Các món ốc móng tay hấp dẫn với từng miếng ốc ngọt thịt, thêm nước sốt me chua chua, vị bơ beo béo, thơm lừng, thêm chút ớt chỉ thiên cay dịu. Với món hấp, độ dai dai, mềm mềm cùng với sả thơm lừng, ớt tươi cay cay tạo nên hương vị ngon lành đến khó lòng cưỡng lại. Đổi chút khẩu vị cho cả nhà với các món ốc móng tay cực kì đơn giản dưới đây nhé. Medplus chắc chắn là chúng sẽ trở thành món ăn vặt “ruột” của gia đình đó.
Cùng bắt đầu nào!
Ốc móng tay – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Các loài ốc móng tay có chiều dài của cơ thể khoảng 6-10 cm (thân dài chừng mười lăm phân), lớn vừa bằng 1 ngón tay hình dáng thon dài như ngón tay và móng tay của thiếu nữ (vì vậy được người Việt Nam gọi là ốc móng tay). Chúng có dáng dấp giống với sá sùng, màu trắng sữa, vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, bên trong có lớp thịt trắng phau, phần thân trắng phau lộ ra ngoài được bao bọc bởi lớp màng trong và mịn. Ốc có cùng một hệ thức ăn giống với Nghêu[1] chủ yếu ăn phiêu sinh vật, hay sinh vật phù du, khi thủy triều xuống, ốc móng tay sẽ rời khỏi chỗ ẩn nấp để tìm thức ăn.
- Ốc móng tay là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin tìm thấy trong ốc bao gồm vitamin A, E, PP, các khoáng chất như magie, selen, phốt pho,…
- Tuy móng tay thật nhỏ bé nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Megie trong ốc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Trong khi đó selen lại giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin E tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Phốt pho sản xuất ra ADN và ARN,…
- Ốc móng tay là một món ăn ngon và chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì chúng thường chứa ký sinh trùng và sán. Vì thế, hãy cẩn thận trong khâu sơ chế và chế biến để chúng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhé!
1. Các món ốc móng tay – Ốc móng tay xào bơ cay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Ốc móng tay 300 gr
- Tương ớt Hàn Quốc 20 gr
- Tương ớt 30 gr
- Bột ớt 1 gr
- Xốt nêm thịt heo 20 gr
- Mật ong 10 gr
- Nước lạnh 50 ml
- Bơ thực vật 40 gr
Cách thực hiện
- Rửa sạch ốc, dùng mũi dao rạch bụng rồi lấy phần túi dơ trong bụng ốc ra, rửa ốc thật sạch.
- Cho bơ và các gia vị còn lại vào chảo nấu sôi. Cho ốc đã làm sạch vào xốt bơ cay, đảo đều trên bếp với lửa nhỏ cho xốt thấm vào ốc.
- Tắt bếp, cho ốc ra dĩa rồi thưởng thức cùng muối tiêu chanh.
2. Các món ốc móng tay – Ốc móng tay hấp sả ớt
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 500 gr ốc móng tay
- Ớt 2 quả, cắt miếng
- Sả 2 cây, cắt gốc, cắt lát chéo
Cách thực hiện
- Ốc móng tay rửa qua nước muối cho nhả hết phần đất cát bên trong ra ngoài.
- Đun sôi nước trong nồi hấp, cho ốc móng tay vào dĩa, thêm sả, ớt tươi lên trên và đặt dĩa vào khay hấp, cho vào nồi. Hấp đến khi ốc chín, bung vỏ thì tắt bếp, lấy ốc ra.
- Trút ốc ra đĩa. Ăn kèm với muối tiêu chanh, tắc và rau răm.
3. Các món ốc móng tay – Ốc móng tay xào me
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Ốc móng tay 300 gr
- Bơ thực vật 1 muỗng canh
- Me chín 2 trái
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Hành tím 2 củ
- Gừng 10 gr
- Tỏi 3 tép
- Hành lá 1 nhánh
- Rau răm 20 gr
Cách thực hiện
- Đun nước sôi, trần ốc móng tay khoảng 2 phút. Bóc ốc móng tay nhẹ nhàng tránh bị nát. Rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo.
- Rửa sạch hành, rau răm rồi thái nhỏ. Hành tím, gừng, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Me luộc chín, dầm nát với nước rồi lọc nước cốt me qua dây lọc. Hòa nước cốt me với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Thêm tương ớt hoặc ớt tươi để có vị cay.
- Cách làm ốc móng tay xào me: Phi thơm hành tím, gừng, tỏi rồi đổ phần sốt me vào. Sau đó đổ thịt ốc móng tay vào đun cho ngấm sốt me. Rắc hành lá và rau răm thái nhỏ vào rồi trút ra đĩa. Nếu thích ăn nước sốt sệt sệt, bạn có thể thêm chút bột dong vào đảo đều, nước sốt đặc lại thì bắc ra.
- Cho ốc móng tay xào me ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm. Dùng nóng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với gợi ý từ các món ốc móng tay. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe nhé!
Xem thêm
- Bí quyết làm các món xào từ rau muống lạ miệng, ăn một lần là mê
- Cách làm gỏi đu đủ khô bò hấp dẫn hạ gục cả “thánh ăn vặt” khó tính nhất
- Cách làm canh bò hầm rau củ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất đơn giản
- Cách làm mực chiên giòn hấp dẫn, ăn một lần là mê
Nguồn: Tổng hợp