Site icon Medplus.vn

Bia Kombucha NHÀ NẤU VẪN SAY MÀU HOA VẪN THẮM

àvhj - Medplus

Sản xuất bia kombucha tại nhà là một dự án thú vị. Loại đồ uống trà có ga này khá nổi tiếng. Tuy nhiên bạn có thể tự làm. Bởi nó khá đơn giản. Hơn nữa, bạn có thể tiết kiệm kha khá tiền mua bia Kombucha. Tốt hơn nữa, bạn có thể pha nó theo nhiều cách khác nhau, từ loại trà, lượng cacbonat đến hương vị bổ sung. Bạn hãy đọc bài Bia Kombucha NHÀ NẤU VẪN SAY MÀU HOA VẪN THẮM để biết thêm chi tiết.

Bia Kombucha NHÀ NẤU VẪN SAY MÀU HOA VẪN THẮM

Lời đầu

Bia Kombucha được tạo thành nhờ quá trình lên men. Nó sử dụng trà ngọt và một sinh vật lạ (có kích thước hiển vi) được gọi là Scoby. Scoby (từ viết tắt của “nuôi cấy cộng sinh vi khuẩn và nấm men”) rất cần thiết để nấu bia. Nó giống chiếc đĩa màu nâu nhạt, đục, dày và trong suốt. Trong quá trình lên men, nó chuyển hóa đường trong trà thành rượu, carbon dioxide và axit. Đồng thời, scoby có thể sinh sản và chúng có thể được sử dụng để làm bia Kombucha. Một muỗng men có thể đủ dùng trong một thời gian dài. Và bạn có thể loại bỏ các lớp cũ hơn sau một vài mẻ. Để giữ cho men khỏe mạnh, tất cả những gì bạn thực sự phải làm là tiếp tục ủ bia Kombucha.

Bạn có thể mua men Scoby bằng nhiều cách khác nhau. Nó có trên cửa hàng trực tuyến và một số cửa hàng thực phẩm tự nhiên, cửa hàng trà và nhà sản xuất bia Kombucha cũng có bán. Nếu bạn biết ai đó nấu bia Kombucha, họ có thể cho bạn một ly. Một con Scoby sống trong bia Kombucha đã ủ trước đó, được gọi là trà mẫu. Bạn hãy chắc chắn mang theo một cái lọ đã được khử trùng nếu bạn định giữ một con.

Công thức bia Kombucha

Thành phần

Trà mồi

  • 3 lít nước lọc hoặc nước cất
  • 2 thìa cà phê trà lá (hoặc 8 túi trà)
  • 1 cup đường cát trắng

Kombucha Brewing

  • 1 gói men scoby
  • 2 tách trà Kombucha mẫu

Các bước cần đạt để có mẻ bia Kombucha ngon

Lưu ý: Công thức này tuy có nhiều bước nhưng nó được chia thành các danh mục nhỏ. Bạn có thể lập kế hoạch chuẩn bị và thực hiện tốt hơn.

Thu thập tất cả thành phần

Để làm bia Kombucha, bạn sẽ cần một số nguyên liệu. Bộ dụng cụ sản xuất bia Kombucha có sẵn nhưng bạn không cần thiết phải mua.

  • Giấm táo
  • Dĩa lớn
  • Nồi lớn
  • Ly đo lường
  • Rây lọc (nếu bạn dùng túi trà đã pha sẵn hãy bỏ qua)
  • Lọ thủy tinh có thể tích 1 gallon
  • Muỗng bằng gỗ hoặc muỗng nhựa có tay cầm dài
  • Vải dệt mịn hoặc khăn giấy
  • Dây vải hoặc dây cao su to bản
  • Vải thưa
  • Chai có nắp nhựa hoặc nút gỗ
  • Tùy chọn: Máy sưởi điện và nhiệt kế (chẳng hạn như loại được sử dụng trên bể cá)

Bạn nên hạn chế dùng dụng cụ kim loại. Vì nó có thể ảnh hưởng đến hương vị của bia Kombucha. Thậm chí, nếu ngâm lâu nó còn tác động tiêu cực đến sức khỏe và tuổi thọ của men Scoby. Bạn không nên dùng nắp kim loại – dùng vải hoặc giấy bịt miệng lọ trong quá trình lên men.

Vệ sinh thiết bị trước khi sử dụng

Trong suốt quá trình nấu và ủ bia Kombucha bạn cần duy trì sự sạch sẽ để không đưa vi khuẩn có hại vào. Mọi dụng cụ, bao gồm lọ, chai, bình và thìa, tiếp xúc với men Scoby và trà Kombucha cần phải được vệ sinh trước mỗi lần sử dụng.

Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh hoặc thuốc tẩy nhẹ. Nhưng lựa chọn tốt nhất là giấm táo (viết tắt là ACV). Chất này được lên men tự nhiên, giá rẻ và dễ rửa sạch.

Để vệ sinh thiết bị, bạn hãy làm sạch nó bằng xà phòng rửa bát và nước nóng. Tại bồn rửa, bạn hãy đổ một ít giấm táo vào bình hoặc lên trên dụng cụ và tráng xung quanh để phủ toàn bộ bề mặt. Lượng giấm thừa dành sử dụng cho công đoạn tiếp theo. Sau đó bạn để dụng cụ khô hoàn toàn trong không khí. Bạn cần đảm bảo máy rửa bát nhà bạn cũng sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử trùng dụng cụ. Nếu da tay bạn khỏe, hãy rửa nó bằng giấm táo như một biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Bia Kombucha
Pha trà ngọt
  1. Tập hợp tất cả các thành phần.
  2. Cho nước vào nồi lớn và đun sôi. Nếu bạn không có một cái nồi đựng đủ 3 lít, hãy đun sôi 1 lít và cho trà vào, sau đó thêm phần nước lạnh còn lại vào bình ủ.
  3. Nhấc nồi ra khỏi bếp. Cho đường vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
  4. Cho trà vào và ngâm cho đến khi nước nguội hoàn toàn nếu bạn muốn trà đậm đà. Bỏ trà sau 20 phút nếu bạn thích hương vị trà nhẹ nhàng hơn. Quá trình làm mát có thể mất vài giờ.
  5. Có thể trà lá trong nước khi ngâm; rây sạch khi hoàn thành. Bạn có thể sử dụng trà túi lọc. Để giảm thiểu đồ dùng bằng kim loại, hãy cân nhắc cho trà lá vào giấy hoặc vải thưa. Buộc dây vào chúng để dễ dàng lấy ra.
Lên men trà Kombucha
Bước 1:

Thu thập trà ngọt đã nguội, muỗng men, và trà mẫu.

Bước 2:

Trong một bình có thể tích 1 gallon, pha trà ngọt vào 2 tách trà mẫu. Nhẹ nhàng thả muỗng vào trong lọ, tốt nhất nên để mặt lõm hướng xuống dưới.

Bước 3:

Đậy bình bằng vải hoặc khăn giấy được buộc chặt bằng dây chun hoặc dây vải. Để trà kombucha lên men ở nơi ấm áp, tránh ánh nắng trực tiếp (nơi tối) trong 7 đến 14 ngày, hoặc tối đa 1 tháng.

Bước 4:

Phạm vi nhiệt độ lý tưởng để ủ bia kombucha là từ 70 độ F đến 80 độ F. Nhiệt độ phòng mát cần thời gian lên men lâu hơn.

Để duy trì nhiệt độ phòng ổn định, bạn hãy dùng máy sưởi điện dưới bình hoặc loại dẻo quấn quanh bình (được cố định bằng dây cao su). Bộ điều nhiệt kỹ thuật số có thể được lập trình để tự động tắt tấm tản nhiệt khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Bạn cũng có thể theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế dính trực tiếp lên kính (có thể không dùng lại được nếu lấy ra, vì vậy bạn hãy đặt nó một cách khôn ngoan).

Bước 5:

Khi pha bia Kombucha, men Scoby sẽ di chuyển và phát triển – một quá trình khá thú vị để quan sát. Không có gì lạ khi nó nổi, chìm hoặc đứng nghiêng, mặc dù nó thường cố định ở một vị trí. Sau một vài ngày, một lớp mỏng, màu trắng hoặc màu kem, có bọt sẽ hình thành trên cùng. Đây là một men Scoby “con” mới. Nó thường vẫn gắn liền với “mẹ”, mặc dù chúng có thể tách rời nhau.

Bạn cũng sẽ nhận thấy bọt bong bóng xung quanh chiếc muỗng, cặn lắng đọng dưới đáy lọ và những sợi dây màu nâu nổi bên trong trà kombucha lên men. Nó sẽ bắt đầu có mùi như giấm ngọt, theo thời gian sẽ trở nên mạnh hơn và giống như rượu táo chua.

Bước 6:

Sau 7 ngày, hãy bắt đầu kiểm tra hương vị của bia Kombucha để xem nó ra sao. Một cách dễ thực hiện là luồn ống hút vào lọ đựng, sau đó đặt ngón tay lên đầu ống hút để lấy một ít chất lỏng. Thả nó trên lưỡi của bạn để nếm thử. Hoặc, nhúng thìa gỗ hoặc nhựa đã khử trùng vào lọ. Dù bằng cách nào, bạn hãy cẩn thận để không khuấy động bia Kombucha.

Bia Kombucha chuẩn có vị ngọt và chua. Mức cân bằng hương vị và cường độ tùy chỉnh theo sở thích cá nhân. Nó cũng nên có chút chua.

Bước 7:

Khi bia Kombucha đạt ý bạn, hãy rửa tay và cẩn thận loại bỏ men. Lọc bia kombucha qua vải thưa – một sợi dây cao su sẽ giữ cho vải cố định. Bước này không hoàn toàn cần thiết vì một số người không quan tâm đến các bọt nổi của bia Kombucha.

Bước 8:

Sử dụng một cái phễu để đổ bia kombucha đã lọc vào chai. Để khoảng 2 cup bia Kombucha và muỗng múc vào bình ủ lớn. Bắt đầu một mẻ mới ngay lập tức bằng cách thêm trà ngọt mới. Men Scoby cũng có thể sống trong trà mẫu vài ngày.

Công thức sẽ tạo ra đủ bia Kombucha để lấp đầy 5 hoặc 6 chai 16 ounce (cách miệng một khoảng lớn). Đừng đổ đầy chai vì nó sẽ tiếp tục sinh cacbonat và lên men.

Bước 9:

Bảo quản bia Kombucha đóng chai ở nhiệt độ phòng tránh ánh nắng trực tiếp từ 1 đến 10 ngày. Đây được gọi là quá trình lên men phụ. Nó sẽ trở nên xốp hơn và ngọt hơn khi nó tiếp tục sinh cacbonat và lên men. Bạn có thể thấy một số chuỗi men mới. Chúng có thể được loại bỏ trước khi uống.

Bước 10:

Đây cũng là lúc để tăng thêm hương vị. Quả mọng tươi hoặc đông lạnh và gừng sợi được dùng phổ biến để làm ngon bia Kombucha. Có thể thêm chanh và các loại nước trái cây khác (1 đến 2 ounce mỗi lít bia Kombucha, hoặc nêm nếm cho vừa ý). Bạn cũng có thể kết hợp hương vị, chẳng hạn như việt quất-gừng-chanh.

Một khi bia Kombucha theo ý bạn, việc để lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men. Lọc bỏ bất kỳ loại trái cây nào và các mẻ bia Kombucha không ngon. Hương vị bia phát triển mạnh theo thời gian. Và tốt nhất bạn nên uống trong vòng 3 đến 4 tháng.

Lời khuyên

  • Trà đen giúp bia Kombucha có hương vị thơm ngon nhất. Và nó là lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu làm bia. Vì nó dễ lên men. Trà xanh, trắng và trà ô long cũng là những lựa chọn tốt. Đặc biệt sau khi bạn đã quen nấu bia. Tránh pha trà, chẳng hạn như Earl Grey, vì chúng bao gồm các loại dầu sẽ ức chế quá trình lên men.
  • Bạn có thể ủ bia Kombucha trong 2 lọ 1 lít.
  • Để ngăn ruồi giấm và các loại côn trùng nhỏ khác xâm nhập vào bia Kombucha, hãy sử dụng một miếng vải dày hoặc một vài lớp khăn giấy. Bộ lọc cà phê, khăn rằn sạch hoặc khăn lau bếp không có xơ vải cũng có tác dụng. Vải thưa không lý tưởng vì côn trùng có thể chui qua các lớp vải.
  • Bạn có thể sử dụng que đo pH để kiểm tra độ chín của bia Kombucha. Phạm vi lý tưởng là giữa mức 2,7 và 3,2.
  • Nếu bia Kombucha có mùi thối, bị sượng bạn hãy đổ ngay và bắt đầu một mẻ trà mới cùng men Scoby. Nếu các mẻ tiếp theo trở nên tồi tệ hơn, hãy loại bỏ men Scoby. Các đốm đen, xanh lam, xanh lục hoặc cam trên men Scoby có thể là dấu hiệu của nấm mốc. Và tốt nhất bạn nên mua men Scoby mới và thử lại.
  • Khi lưu trữ bia Kombucha trong hơn 1 tháng, hãy mở nó ra để giải phóng áp lực, sau đó đậy lại và đưa nó vào tủ lạnh.
  • Bạn muốn ngưng nấu bia? Bảo quản váng sữa và trà mẫu trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào thời gian nó “ngủ”, có thể mất một vài mẻ để nó tạo ra bia Kombucha thực sự ngon.

Kết luận

Bạn cần kiên nhẫn trong quá trình nấu bia Kombucha. Nhưng thật sự bạn không cần làm gì nhiều ngoài việc theo dõi thường xuyên. Bạn phải luôn giữ môi trường làm việc sạch sẽ. Phần thưởng cuối cùng là một thức uống sủi bọt, có vị ngọt dịu và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tiếp tục dùng nó trong bao lâu tùy thích. Quả thật, tình yêu nảy sinh trong lao động. Lúc bạn có mục tiêu phấn đấu, thời gian dường như trở nên thú vị hơn.

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn làm công bia Kombucha và dùng ngon.

Xem thêm bài viết

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version