Site icon Medplus.vn

Cả nhà tấm tắc khen ngon với món sò điệp xào nấm kim châm

Sò điệp vốn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà lại chế biến được nhiều món ăn ngon. Vì thế hôm nay Medplus xin giới thiệu đến các bạn món sò điệp xào nấm kim châm cực ngon. Sò điệp dai ngọt hòa cùng nấm kim châm thơm mềm với vị nấm đặc trưng. Nếu bạn chưa biết làm món này vậy hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm sò điệp xào nấm kim châm

Cách chọn nguyên liệu cho món sò điệp xào nấm kim châm

Sò điệp

Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại. Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.

Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.

Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.

Cách chọn sò điệp tươi ngon

Nấm kim châm

Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.

Sản phẩm nấm kim châm ở Việt Nam có hàng chục nhà phân phối khác nhau. Mỗi nhà phân phối lại có nguồn hàng riêng được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ngoài ra, cần lưu ý phân biệt nấm từ nơi sản xuất khác nhau dựa trên mã vạch của sản phẩm. Mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch từ 690 đến 695 là nhập từ Trung Quốc.

Trên mỗi gói nấm kim châm thường có in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên xem xét kỹ thời hạn còn hay không để đảm bảo sức khỏe hơn.

Cách chọn nấm kim châm

Mẹo để đậu hũ non nhồi sò điệp thêm ngon

Để làm được món sò điệp ngon, trước hết bạn phải biết cách sơ chế sò. Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau. Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra. Cuối cùng rửa sơ phần thịt sò dưới vòi nước nhỏ.

Cách bảo quản món sò điệp xào nấm kim châm

Nấm kim châm

Nấm kim châm nếu được bảo quản theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất (từ 1-5 độ C) có thể sử dụng trong vòng 45 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu không được bảo quản đúng điều kiện, nấm kim châm sẽ nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tùy điều kiện thời tiết, có thể để nấm bên ngoài từ một đến 3 ngày, sau khi mang ra từ điều kiện bảo quản lạnh.

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nấm ngay sau khi mua. Và chú ý là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.

Sò điệp

Chế biến sò điệp có thể được giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày – giữ phần vỏ tròn nằm dưới. Sau quãng thời gian này bạn nên ăn hoặc để đông lạnh. Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc số lượng người ăn. Hạn chế hâm nóng món ăn lại nhiều lần. Ta có thể cho vào hộp, túi zip bảo quản trong tủ mát nếu còn dư, với cách này ta bảo quản món ăn tối đa hai ngày.

Những lưu ý khi ăn

Lạ miệng với món sò điệp xào nấm kim châm

Công dụng món sò điệp xào nấm kim châm

Nấm kim châm

Đây là loại nấm được biết đến với các công dụng. Điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe…

Ngoài ra, nấm kim châm rất hữu ích cho người già, người bị huyết áp cao. Loại nấm này chứa một chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả. Nấm kim châm chứa nhiều lysine rất cần cho quá trình sinh trưởng, cải thiện chiều cao và trí tuệ trẻ em, hạ mỡ máu, phòng chống bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa và bệnh gan mật.

Sò điệp

Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.

Món ăn này giú ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch, hệ thần kinh, trí nhớ

Sò điệp xào nấm kim châm

Cần cẩn thận khi ăn sò điệp xào nấm kim châm

Mua phải nấm kim châm sản xuất mất vệ sinh – xung huyết não

Mua phải nấm kim châm ngâm hóa chất – ung thư

Rửa nấm quá kỹ – hao hụt chất dinh dưỡng

Cho quá nhiều dầu ăn vào nấm – trào ngược dạ dày

Ăn nấm kim châm chưa chín hoàn toàn – đau bụng

Uống rượu ăn nấm kim châm – ngộ độc rượu tăng, tử vong

Sò điệp xào nấm kim châm là sự kết hợp mới mẻ với sò điệp dai ngọt cùng hương vị đặc trưng của nấm kim châm. Món ăn này dùng kèm với cơm nóng và thưởng thức bên gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng. Medplus tin chắc đây là món ăn sẽ giúp đổi gió bữa cơm gia đình bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng nhé.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn ngon khác tại đây:

Nguồn: Tồng hợp 

Sò điệp xào nấm kim châm

Serves: 3
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 200 g cồi sò điệp
  • 200 g nấm kim châm
  • 1 muỗng tỏi
  • 1 muỗng dầu hào
  • Muối, tiêu, bột ngọt, hành lá, mỡ, dầu mè

Instructions

Bước 1:

Nấm kim châm ngâm muối loãng 15 phút, rửa lại cho sạch

Cồi sò điệp ngâm nước để ra hết cát và để ráo nước. Tỏi đem lột vỏ và băm nhỏ rồi ướp cùng cồi sò điệp cùng chút bột hạt nêm.
Bước 2:
Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho dầu đun nóng phi tỏi cho dậy mùi rồi sau đó đổ cồi sò điệp vào xào nhanh tay đổ ra đĩa.
Cũng dùng chảo đó cho nấm kim châm vào xào sơ. Khi nấm vừa chín tới thì cho phần cồi sò điệp đã xào sơ vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được rồi.
Bước 3:
Cho thêm ít dầu mè! Cho ra dĩa thêm hành tiêu cho ngon nhen.
Chúc bạn thành công và ngon miệng
Exit mobile version