nước.

Bước 3: Xong cho ra ly, thêm 1 muỗng đường và đá. Khuấy đều và thưởng thức.

2. Nước ép cà rốt hạt chia

nước ép cà rốt hạt chia

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt bào vỏ rửa sạch, cắt nhỏ. Cho 300ml nước vào xay nhuyễn lọc lấy nước.

Bước 2: Cho hạt chia vào 200ml nước ngâm nở.

Bước 3: Cho nước ép cà rốt + hạt chia + mật ong + xíu muối khuấy đều. Khi uống cho vài viên nước đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Lưu ý khi bà bầu uống nước ép cà rốt

Mặc dù nước ép cà rốt có lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe, nhưng điều quan trọng là phải uống có chừng mực. Việc hấp thụ quá nhiều beta-carotene trong nước ép cà rốt có khả năng làm thay đổi màu da của bạn. Nếu bạn ăn hoặc uống quá nhiều cà rốt hoặc nước ép của nó, da của bạn có thể tạm thời có màu hơi vàng hoặc màu cam. Do đó, cần lưu ý khi tiêu thụ nước ép cà rốt.

 

Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép cà rốt và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

 

Xem thêm:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

Exit mobile version