Site icon Medplus.vn

Bò tái chanh – tự làm món gỏi thơm ngon lấy lòng cả nhà

Bò tái chanh

Bò tái chanh

Bò tái chanh là món gỏi thơm ngon, dễ ăn mà cũng dễ thực hiện. Những miếng thịt bò tươi, mềm thơm hòa quyện cùng nước sốt mặn mà, chua cay hấp dẫn. Cà rốt, hành tây và rau thơm giòn ngọt càng khiến món ăn thêm phần xao xuyến.

Còn chần chừ gì mà không thử ngay món bò tái chanh ngon miệng mà lại tốt dáng. Với cánh mày râu thì đây còn là một món ngon lai rai cùng bia trong những buổi hội họp nữa đấy.

Nào, cùng bắt đầu với Medplus nhé!

Bí quyết làm món bò tái chanh

1. Cách chọn nguyên liệu

Thịt bò

Rau củ khác

2. Mẹo cho món bò tái chanh kích thích

Lưu ý khi dùng món bò tái chanh

1. Các món ăn kèm

2. Những ai cần hạn chế ăn món bò tái chanh

Người mắc bệnh dạ dày

Chất đạm được tìm thấy dồi dào trong thịt bò là nguyên nhân chính mà nhóm người này cần tránh. Bộ máy tiêu hóa của người bệnh sẵn ở trong tình trạng suy nhược nên rất khó để phân giải các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò sẽ làm quá tải cho bộ máy tiêu hóa, làm bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh đó thì vị chua của chanh cũng sẽ gây ảnh hưởng đến những người bị viêm, loét dạ dày.

Người mắc bệnh tim mạch

Lượng chất đạm trong thịt bò lại lần nữa trở thành “tội đồ” vì chúng có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch. Các biến chứng thường gặp sau khi ăn là tăng cholesterol trong máu, tăng lipid máu, chóng mặt, đau tim,….

Bày món bò tái chanh ra đĩa. Rắc thêm một ít đậu phộng giã nhỏ, một nắm rau thơm nữa là món ăn đã hoàn thiện. Món ăn này vừa thích hợp với người đang ăn kiêng, vừa hợp trong những buổi “nhậu” cùng bạn bè.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bò tái chanh nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhất những công thức nấu ăn mới mẻ và thú vị nhất.

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

 

Bò tái chanh - tự làm món gỏi thơm ngon lấy lòng cả nhà

Serves: 4
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Thịt bò 350 gr
  • Hành tây 1/2 củ
  • Cà rốt 100 gr
  • Ngò rí 5 nhánh
  • Ngò om 2 cây
  • Tỏi băm 2 muỗng cà phê
  • Hành tím 2 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 4 1/2 muỗng canh
  • Muối 1 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng 13 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Giấm 4 muỗng canh
  • Nước mắm 1 1/2 muỗng canh
  • Ớt 1 trái
  • Đậu phộng 30 gr

Instructions

Sơ chế

  • Thịt bò cắt lát mỏng, trộn với 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại và để trong tủ lạnh 2 tiếng đồng hồ.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng. Cà rốt bào vỏ, cắt sợi.
  • Khuấy tan 1 chén nước lạnh, 4 muỗng canh dấm, 2.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho hành tây và cà rốt vào, đảo đều. Bọc màng thực phẩm lại và ngâm khoảng 2 tiếng cho cà rốt và hành bớt hăng và có vị chua ngọt.

Cách thực hiện

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành tím cắt lát vào phi sơ trước rồi cho tỏi vào. Khi chúng chín vàng và có mùi thơm thì vớt ra chén.
  • Làm sốt trộn gỏi bò tái chanh: Trộn đều 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 2 tép tỏi và 1 quả ớt giã nhuyễn.
  • Cho khoảng 2 chén nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa vừa. Trụng sơ thịt bò đã ướp cho bò chín tái rồi vớt bò ra, để riêng.
  • Vớt cà rốt và hành tây cho vào một thau lớn. Cho thịt bò, ngò, ngò om, tương ớt và hành tỏi phi vào. Cho dần 1/2 lượng nước trộn gỏi vào, trộn đều. Nếu cần thì cho thêm phần nước mắm còn lại vào.
  • Cho bò tái chanh ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã dập lên trên ăn kèm với bánh phồng tôm.
Bò tái chanh
Exit mobile version