Site icon Medplus.vn

Cà phê nghệ có tốt cho bạn không?

Cà phê nghệ và lattes sữa vàng đã trở nên phổ biến trong vài năm qua. Những thức uống này ấm áp, dễ chịu, nhiều màu sắc, hương vị và chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Cà phê nghệ cực kỳ đơn giản, vì thành phần bổ sung duy nhất là nghệ, một loại gia vị có màu vàng rực rỡ được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và y học cổ truyền của Ấn Độ.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Cà phê nghệ có tốt cho bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Cà phê nghệ có tốt cho bạn không?

1. Cà phê nghệ là gì?

Để pha cà phê nghệ, bạn chỉ cần thêm nghệ – và các loại gia vị khác, nếu bạn thích – vào cà phê để tăng cường sức khỏe.

Củ nghệ tự hào có chất curcumin, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mang lại màu sắc cho loại gia vị này. Nó có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, chống lão hóa và giảm đau.

Cà phê nghệ tự làm có nhiều loại từ cực kỳ cơ bản khuấy một chút bột nghệ vào cà phê đen đến các công thức phức tạp hơn có thể dùng thay thế bữa ăn. Các chất bổ sung phổ biến cho cà phê nghệ bao gồm:

  • Tiêu đen
  • Đinh hương
  • Quế
  • Gừng
  • Kem làm từ sữa hoặc thực vật
  • Chất làm ngọt
  • Dầu dừa

2. Tác dụng của cà phê đối với sự hấp thu curcumin

Một nhược điểm của nghệ là cơ thể bạn khó hấp thụ hiệu quả, điều này làm hạn chế tính hữu dụng của nó. Trên thực tế, thêm bột nghệ vào cà phê có thể khiến cơ thể bạn khó sử dụng hơn.

Trong chất lỏng có tính axit khả năng hòa tan của chất curcumin giảm. Cà phê là một loại đồ uống có tính axit với độ pH khoảng năm. Tuy nhiên, có một số chiến lược để cải thiện sự hấp thụ curcumin từ thực phẩm và đồ uống.

Hạt tiêu đen thường được kết hợp với nghệ trong cà phê nghệ, lattes sữa vàng và các món ăn khác vì nó có chứa hợp chất piperine, giúp tăng cường hấp thụ chất curcumin.

Ngoài ra, chất curcumin hòa tan trong chất béo, vì vậy tiêu thụ nó với chất béo có thể làm tăng khả năng hấp thụ của nó. Do đó, việc thêm một nguồn chất béo có thể là sữa, kem, bơ hoặc dầu vào cà phê nghệ của bạn có thể giúp bạn hấp thụ hợp chất này hiệu quả hơn.

3. Lợi ích của việc thêm bột nghệ vào cà phê của bạn

Nhờ chất curcumin và các hợp chất liên quan khác, được gọi là curcuminoids, được tìm thấy trong nghệ, cà phê nghệ mang lại nhiều lợi ích tiềm năng. Bao gồm các:

  • Giảm viêm: curcumin có thể làm giảm chứng viêm mãn tính, có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2, suy giảm tinh thần và một số rối loạn tiêu hóa.
  • Giảm đau: curcumin có thể làm giảm viêm và đau dây thần kinh. Nhiều chất bổ sung giảm đau tự nhiên có thành phần chính là curcumin.
  • Tăng hoạt động chống oxy hóa: curcumin có thể giúp trung hòa các hợp chất gốc tự do có hại, gây tổn thương tế bào khi chúng tích tụ ở mức đủ cao trong cơ thể bạn.
  • Hỗ trợ miễn dịch: bằng cách giảm viêm và tăng hoạt động chống oxy hóa, nghệ có thể giúp cơ thể bạn chống lại các mầm bệnh có hại hiệu quả hơn.

4. Bao nhiêu bột nghệ để thêm vào cà phê của bạn

Nếu bạn đã nấu ăn với bột nghệ, bạn sẽ biết nó tốt và mạnh như thế nào. Chỉ cần một lượng nhỏ nghệ để thêm hương vị dễ chịu cho các món ăn có nghệ – hoặc làm ố vàng đầu ngón tay và mặt bàn của bạn.

Vì lý do này, một ly latte sữa vàng hoặc cà phê với nghệ không cần nhiều. Thông thường, khoảng 1/2 thìa cà phê (1,5 gam) bột nghệ cho mỗi khẩu phần là đủ.

Hãy thêm nhiều hơn nếu bạn thưởng thức một hương vị nghệ mạnh mẽ. Bột nghệ an toàn với số lượng thường được sử dụng trong nấu ăn và nướng bánh.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang dùng chất bổ sung curcumin hoặc nghệ, hãy đảm bảo tuân thủ các khuyến nghị về liều lượng của nhà sản xuất. Liều 6 gam curcumin trở lên mỗi ngày có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa nhẹ ở một số người.

Nguồn tham khảo: What Is Turmeric Coffee? Health Benefits and Recipe

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version