Tôm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho chúng ta. Thế nên, tôm được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng Medplus xem thử những món ăn bổ dưỡng từ tôm được chế biến như thế nào nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm
Tôm là loài động vật giáp xác, được bảo vệ bằng lớp vỏ cứng. Trong thịt tôm chứa rất nhiều dinh dưỡng chủ yếu như chứa rất cao protein và một số khoáng chất như Vitamin D và Selen. Bên cạnh đó, tôm cũng là một nguồn tốt của Niacin , Vitamin B12 , sắt, phốt pho và đồng. Ngoài ra, tôm còn chứa ít chất béo bão hòa nhưng nó lại chứa nhiều cholesterol. Hãy cùng Medplus khám phá các món ăn từ tôm như thế nào nhé.
1. Cháo tôm rau dền đỏ
Cháo tôm rau dền đỏ là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất từ tôm. Món ăn này phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn này qua công thức sau đây.
Nguyên Liệu
- Tôm: 200 gram
- Rau dền
- Rong biển tách muối
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cháo tôm rau dền đỏ
- Bước 1: Tôm rửa sạch cho vào nồi nấu chín. Sau đó chờ nguội, rồi bóc bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng, bỏ phần đầu, băm nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm hành ớt rồi cho tôm vào đảo đều cho dậy mùi thơm xong tắt bếp.
- Bước 3: Rau dền lựa lá non rửa sạch băm nhỏ và cho vào nồi nước luộc tôm. Đợi sôi cho chín rau tiếp theo cho cháo vào nấu.
- Bước 4: Cuối cùng cho tôm vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được rồi.
2. Thịt đầu tôm sú chiên giòn
Món thịt đầu tôm sú chiên giòn có thể là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Món ăn này không quá khó để thực hiện nên bạn hoàn toàn có thể nấu món ăn này cho gia đình mình. Hãy cùng xem cách thức chế biến món ăn từ tôm này nhé.
Nguyên Liệu
- Thịt đầu tôm: 500 gram
- Bột chiên tôm giòn: 2 bịch
- Khoai môn: 1 củ
- Gia vị
Các bước thực hiện món thịt đầu tôm sú chiên giòn
- Bước 1: Đầu tiên mình rửa sạch đầu tôm. Đồng thời gọt rửa sạch khoai môn và bào sợi. Hành lá xắt nhuyễn để riêng ra bát.
- Bước 2: Cắt hai gói bột vào pha với tỉ lệ nước theo hướng dẫn để bột hòa tan. Sau đó cho đầu tôm, khoai môn, hành lá vào trộn đều.
- Bước 3: Cuối cùng bắc chảo cho dầu ăn đun sôi, rồi cho tôm vào chiên vàng giòn là xong rồi.
3. Bánh khọt tôm thịt
Bánh khọt tôm thịt là đặc sản nổi tiếng của Miền tây sông nước. Món ăn này có vị giòn giòn của bột cùng vị ngọt thanh của tôm, tạo cảm giác thích thú khi ăn. Nếu bạn muốn thực hiện món ăn từ tôm này tại nhà thì có thể tham khảo công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Tôm: 300 gram
- Thịt nạc băm: 100 gram
- Bột gạo: 200 gram
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Bột chiên giòn: 50 gram
- Cơm: 70 gram
- Bột nghệ, bột năng
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: muối, nước mắm, giấm
- Rau ăn kèm: cải bẹ xanh, rau thơm, húng quế, diếp cá, xà lách
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món bánh khọt tôm thịt
- Bước 1: Đầu tiên đổ 250 gram bột gạo vào nồi lớn sau đó cho lần lượt cơm vào xay nhuyễn.
- Bước 2: Sau đó cho bột chiên giòn, 500ml nước, bột nghệ và 100ml nước cốt dừa khuấy đều lên và cho bột bánh nghỉ trong 1 tiếng.
- Bước 3: Trước khi đổ bánh, nêm cho bột 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt và cho thêm 1 quả trứng gà vào bột.
- Bước 4: Phần thịt băm thì tiến hành xào tương tự như cách xào tôm. Đậu xanh hấp cho mềm để cho nhân béo hơn.
- Bước 5: Bạn dùng khuôn bánh thoa xí dầu rồi đổ bánh vào cho đầy. Xong, sau đó lấy bột ra 1 ít cho đậu xanh, tôm thịt vào rồi đậy nắp lại cho chín.
- Bước 6: Chờ khi bánh đã chín vàng, thì cho ra dĩa là xong rồi.
4. Ngó sen xào tôm
Ngó sen xào tôm là món ăn từ tôm cuối cùng mà Medplus muốn đưa đến bạn đọc. Món ăn này tuy khá dân dã nhưng lại có hương vị cực kỳ tươi ngon. Hãy học cách nấu món ăn này qua công thức chế biến sau đây.
Nguyên Liệu
- Ngó sen: 200 gram
- Tôm: 300 gram
- Tỏi, ớt, hành
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món ngó sen xào tôm
- Bước 1: Ngó sen mua về rửa sạch cắt khúc rồi ngâm lại với nước cho sạch bùn. Sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
- Bước 2: Tôm rửa sạch cắt bỏ đầu, rồi đem chúng đi ướp gia vị gồm đầu ăn, hạt nêm, đường, muối.
- Bước 3: Cho nóng chảo rồi cho dầu và tỏi băm vào xào lên cho thơm. Tiếp theo, cho ngó sen vào xào với chút hạt nêm, đường, muối.
- Bước 4: Cuối cùng là cho tôm vào xào sơ, sau đó đậy nắp lại cho ngó sen chín mềm là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ tôm mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/