Để chế biến nấm bào ngư khá đơn giản và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, với món canh, chúng ta có thể linh động với nhiều loại rau củ để khi ăn không thấy nhàm chán. Hôm nay, tham khảo ngay công thức nấu canh cà chua nấm bào ngư từ Medplus xem sao nhé!
1. Nguyên liệu nấu canh cà chua nấm bào ngư
- 150 g- 200g nấm bào ngư
- 1 miếng đậu khuôn
- 1 trái cà chua
- Muối, bột ngọt, tiêu, xíu xiu đường, ngò.
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Nấm bào ngư:
Nấm bào ngư rất ít bạn biết đến thế nhưng loại nấm này ăn vừa giòn, dai, cũng ngon không kém so với các loại nấm khác. Bạn muốn mua nấm bào ngư thì chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ. Bạn đừng nghĩ nấm bào ngư có hình dáng thân nhỏ nở rộng ăn sẽ ngon hơn nhé, thực tế ăn sẽ không dai và ngọt bằng nấm bào ngư thân to đâu.
- Cà chua:
Để mua được những quả cà chua ngon, trước hết bạn phải dùng mắt để chọn. Chọn những quả không có những vùng màu thẫm, không bị nát và da không bị nhăn nheo. Dùng tay ấn thử xem bên trong còn căng bọng nước hay không. Bạn nên chọn mua cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hột, nhiều sinh tố.
3. Các bước nấu canh cà chua nấm bào ngư
- Nấm bào ngư ngâm muối loãng rửa lại. Phi boa rô cho dậy mùi, cho cà chua đã cắt nhỏ vào đảo cho cà chua chín nát. Sau đó tắt bếp.
- Cho nước vào nấu sôi cho nấm bào ngư vào nấu chín rồi thêm đậu khuôn vào. Nêm nếm theo khẩu vị! Vì có cà chua nên mình thêm xíu đường cho dịu vị chua của cà chua. Cho ra tô nêm ít ngò rí và tiêu nữa cho dậy mùi thơm.
4. Một số thực phẩm không nên kết hợp với cà chua
-
Khoai lang:
Cà chua và khoai lang là những loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hai loại rau quả này có thể sẽ gây ra một số triệu chứng không mong muốn nếu ăn cùng nhau như hình thành sỏi, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.
-
Cà rốt:
Cà rốt rất bổ dưỡng, tuy nhiên, giống như dưa chuột, cà rốt có chứa một enzyme làm phá hủy vitamin C trong cà chua. Mặc dù nó không sản xuất chất độc hại, nhưng nó làm giảm giá trị dinh dưỡng.
-
Gan heo:
Đồng và sắt chứa trong gan heo có thể oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic và làm mất giá trị dinh dưỡng của cà chua. Vì thế nếu muốn hấp thụ được toàn bộ hàm lượng vitamin C trong cà chua, bạn không nên nấu chung với gan.
-
Khoai tây:
Khoai tây sản xuất một lượng lớn axit clohiđric trong đường tiêu hóa của cơ thể. Cà chua thì tạo ra một chất kết tủa không tan trong môi trường axit mạnh, do đó nếu kết hợp cà chua với khoai tây có thể gây ra chứng khó tiêu.
-
Dưa chuột:
Cà chua là thực phẩm giàu vitamin C, nhưng dưa chuột chứa một enzyme làm giảm vitamin C. Nếu ăn sẽ không tốt vì các enzyme sẽ phá hủy đi lượng vitamin C cần thiết, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cà chua.
-
Rượu Bia:
Sử dụng cà chua cùng bia rượu sẽ gây ra bệnh khó tiêu hóa trong dịch dạ dày. Bởi trong cà chua có chứa hàm lượng axit tannic dễ gây tắc nghẽn đường ruột nên cần tránh sử dụng cùng các loạt thực phẩm có nhiệt lượng cao. Các loại thức ăn có nhiệt lượng cao khi kết hợp cùng cà chua sẽ làm tăng hàm lượng calo hấp thụ vào cơ thể và gây tăng cân.
Mấy hôm trời nắng nóng, trên mâm cơm có thêm bát canh cà chua nấm bào ngư thì còn gì tuyệt hơn nhỉ? Nước canh thanh mát, đậm đà là giải pháp cho những ai đang chán cơm. Bạn đừng ngần ngại để nấu thử cho cả nhà thưởng thức nhé!
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho cho các bạn khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:
- Đổi vị cho cả nhà với nghêu nhồi thịt sốt cà chua ngon khó cưỡng
- Mẹo làm tôm sốt cà chua đơn giản, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn
- Bữa cơm hấp dẫn với thịt bò viên sốt cà chua đậm đà, nóng hổi
- Cánh gà chiên giòn sốt cà chua, chua ngọt nóng hổi ai cũng mê
- Học làm bánh xốp cà chua lạ miệng, thơm ngon đãi cả nhà
- Bữa cơm đậm vị, bổ dưỡng với cá hồi sốt cà chua
- Chia sẻ cách làm cá thu Nhật sốt cà tăng hương vị cho bữa cơm gia đình
Nguồn: Tổng hợp