Bánh mì xíu mại trứng muối là món ăn đơn giản dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng và dinh dưỡng cho cả nhà. Chỉ với 30 phút bạn đã có ngay một món ăn cực kì ngon. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món bánh mì xíu mại trứng muối
- Lòng đỏ trứng muối 6 cái
- Củ sắn 50 gr
- Thịt xay 300 gr
- Giò sống 100 gr
- Hành tây 50 gr
- Trứng gà 1 quả
- Hạt nêm 3/2 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Hành tím băm 10 gr
- Tỏi băm 10 gr
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Bí mật cho món bánh mì xíu mại trứng muối ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu cho món bánh mì xíu mại trứng muối thêm hấp dẫn
Thịt heo băm
Loại thịt
Thường sẽ chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt.
Tỉ lệ nạc – mỡ
Nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần thì món ăn sẽ bị bột bã, không ngon.
Tỷ lệ nạc -mỡ theo tiêu chuẩn thường là 8 -2 hoặc 9 -1 sẽ giúp thịt heo xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon hơn.
Yêu cầu cảm quan
Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi, khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay.
Còn nếu làm thịt xay vụn thì bạn chỉ cần chọn thịt còn đỏ tươi, màng ngoài khô ráo.
Tuyệt đối không sử dụng loại thịt bị trắng nhã màu, hay có màu nâu sẫm, xanh nhớt là thịt đã để lâu, bị ôi thiu.
Trứng vịt muối
- Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
- Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
- Ngâm trứng vào nước
Thả trứng vào nước cũng là một cách hay để kiểm tra.
Khi trứng đã để từ 3- 5 ngày thì khi thả vào nước trứng chìm xuống đáy.
Nếu trứng nổi trên mặt nước thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa
Cách làm món bánh mì xíu mại trứng muối
Bước 1
6 lòng đỏ trứng muối rửa sạch, phết một lớp dầu mỏng rồi cho vào lò nướng 5 phút với 150 độ.
Bước 2
Để viên xíu mại ngon hơn, hãy bào mỏng 50gr của sắn và vắt ráo nước bạn nhé!
Bước 3
Trong một tô, trộn đều 300gr thịt xay, 100gr giò sống, 50gr củ sắn (đã vắt ráo nước), 50gr hành tây cắt hạt lựu, 1 quả trứng gà với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 10gr hành tỏi băm đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn rồi để trong 20 phút.
Bước 4
Chia phần xíu mại thành những viên nhỏ, lần lượt bọc từng lòng đỏ trứng muối vào sao cho trứng muối được bao đều bởi xíu mại rồi cho xíu mại vào nồi hấp 20 phút.
* Không bọc kín hoàn toàn lòng đỏ trứng muối mà vẫn để chừa ra một phần để viên xíu mại đẹp mắt hơn.
Bước 5
Bắc nồi nóng, phi thơm 10gr hành tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 30gr cà chua cắt hạt lựu vào xào. Đến khi cà chua chín mềm thì cho thêm 300ml nước vào rồi nêm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Khi nước trong nồi đã sôi, cho xíu mại vào nấu trong 10 phút thì tắt bếp.
Bước 6
Vậy là món xíu mại trứng muối đã hoàn thành rồi, thật nhanh đúng không nào? Món này sẽ ngon hơn rất nhiều khi ăn cùng bánh mì cùng một chút rau, dưa, đồ chua và chắc chắn sẽ trở thành bữa ăn điểm tâm hấp dẫn mà khó ai có thể chối từ. Bạn đừng quên lưu lại công thức và thực hiện nhé!
Công dụng món bánh mì xíu mại trứng muối
Thịt heo
Thịt heo mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất thiết yếu photpho, kali, kẽm, đồng…
Những món ăn từ thịt heo xay thích hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ tập ăn dặm cho tới người già, thậm chí người ốm bệnh đều có thể ăn được.
Trứng vịt muối
Giảm cân
Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn.
Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.
Tốt cho não bộ
Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.
Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).
Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
Phòng ngừa ung thư
Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao. Nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cải thiện tình trạng gan
Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt hơn.
Lưu ý khi sử dụng món bánh mì xíu mại trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư.
Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Món bánh mì xíu mại trứng muối là món ăn đơn giản dễ làm. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Ốc hương xào trứng muối món ăn nhâm nhi cho ngày cuối tuần
- Bắp cải xào trứng- 1 phút 30 giây có ngay món ăn ngon
- Trứng vịt chưng nấm đông cô món ăn bổ dưỡng nhưng cực dễ làm
- Tôm chiên sốt trứng muối thơm thơm béo béo đúng chuẩn mẹ nấu
- Salad rau củ trộn trứng món ăn thanh mát ngày hè
- Trứng vịt xào nấm kim châm món ngon cho ngày bận rộn
- Hột vịt lộn tiềm thuốc bắc món ăn đại bổ cho sức khỏe
- Cua hấp trứng kiểu Trung Hoa ai cũng tấm tắc khen ngon
- Trứng vịt chiên cá ngừ ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Nguồn: Tổng hợp