Sushi được biết tới là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, cho đến nay đã có hơn 100 món khác nhau với nhiều cách chế biến khác nhau. Ngoài kết hợp với hải sản thì sushi trứng cũng được rất nhiều người ưa thích. Cùng vào bếp với Medplus hôm nay để học cách làm ngay nhé!
Bí quyết cho món sushi trứng ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi mua rong biển khô bạn nên nắm bắt rõ thông tin của loại rong biển mình cần dùng, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất. Vì vậy hãy xem kĩ thông tin nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả, trên bao bì sản phẩm.
- Bạn có thể tìm hiểu về chất lượng của từng loại rong biển thông qua các diễn đàn, website. Chọn mua rong biển khô từ các nhà sản xuất có uy tín, được nhiều người biết đến và đánh giá cao.
- Khi chọn mua trứng bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.
Mẹo làm sushi trứng thêm hấp dẫn
- Muốn tráng trứng mỏng, bạn đánh thật đều.
- Nên tráng trong chảo không dính, rộng, nếu có chảo vuông chiên trứng cuộn là tốt nhất.
Vài lưu ý về món sushi trứng
Cách thưởng thức sushi trứng
Sushi trứng cuộn rong biển thích hợp làm bữa ăn nhẹ nhà mà đầy đủ dinh dưỡng với trứng chiên rau củ, cuộn tròn cùng rong biển. Món ăn trong gọn gàng hấp dẫn. Tiện lợi cho việc bỏ hợp mang theo giống như Bento kiểu Nhật vậy.
Ăn rong biển đúng cách
- Rong biển hay bất cứ loại thực phẩm nào cũng sẽ gây hại nhất định nếu lạm dụng ăn quá nhiều. Ví dụ, trong rong biển có chứa hàm lượng I-ốt khá cao. Vì vậy, nếu thường xuyên sử dụng rong biển với số lượng lớn sẽ gây ra tình trạng thừa I-ốt, dẫn đến nguy cơ bị cường giáp.
- Đối với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng rong biển hợp lý. Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09mg I-ốt mỗi ngày. Tương tự, hàm lượng I-ốt được hấp thụ mỗi ngày ở phụ nữ mang thai và cho con dao động ở mức 0.22mg – 0.27mg. Mặt khác, theo nghiên cứu, cứ trong 100g rong biển, chứa 1-1,8mg I-ốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển và chia nhỏ thành nhiều bữa. Đồng thời, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc.
Những sai lầm khi chế biến trứng gà
-
Cho trứng vào nồi luộc khi nước đã sôi
Nhiều người đun nước sôi xong mới bỏ quả trứng tươi. Thậm chí trứng vừa lấy trong tủ lạnh ra cho trực tiếp vào nồi trên bếp. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ nổ vỡ trứng, thất thoát thực phẩm, hỏng trứng, mà còn gây khả năng bỏng do nước sôi té lên.
-
Trứng gà chưa nấu chín
Trong trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín. Do đó, khi nấu chưa chín các vi khuẩn này không bị tiêu diệt, sẽ gây bệnh tiêu chảy.
-
Sử dụng chảo sắt
Cách chế biến món trứng tốt nhất là nên dùng chảo chống dính hoặc thép không rỉ. Nếu dùng chảo sắt hoặc nhôm sẽ gây dính chảo. Điều này không chỉ làm vụn món ăn mà còn gây thất thoát dinh dưỡng. Nếu gặp chảo sắt bị rỉ có thể phát tán ra chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe.
Món sushi trứng thích hợp cho những bữa ăn nhẹ nhàng, lại tiện lợi, gọn gàng khi mang theo. Hy vọng sẽ mang tới cho mọi người những giây phút thoải mái và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Cách làm trứng cuộn kim chi siêu ngon cả nhà ai cũng mê
- Học cách làm trứng chiên rau củ mới lạ đổi vị cho cả nhà
- Công thức làm trứng cuộn vân mây – hướng dẫn chi tiết nhất 2020
- Học cách làm trứng chiên sữa tươi mềm, béo, cực bổ dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm sushi trứng thơm ngon, bắt mắt như ngoài tiệm
Ingredients
- Trứng gà 4 quả
- Rong biển khô 1 miếng
- Cà rốt 1/2 củ
- Ngò rí 4 nhánh
- Cơm 2 chén
- Hạt nêm 1/2 muỗng canh
- Sốt Mayonnaise 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Ngò rí băm nhỏ, 1/2 củ cà rốt băm nhỏ.
- Cắt rong biển thành từng sợi nhỏ chiều ngang khoảng 1cm.
Cách thực hiện
- Đập 4 quả trứng gà vào 1 cái tô. Sau đó cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít ngò rí băm nhỏ, 1/2 củ cà rốt băm nhỏ rồi đánh đều lên. Dùng giấy nhúng dầu ăn thoa lê chảo, cho một ít trứng vào chảo đợi trứng vừa chín thì nhanh tay dùng xẻng cuộn trứng lại. Sau đó tiếp tục thoa dầu ăn, chiên tiếp 1 lớp trứng khác. Bạn làm lần lượt tới khi hết trứng. Cắt cuộn trứng đã chiên thành từng miếng vừa ăn.
- Hòa tan 1 muỗng canh giấm trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường trong một cái chén. Sau đó, trộn hỗn hợp giấm vào cơm nguội. Bạn lấy một lượng cơm vừa ăn, vo tròn lại rồi đặt một miếng trứng lên trên, sau đó dùng 1 sợi rong biển buộc trứng và cơm lại là được.
- Bày trí ra đĩa và thưởng thức.