Từng viên xôi chiên trứng tròn tròn xinh xinh với lớp vỏ giòn bên trong mềm dẻo, béo bùi sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Chẳng cần bạn phải ra sức tìm mua những nguyên liệu cao cấp, đắt giá gì cả. Thế nhưng thành phẩm cuối cùng sẽ khiến bạn hoàn toàn hài lòng đấy. Cùng vào bếp với Medplus ngay để khám phá công thức chế biến xem có gì đặc biệt nhé!
Bí quyết cho món xôi chiên trứng ngon chuẩn vị
1. Cách chọn mua nguyên liệu
Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
2. Mẹo chiên xôi giòn ngon
Để xôi chiên trứng được giòn ngon, bạn phải đảm bảo nhiệt độ sôi cho món ăn. Cần chú ý để cho dầu ăn sôi trước khi cho thực phẩm vào. Trong quá trình chiên, phải luôn giữ nhiệt độ sôi để thực phẩm chín, vàng và giòn.
Những lưu ý về món xôi chiên trứng
1. Cách thưởng thức xôi chiên trứng
- Sau khi chiên xong bạn bày thức ăn ra đĩa và dùng nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn nhé!
- Với phần đồ ăn còn thừa bạn nên đậy kín nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất.
2. Một số sai lầm cần tránh khi chiên thực phẩm
- Dầu ăn không đủ nóng
Món chiên rán muốn ngon thì phần dầu quyết định đến hơn 50% đấy. Dầu quyết định độ giòn của món ăn, các mẹ phải để dầu thật sôi mới cho thức ăn vào. Trong khi chiên phải giữ nhiệt độ sôi nhưng không quá nóng để thực phẩm có thể chín đều từ trong và giòn phía ngoài.
- Thêm dầu trong lúc đang chiên
Trong quá trình chiên mà bạn lại thêm dầu ăn nguội vào thì sẽ làm giảm nhiệt độ sôi, ảnh hưởng nhiều đến độ giòn của món ăn.
- Chiên quá nhiều thực phẩm cùng một lúc
Vì muốn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chị em thường cho nhiều thực phẩm vào chiên cùng một lúc. Nhưng như vậy thì khó có thể làm món ăn giòn ngon được. Tốt nhất nên chiên từ từ thôi bạn nhé.
- Chọn chảo không phù hợp
Kích cỡ chảo cũng quyết định độ giòn của thực phẩm sau khi chiên. Nếu bạn có nhiều thực phẩm và có kích cỡ to thì bạn không nên chọn chảo nhỏ. Lý do là bởi khi lượng thức ăn quá nhiều trong một chiếc chảo nhỏ sẽ phần nào làm giảm nhiệt độ của dầu, món ăn chẳng còn được giòn nữa.
3. Ai không nên ăn xôi chiên trứng?
- Người bị mụn nhọt
Theo Đông y, gạo nếp có tính ấm, do đó những người dễ bị nóng trong, ốm sốt, người có mụn nhọt ăn nhiều xôi sẽ làm tình trạng này thêm trầm trọng. Do đó, nếu thuộc những nhóm người này, dù có thích và thèm thuồng tới đâu, bạn cũng nên hạn chế món ăn này nhé.
- Người thừa cân, béo phì
Do gạo nếp có hàm lượng tinh bột và năng lượng tương đương với cơm trắng. Đặc biệt nếu bạn có thói quen sử dụng xôi cùng các loại thức ăn kèm theo như trứng, thịt, xúc xích…thì sẽ càng khiến tình trạng béo phì ra tăng. Do đó những người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn xôi nếu muốn giảm cân 1 cách tích cực.
- Người có tiền sử bệnh dạ dày
Gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều bất cứ ai cũng cảm thấy no lâu, khó tiêu, ợ nóng…
Xôi chiên trứng là món ăn giàu dinh dưỡng, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, rất thích hợp cho bữa ăn sáng. Đặc biệt, món xôi nóng giòn ăn vào ngày lạnh thì quá chuẩn luôn.
Xem thêm công thức nấu ăn từ trứng:
- Học làm món ăn vặt thần thánh – cút lộn chiên xù sốt bơ
- Chỉ bạn cách làm cút lộn xào me chua cay hấp dẫn
- Cách làm ốc hương sốt trứng muối cực ngon cho bạn
- Khám phá công thức làm trứng hấp tam sắc đẹp mắt cực ngon
Nguồn: Tổng hợp
Bật mí cách làm xôi chiên trứng giòn ngon béo bùi cho bữa sáng
Ingredients
- 150g gạo nếp
- 3 quả trứng gà
- 100g thịt băm
- hành lá, gừng
- dầu ăn, muối, nước tương
Instructions
- Gạo nếp vo sạch nấu thành xôi rồi để nguội. Cho gạo nếp vào bát, thêm thịt băm, hành lá thái nhỏ, trứng, muối, nước tương, gừng.
- Trộn đều các nguyên liệu và để yên 30 phút cho các nguyên liệu ngấm vào xôi.
- Viên xôi thành từng viên tròn nhỏ.
- Bạn bật bếp cho xôi vào chiên ngập trong dầu ăn.