Thì là kết hợp hoàn hảo, giúp phần cá ướp thơm và nước sốt chua cay mặn ngọt trở nên đặc biệt. Bạn có thể kiểm chứng những đặc điểm hương vị đó ngay lúc thử món bún cá thì là. Mọi việc dễ dàng hơn nếu bạn đọc kĩ bài viết, đặc biệt ở mục hướng dẫn.
Bún cá thì là 10 phút sơ chế, 20 phút kết hợp, 4 phần ăn ngon
Công thức này chúng tôi mượn cảm hứng được gợi từ hương vị của món chả cá Lã Vọng của Việt Nam. Ở Hà Nội, nơi bắt nguồn của món ăn, cá thường được chế biến sẵn và ăn kèm nhiều món phụ. Bạn có thể để riêng các loại rau thơm, nước sốt và bún hoặc gộp tất cả vào một tô như chúng tôi đã thử.
Cá được nướng trước khi mang đến bàn của bạn và sau đó được chiên tại bàn của bạn để tạo cho nó một kết cấu giòn. Món ăn sau đó được rắc thêm thì là tươi và ăn cùng bún, bánh tráng mè chiên giòn, đậu phộng rang và nước chấm mắm tôm. Như chúng tôi đã đề cập, rất nhiều thành phần như nước chấm mắm tôm có thể khó mua ở những thị trường ngoài Việt Nam hoặc xa các cửa hàng tạp hóa Châu Á. Vì vậy, chúng tôi đã thay đổi hương vị của món bún cá thì là. Sau đây, chúng tôi chỉ bạn vài cách hay:
- Chọn cá rô phi thay cá lóc vì cá lóc không được bán rộng rãi ở Mỹ. Cá da trơn cũng có tác dụng.
- Thay gừng cho riềng vì khá khó tìm thấy riềng ở các cửa hàng tạp hóa gần nhà.
- Bún cá thì là thường được phục vụ cùng bánh tráng mè giòn, nhưng chúng tôi đã loại bỏ vì không mua được cái nào.
- Bạn của chúng tôi không thích mắm tôm để ăn bún cá thì là. Vì vậy chúng tôi đề xuất dùng nước mắm.
- Cá này theo truyền thống được nướng và sau đó chiên. Chúng tôi nghĩ điều đó quá không hợp khẩu vị của tôi. Vì vậy chúng tôi quyết định xào cá để thay thế. Chúng tôi đã sử dụng dầu ô liu Filippo Berio để xào cá.
Công thức bún cá thì là
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu hết sức đơn giản và không mấy đắt. Hầu hết các siêu thị Châu Á đều có bán đầy đủ các nguyên liệu. Chúng tôi đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món bún cá thì là. Bạn đừng lo nếu chưa từng vào bếp, chúng tôi luôn bên cạnh để giúp bạn có bữa ăn ngon.
Thành phần
1/3 cup thì là tươi
6 cọng hành lá
3 tép tỏi, băm nhỏ
Miếng gừng tươi dài 3 cm, gọt vỏ, bào nhuyễn
1 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
1 / ⁄2 thìa cà phê đường
60 ml (1/4 chén) nước mắm
4 (khoảng 720 g) phi lê cá trắng, thịt săn chắc, không da
120 g bún
1 muỗng canh dầu thực vật
2 muỗng canh nước cốt chanh
1 muỗng canh đường, thêm theo khẩu vị
2 muỗng canh đậu phộng rang, băm nhỏ
Ớt đỏ, tươi thái lát mỏng, để ăn kèm
Vài lát chanh, để phục vụ
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Cho 1 củ thì là, 1 củ hành tím cắt mỏng, tỏi, gừng, nghệ và đường vào máy xay thực phẩm. Trộn cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt. Cho 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều. Cho cá vào bát thủy tinh. Thêm hỗn hợp thì là. Ấn nút vài lần. Dàn đều hỗn hợp. Để riêng trong 10 phút để ướp.
Bước 2:
Trong khi đó, cho bún vào một thau lớn. Tráng qua nước sôi. Dùng nĩa để tách các sợi bún. Để thau bún dưới vòi nước lạnh. Chuyển bún rửa sạch, để ráo vào tô. Rưới 1 muỗng cà phê dầu. Trộn hỗn hợp cá. Khuấy đều nước cốt chanh, thêm đường và phần nước mắm còn thừa trong bát cho đến khi đường tan hết. Cắt phần hành lá còn lại thành khúc dài 5 cm.
Bước 3:
Xả nước sốt thừa khỏi hỗn hợp cá. Dùng khăn giấy thấm khô cá. Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu còn thừa trong chảo chống dính ở mức lửa vừa và cao. Nấu cá và nhớ trở mặt trong 6 phút hoặc cho đến lúc cá có màu vàng và hơi giòn. Chuyển vào đĩa. Để yên trong 2 phút. Đun nóng phần dầu còn thừa trong chảo ở mức lửa vừa và lớn. Cho hành tây vào xào trong 2 phút hoặc cho đến khi hành mềm giòn. Xào phần thì là còn lại trong 30 giây hoặc cho vừa héo.
Bước 4:
Chia bún vào các tô. Xếp hỗn hợp cá và thì là trên mặt. Đổ hỗn hợp nước cốt chanh vào. Rắc thêm đậu phộng và ớt. Dọn kèm đĩa chanh cắt múi.
Bước 5:
Phục vụ bún cá thì là và thưởng thức ngay lập tức.
Ghi chú
Bạn có biết bạn có thể bảo quản phầnn gừng tươi còn thừa đến 1 tháng trong ngăn đá tủ lạnh không? Bạn chỉ cần bọc nó trong khăn giấy và cất trong một chiếc túi có khóa cài.
Giá trị dinh dưỡng
Phục vụ 4 | Mỗi phần bún cá thì là chứa | Lượng calo 393 | Năng lượng 1643 KJ | Chất béo 11 g |
Chất béo bão hòa 2 g | Chất xơ 3 g | Chất đạm 39 g | Carbs 32 g |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món bún cá thì là. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu đã được liệt kê.
Nếu bạn thích món bún cá thì là hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Bún chả và cách chuẩn bị rất nhanh gọn cho người bận rộn
- Limoncello 15 phút vừa pha vừa đợi, đơn giản mà ngon lành
- Đậu phụ nướng kim chi 35 phút tính luôn cả thời gian ướp gia vị
Nguồn: Taste