Site icon Medplus.vn

Bữa cơm tròn vị với món canh thiên lý nấu sò điệp ngon khó cưỡng

Hoa thiên lý được biết đến là thực phầm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn quá quen thuộc với những món canh thiên lý nấu tôm, thiên lý xào bò… Vậy hôm nay Medplus xin giới thiệu đến các bạn món canh thiên lý nấu sò điệp cực lạ miệng. Nào hãy cùng Medplus bắt tay vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.

Bật mí cách làm canh thiên lý nấu sò điệp

Canh thiên lý nấu sò điệp ngon hết sẩy

Cách chọn nguyên liệu cho canh thiên lý nấu sò điệp

Sò điệp

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại. Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.

Cách chọn sò điệp

Bông thiên lý

Hoa có mùi thơm nhẹ, mọc thành từng chùm. Mỗi bông hoa có màu xanh lục hoặc màu vàng bắt mắt, có 5 cánh nở đều, đẹp.

Nên đi mua vào lúc sớm để có được hoa tươi nhé.

Mẹo nấu canh thiên lý sò điệp thêm phần hấp dẫn

Vì bông thiên lý rất mau chín, nên khi cho phần cồi sò điệp vào được 2-3 phút thì hẳn cho bông thiên lý vào. Để canh nấu thêm được 3 phút thì hẳn tắt bếp.

Điều này sẽ giúp canh không chỉ có màu xanh đẹp mắt mà còn giữ được các chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản món canh thiên lý nấu sò điệp

Bông thiên lý

Đầu tiên ta cần loại bỏ những phần bông bị hỏng. Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh, tốt nhất nên để bông được khô ráo thì hẳn cho vào tủ. Bảo quản rau trong túi giấy, túi nhựa hay hộp bảo quản chất liệu tốt, chuyên dụng.

Lưu ý với cách này chúng ta bảo quản tối đa được 2 ngày. Tốt nhất là nên sử dụng hết phần rau khi mua trong rau điều này sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong rau.

Sò điệp

Chế biến sò điệp có thể được giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày – giữ phần vỏ tròn nằm dưới. Sau quãng thời gian này bạn nên ăn hoặc để đông lạnh. Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc số lượng người ăn. Hạn chế hâm nóng món ăn lại nhiều lần. Ta có thể cho vào hộp, túi zip bảo quản trong tủ mát nếu còn dư, với cách này ta bảo quản món ăn tối đa hai ngày.

Canh thiên lý nấu sò điệp cho ngày hè

Lưu ý khi ăn món canh này

Công dụng món canh thiên lý nấu canh sò điệp

Hoa thiên lý

Hoa thiên lý có chứa chất xơ, đạm, bột đường, các vitamin C, B1, B2, tiền vitamin A (caroten), photpho, sắt.

Ngủ ngon, sâu hơn, giảm mệt mỏi, ngăn chặn tối đa nguy cơ đi tiểu đêm, đầu óc thư giãn. Hoa thiên lý được coi là liều thuốc an thần cực tốt của việc ngủ không ngon giấc, tinh thần sảng khoái hơn.

Sò điệp

Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.

Canh hoa thiên lý nấu sò điệp có tác dụng bổ dưỡng, bớt mệt mỏi, ngủ ngon giấc. Giúp bổ sung năng lượng với 324.7 kcal. Với bát canh hoa thiên lý nấu sò điệp sẽ bổ sung cho cơ thể bà bầu một lượng protein 14.9g, glucid 5.68 g, sắt 9.5 g; canxi 1.02 g. Đảm bảo bà bầu sẽ luôn khỏe mạnh suốt thai kì

Lưu ý

Mặc dù hoa thiên lý rất tốt nhưng không được lạm dụng.  Người khỏe mạnh bình thường

Canh thiên lý nấu sò điệp là sự kết hợp mới mẻ với sò điệp dai ngọt cùng bông thiên lý xanh mát. Medplus tin chắc đây là món ăn sẽ giúp đổi gió bữa cơm gia đình bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn ngon khác tại đây:

Nguồn: Tồng hợp 

Canh thiên lý nấu sò điệp

Serves: 2
Cook time: 10 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 100g sò điệp
  • 100g hoa thiên lý
  • Hành củ; hành lá; mùi tàu
  • Gia vị: bột nêm
  • Nước mắm 1 thìa cà phê

Instructions

Bước 1:

– Sò điệp rửa sạch để ráo nước.

– Hoa thiên lý nhặt bỏ phần úa, rửa sạch để ráo nước.

– Hành lá cắt khúc.

Bước 2:

– Phi thơm hành củ với dầu ăn đổ vào nồi khoảng hơn 2 chén nước. Nước sôi cho sò điệp vào, cho gia vị hạt nêm và nước mắm vừa ăn.

Bước 3:

– Sau đó cho thiên lý vào nấu sôi lại là được.

– Múc canh ra bát, cho mùi tàu lên và rắc tiêu vào dùng nóng.

Exit mobile version