Site icon Medplus.vn

Bật mí 5 lợi ích của ăn dứa khi mang thai

Dứa có đầy đủ chất xơ và các vitamin quan trọng, vì vậy nó có vẻ là một thực phẩm lý tưởng để ăn khi mang thai. Bạn có thể đã nghe nói rằng dứa có thể kích thích các cơn co thắt và dẫn đến sẩy thai. Nếu bạn đang mong đợi, bạn có thể tự hỏi liệu nó có an toàn cho bạn ăn dứa hay không.

Shaista Waheed, MD , một giáo sư và bác sĩ phụ khoa tại Pakistan với 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này cho biết: “Dứa là một loại thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh và an toàn khi mang thai . “Dứa gây sẩy thai là một huyền thoại [và không có] bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.”

Mặc dù đúng là dứa có chứa một loại enzym làm tăng nguy cơ sảy thai ở người mang thai, nhưng loại enzym này lại tồn tại với một lượng rất nhỏ trong phần quả dứa mà chúng ta ăn. Ăn dứa khi mang thai là tốt.

Ăn dứa khi mang thai có lợi ích gì?

Ăn dứa khi mang thai

Dứa là an toàn để ăn điều độ trong thai kỳ và nó có nhiều lợi ích, chẳng hạn như giàu vitamin C và B6 và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Tiến sĩ Waheed cho biết trái cây là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lý tưởng khi mang thai. “[Trái cây] giúp bé cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.” 

Bạn có thể đã nghe nói rằng dứa có thể gây sẩy thai, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Brianne Thompson, MS, RD, CD, một chuyên gia dinh dưỡng chuyên về dinh dưỡng trước khi sinh, giải thích: “Đây là một lầm tưởng phổ biến, có thể liên quan đến thực tế là dứa có chứa bromelain, một loại enzym tiêu hóa. 

Bromelain đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, nhưng lượng có trong dứa rất thấp nên bạn không cần phải lo lắng về điều này. Thompson chỉ ra: “Trên thực tế, hầu hết bromelain được tìm thấy trong quả dứa nằm trong lõi, thứ mà chúng ta không ăn”. Mặc dù bạn không nên ăn dứa vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, nhưng ăn dứa điều độ được coi là an toàn. 

Bạn sẽ không muốn dùng thuốc viên bromelain trong khi mang thai, vì chúng có thể gây chảy máu quá nhiều, nhưng dứa thì tốt, Tiến sĩ Waheed giải thích. “Mặc dù dứa có chứa bromelain, nhưng lượng của nó trong một khẩu phần ăn sẽ không ảnh hưởng đến việc mang thai của bạn.” 

Mỗi lần mang thai đều khác nhau. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về trường hợp của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc ăn dứa khi mang thai .

Nó có an toàn cho em bé không?

Một lượng dứa vừa phải sẽ an toàn cho thai nhi đang phát triển. Các vitamin trong dứa hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Ăn dứa khi mang thai có lợi ích gì?

Lợi ích của dứa khi mang thai

Dứa có nhiều đặc tính hữu ích hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Có đặc tính chống viêm

Mặc dù một lượng lớn bromelain có thể kích thích sẩy thai, nhưng một lượng nhỏ enzym tiêu hóa này được tìm thấy trong dứa thực sự có lợi, bao gồm cả đặc tính chống viêm. 

Điều này rất hữu ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhưng nó có thể đặc biệt có lợi trong thời kỳ mang thai. Tình trạng viêm trong khi bạn đang mong đợi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần hoặc các vấn đề về phát triển não của bé. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm có thể làm tăng thêm sự khó chịu của thai kỳ nên việc chống lại nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt nhất. 

2. Chứa chất xơ

Dứa cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. 1 “giúp chống lại này  táo bón , đơn khiếu nại mang thai thông thường,” Thompson chỉ ra. 

3. Giữ cho bạn ngậm nước

Điều quan trọng là tránh mất nước khi mang thai và dứa có 87% là nước. Vị ngọt của nó có thể giúp bạn dễ tiêu thụ hơn là uống thêm một cốc nước lọc thông thường (mặc dù điều quan trọng là uống nhiều nước!). 

4. Nguồn vitamin B6 tốt

Dứa cung cấp nhiều vitamin B6. 1 Vitamin thiết yếu này rất quan trọng cho sự phát triển của não, Thompson lưu ý. Ngoài ra, những người đang mang thai có xu hướng thiếu hụt vitamin B6, vì vậy điều quan trọng là phải tăng cường lượng vitamin của bạn thông qua các chất bổ sung vitamin và thực phẩm có chứa vitamin B6. Vitamin B6 cũng có thể giúp giảm buồn nôn do ốm nghén.

5. Nguồn vitamin C tốt

Dứa rất giàu vitamin C, giúp duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. “Một ly dứa chứa lượng khuyến cáo hàng ngày của vitamin C cho phụ nữ mang thai”, tiến sĩ Waheed nói. 

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Dứa nói chung là an toàn nhưng có một số lưu ý cần lưu ý khi mang thai.

Ăn dứa khi mang thai có lợi ích gì?

Dị ứng với dứa

Có thể bị dị ứng với dứa, và mặc dù nó không phổ biến ở tuổi trưởng thành, bạn có thể bị dị ứng thực phẩm bất cứ lúc nào. Nếu bạn thấy rát hoặc đau lưỡi, ngứa hoặc sưng môi, lưỡi, hoặc cổ họng hoặc bất kỳ triệu chứng bất ngờ nào khác sau khi ăn dứa, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. 

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của sốc phản vệ, chẳng hạn như thở khò khè, ho, nôn mửa, tiêu chảy hoặc huyết áp thấp, hãy gọi số điện thoại khẩn cấp và thảo luận xem bạn nên ăn dứa hay tránh ăn dứa trong tương lai với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Tiểu đường thai kỳ

Dứa có chứa đường tự nhiên. Miễn là bạn ăn trái cây này tươi và điều độ, hàm lượng đường sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều trái cây hoặc nhiều đường khác, hoặc nếu dứa của bạn được đóng hộp hoặc ép trái cây, bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 18 Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Ợ nóng

Dứa có thể gây ợ chua vì nó có tính axit. Ợ chua là một trong những vấn đề phổ biến nhất khi mang thai và tỷ lệ mắc phải của nó tăng lên khi thai kỳ tiến triển. 

“[Ăn dứa] với số lượng lớn có thể khiến bạn bị trào ngược axit hoặc ợ chua, vì vậy hãy tránh ăn quá nhiều,” Tiến sĩ Waheed khuyên. Thompson gợi ý: “Nếu bạn thích dứa nhưng lại thấy nó gây ra chứng ợ nóng, hãy thử ăn nó với một thứ khác, như bánh mì nướng, ngũ cốc hoặc gạo lứt.

Nếu chứng ợ nóng là vấn đề với bạn, Thompson khuyên bạn nên ở tư thế thẳng sau bữa ăn, thử các bữa ăn nhỏ, thường xuyên thay vì ba bữa ăn lớn hơn truyền thống mỗi ngày và uống chất lỏng giữa các bữa ăn thay vì uống với chúng.

Điều thú vị là dứa đôi khi có thể giúp giảm chứng ợ nóng. Điều này là do bromelain cũng có đặc tính chống viêm. 

Kết luận

Dứa được coi là an toàn và có lợi trong thời kỳ mang thai. Mặc dù bạn có thể đã nghe tin đồn rằng ăn dứa gây sẩy thai, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Dứa có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là bromelain, được chứng minh là có thể gây sẩy thai, nhưng lượng bromelain trong dứa quá ít để tạo ra sự khác biệt, và hầu hết nó tập trung ở phần thân mà chúng ta không ăn. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc ăn dứa khi mang thai hoặc lo lắng về nguy cơ sẩy thai, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được hướng dẫn thêm.

Ăn dứa khi mang thai có lợi ích gì?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Can I Eat Pineapple While Pregnant?

Exit mobile version