Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến nhiều người thường xuyên bỏ qua bữa sáng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hôm nay Medplus sẽ hướng dẫn cách làm thịt bằm xốt cà chua vô cùng đơn giản mà còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng.
Chỉ mất 15 phút để bạn hoàn thành bữa sáng ngon và bổ dưỡng. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn cách làm thịt bằm xốt cà chua, bạn hãy lưu ngay công thức bổ ích này nhé!
Cách làm thịt bằm xốt cà chua
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại.
- Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
- Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ căng mọng và có những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ nếu bạn để ý kĩ, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm.
- Nên lựa chọn những quả cà chua quả đỏ hồng, cầm còn chắc tay. Không chọn những quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng và có thể đã bị dập ủng bên trong.
- Bạn có thể quan sát kĩ cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả tức là quả chín tự nhiên.
Bí quyết làm thịt bằm xốt cà chua
- Để xốt cà chua không bị lợn cợn bạn nên lột bỏ vỏ cà chua.
- Cắt nhẹ phần đầu của cà chua thành hình chữ thập, sau đó trụng sơ qua nước sôi, cách làm này giúp bạn dễ dàng lột bỏ vỏ của cà chua.
- Bạn không nên nấu cà chua quá lâu sẽ làm mất đi lượng dinh dưỡng có trong quả.
- Chuẩn bị thêm một ít rau sống ăn kèm sẽ giúp gia tăng hương vị món ăn và còn bổ sung dinh dưỡng.
Thịt heo và cà chua không nên kết hợp cùng thực phẩm nào?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với cà chua:
- Dưa leo
- Khoai lang
- Cà rốt
- Khoai tây
Những người nên kiêng thịt bằm xốt cà chua
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt bằm xốt cà chua mang vừa tiện lợi, ngon miệng vừa đủ dinh dưỡng. Hãy vào bếp trổ tài ngay cùng Medplus nhé, chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khác tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Chỉ 20 phút có ngay salad thịt heo bằm đơn giản, thanh mát
- Trổ tài làm cháo khoai mỡ thịt bằm thơm ngon, đẹp mắt
- Bật mí cách làm sườn heo sốt chanh theo công thức từ chuyên gia
Bắt đầu ngày mới tươi khỏe với thịt bằm xốt cà chua thơm ngon, tiện lợi
Ingredients
- 200g thịt xay
- 500g cà chua
- Hành tây, hành lá
- Hành tím, tỏi
- Rau ăn kèm
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi lột bỏ vỏ, sau đó thái hạt lựu nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ,
- Hành lá, ngò cắt bỏ gốc, nhặt bỏ phần hư úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Rau ăn kèm nhặt sạch, rửa rồi để ráo nước.
Ướp thịt
- Ướp thịt với 1 muỗng cà phê tỏI băm, 1 muỗng cà phê hành băm, ½ muỗng cà phê muốI, ½ muỗng cà phê bột ngọt và chút tiêu.
- Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và thịt vào xào đều, thịt chín thì trút ra đĩa.
- Cho tiếp 1 muỗng súp dầu ăn vào xào cho cà chua chín nát. Nêm thêm chút muối và đường, cho tiếp thịt xào vào đảo cho đều cùng với ¼ chén nước lạnh.
- Khi sốt sôi lại thì nêm lần nữa cho vừa ăn, cho hành tây, hành lá và ngò vào, rắc thêm 1 chút tiêu cho thơm.
- Bày ra đĩa, ăn kèm với rau sống và cơm trắng.