Măng nhồi thịt vịt là món ăn đơn giản dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng và dinh dưỡng cho cả nhà. Chỉ với một vài nguyên liệu dân dã đã có ngay một món ăn cực kì ngon. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món măng nhồi thịt vịt
- Thịt vịt 200 gr
- Măng tươi 500 gr
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá 1/2 cây
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Gừng 1/2 củ
- Rau răm 5 gr
- Rượu trắng 10 ml
- Nước mắm 10 gr
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 10 gr
- Bí mật cho món măng nhồi thịt vịt ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu cho món măng nhồi thịt vịt thêm hấp dẫn
Măng
Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng
Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
Nên lựa chọn củ măng có bắp to, phần ngọn không xanh. Còn nếu phần ngọn trên mà xanh đó là măng đã nhú lên khỏi mặt đất rất dễ bị đắng.
Lưu ý: Trường hợp măng có màu trắng, vàng đậm bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Bí quyết khử mùi hôi cho món măng nhồi thịt vịt
Thịt vịt
Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi.
Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Măng
Bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào nồi nước,
Thêm một nắm lá rau ngót vào và bật bếp đun sôi.
Khi măng hơi chín mềm thì bạn tắt bếp và vớt măng ra, rửa sạch dưới nước mát nhiều lần. Cho vào rổ để ráo bớt nước rồi mới chế biến như bình thường.
Với cách làm này sẽ khử được chất độc từ măng và khi ăn sẽ không bị đắng nhưng măng vẫn giữ được độ giòn.
Cách làm món măng nhồi thịt vịt
Bước 1
Rửa sạch măng và cho vào nồi luộc tới khi sôi thì bỏ ra rửa sạch với nước lạnh rồi lại tiếp tục luộc thêm 2 lần như thế. Sau khi luộc xong, vớt măng ra rổ để ráo nước, dùng dao nhọn khoét rỗng ruột.
Bước 2
Thịt vịt rửa và làm sạch, bỏ da, băm nhỏ.
Bước 3
Rau răm và hành lá rửa sạch, cắt thật nhỏ. Gừng đập dập rồi hòa với một ít nước, chắt lấy nước.
Bước 4
Cho thịt vịt, 2 muỗng canh nước mắm, rượu trắng, bột bắp, tiêu, hạt nêm vào chung một bát. Thêm rau răm, hành lá, tỏi, ớt băm và nước gừng vào, trộn đều.
Bước 5
Nhồi đầy hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng cây măng rồi xếp vào nồi hấp, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Chờ măng nguội chút rồi cắt khoanh xếp ra đĩa.
Bước 6
Món này dùng chung với nước mắm ớt hay nước mắm gừng pha chua ngọt, ăn chung với cơm nóng.
Công dụng món măng nhồi thịt vịt
Măng
Giúp giảm cân
Kiểm soát Cholesterol
Tốt cho tim
Chống ung thư, tăng cường miễn dịch
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Lưu ý khi sử dụng thịt vịt
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Món măng nhồi thịt vịt là món ăn đơn giản dễ làm. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt kho khóm chua chua ngọt ngọt ăn ngon đã miệng
- Nấm rơm hấp trứng muối thơm ngon bổ dưỡng, thanh mát
- Trứng vịt cuộn nấm kim châm món ăn bổ dưỡng cho ngày bận rộn
- Cơm chiên trứng muối hải sản thơm ngon béo ngậy, ăn ngon ngất ngây
- Bánh mì xíu mại trứng muối nạp đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà
- Ốc hương xào trứng muối món ăn nhâm nhi cho ngày cuối tuần
- Bắp cải xào trứng- 1 phút 30 giây có ngay món ăn ngon
- Trứng vịt chưng nấm đông cô món ăn bổ dưỡng nhưng cực dễ làm
Nguồn: Tổng hợp