Cà chua nhồi thịt bằm chính là gợi ý của Medplus cho bữa cơm trưa nay của gia đình bạn. Cà chua đỏ mềm hòa quyện với lớp thịt bằm đậm đà, ăn vô cùng bắt cơm.
1. Nguyên liệu làm cà chua nhồi thịt bằm
- Thịt băm: 300g
- Cà chua cỡ vừa: 6-7 quả
- Cà rốt: ½ củ
- Hành hoa: 2 nhánh; nấm hương: 5 tai; hành khô: 2 củ
- Gia vị: Bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn.
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Thịt heo:
Thịt heo tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt đầu nhớt thì nên tránh.
Thịt heo tươi rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn không để lại vết lõm, khi bỏ ngón tay ra không bị dính. Thịt ôi bị lõm sâu khi ấn tay vào và không trở lại trạng thái bình thường ngay được nên bạn tinh ý một chút nhé!
- Cà chua:
Chọn cà có màu đỏ đậm nhưng không quá thẫm vì tránh cà bị thối, thâm. Nếu cà có nhiều nếp nhăn thì không nên lấy vì đó là lý do vận chuyển hoặc cà không được chín tự nhiên. Tránh lấy những quả cà nhũn. Nên dùng tay nắn nhẹ vào quả cà để biết được chúng có bị nũng hay không.
3. Các bước làm cà chua nhồi thịt bằm
- Hành hoa rửa sạch thái nhỏ; cà rốt bào sợi, thái nhỏ; nấm hương thái nhỏ; hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Cho các hỗn hợp hành hoa, cà rốt, nấm hương, hành khô vào bát thịt băm. Nêm 1 thìa bột nêm. Sau đó, trộn đều hỗn hợp.
- Cà chua rửa sạch, cắt núm đầu, dùng thìa nạo phần ruột bên trong quả cà. Phần ruột cà chua không nên bỏ đi vì sẽ dùng làm phần nước sốt.
- Từ từ nhồi phần thịt vào trong quả cà chua. Không nên nhồi quá nhiều vì khi nấu thịt nở, cà chua sẽ bị vỡ.
- Sau đó, chiên sơ cà chua trên chảo dầu. Nên đặt phần thịt xuống trước, chiên hơi sém vàng phần thịt.
- Ở một chảo khác phi thơm hành cho cà chua vào xào. Nêm 1 chút gia vị cho vừa miệng. Thêm chút xíu nước đun nhỏ lửa. Sau đó cho cà chua nhồi thịt vào đun tiếp cho tới khi chín.
- Cà chua nhồi thịt chín xếp lên đĩa, từ từ dưới nước sốt lên. Vậy là bạn đã có đĩa thịt sốt cà thơm ngon rồi nhé.
4. Những sai lầm khi chế biến thịt heo
4.1 Rã đông thịt lợn bằng nhiệt độ phòng
Việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.
Đa số chị em khi muốn rã đông thịt thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng. Thậm chí, một số người mất kiên nhẫn còn có cách ngâm thịt trong nước nóng. Cách làm này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu.
4.2 Chần thịt lợn bằng nước sôi trước khi luộc để loại bỏ chất bẩn
Nhiều chị em áp dụng cách này khi luộc thịt. Thế nhưng, việc cho thịt vào nước sôi đột ngột sẽ làm cho miếng thịt bị co lại, các chất bẩn trong thịt ngấm ngược vào bên trong mà không hề bị đào thải ra bên ngoài.
Chúng còn khiến cho các chất dinh dưỡng trong thịt bị biến mất nữa, bởi các protein trên bề mặt của miếng thịt heo bị đóng vón lại nếu chúng ta ăn vào sẽ khó hấp thu và ảnh hưởng tới sức khoẻ.
4.3 Ăn tiết canh
Nếu heo nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả heo bệnh và heo lành mang trùng không phát bệnh), trong máu heo sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn tiết canh heo chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Cà chua nhồi thịt bằm vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản để có một món ăn lạ miệng thơm ngon cho bữa cơm trưa nay đúng không nào? Đừng ngại ngần làm thử cho mọi người cùng thưởng thức.
- Hướng dẫn cách làm đậu bắp sốt cà chua lạ miệng cực bắt cơm
- Học cách làm ức gà sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn đãi cả nhà
- Hướng dẫn tự làm tương cà chua cực đơn giản ngay tại nhà
- Làm cà chua dầm đường giải nhiệt cho cả nhà ngày nắng nóng
- Giải nhiệt ngày nắng cho cả nhà với canh cà chua nấm bào ngư
- Giải ngán cho cả nhà với cà tím cuộn đậu phụ sốt cà chua
Nguồn: Tổng hợp