Site icon Medplus.vn

Cà ri hải sản NGUYÊN VẸN TRONG NHỮNG KỈ NIỆM

cac nguyen lieu can co 1 - Medplus

Hai món nguyên liệu chính trong ẩm thực Thái Lan là hải sản và cà ri. Và món cà ri hải sản được tạo nên nhờ việc kết hợp các hương vị của chúng một cách tuyệt vời. Cá hồi, cá hồng, sò điệp, tôm và trai được ninh trong nước xốt cà ri thơm ngon làm từ nước cốt dừa, mắm me và nhiều loại gia vị truyền thống của Thái Lan.

Cà ri hải sản NGUYÊN VẸN TRONG NHỮNG KỈ NIỆM

Khái quát

Cà ri Thái

Chúng tôi đã nhận được nhiều lời yêu cầu giới thiệu một món cà ri ngon. Một số người muốn nghỉ hè ở Thái Lan nhưng bị gặp trở lại. Họ bắt đầu muốn dùng cà ri hải sản. Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và thử nghiệm nhiều lần để đúc kết công thức này.

Nước sốt được đun nóng trong chảo hoặc chảo sâu lòng, hải sản và rau được thêm vào. Món cà ri được hoàn thành nhờ thêm một chút dứa để tạo một chút vị ngọt ngào bất ngờ. Món cà ri hải sản được nấu trong một nồi, tốt cho sức khỏe này chắc chắn làm hài lòng và gây được ấn tượng cho bạn bè và gia đình của bạn.

Chúng tôi đã chia nhỏ câc công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả. Bạn hãy đọc kĩ vài lượt để nắm bắt, ghi nhớ, lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món cà ri hải sản. Các nguyên liệu chúng tôi đã liệt kê bên dưới. Chúng rất dễ mua và không đắt. Bạn hãy linh hoạt trong việc đưa món cà ri hải sản vào bữa ăn gia đình.

Công thức cà ri hải sản

Món cà ri này khá đặc biệt, dường như mang hơi hương của món Tom Yum. Xốt tạo vị và hương quyết định độ thành công của món cà ri hải sản. Vì được nêm nếm khá tỉ mỉ nên các nguyên liệu hải sản trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần 30 phút để có tối đa 4 phần ăn hấp dẫn.

Thành phần

Hải sản

1 miếng phi lê cá hồi (tươi hoặc đông lạnh), rửa sạch và cắt thành miếng dài 2 inch
1 phi lê cá hồng lớn (tươi hoặc đông lạnh), hoặc các loại cá trắng khác như cá bơn (rửa sạch và cắt thành miếng dài 2 inch)
6 đến 8 con sò điệp biển lớn
8 đến 10 con tôm sú hoặc tôm Jumbo (bỏ vỏ và rút chỉ nếu cần)
1 pound trai hoặc nghêu (bỏ vỏ và trai)

Tạo hương

2 lá chanh Makrut
1 quả cà tím Nhật nhỏ hoặc 1/2 quả cà tím Trung Quốc (bỏ vỏ và cắt miếng vừa ăn)
1 quả ớt chuông xanh (cắt miếng vừa ăn)
1 chén cà chua bi (hoặc 2 quả cà chua vừa, cắt miếng vừa ăn)
1 lon dứa (để ráo nước) hoặc 1 1/2 chén dứa tươi, cắt thành từng miếng vuông
1/2 chén húng quế tươi

Xốt cà ri Thái

1 thìa cà phê nước cốt dừa
1 thìa cà phê me (hoặc nước cốt thay thế bằng 3/4 quả chanh)
1 củ hành tím (cắt lát) hoặc 1/4 chén hành tím cắt lát
3 đến 4 tép tỏi
1 miếng riềng hoặc gừng (cắt mỏng) cỡ ngón tay cái
2 thìa sả đã sơ chế đông lạnh hoặc 1 cọng sả tươi
1 đến 2 quả ớt xanh (ớt Jalapeno cũng được), cắt nhỏ, bỏ hạt nếu muốn
1/2 thìa cà phê hạt cà ri
1 thìa cà phê quế
1/2 thìa cà phê bột nghệ
2 thìa cà phê thì là xay
1 thìa cà phê rau mùi
1 thìa đường nâu
2 thìa xì dầu
3 muỗng canh nước mắm

Cà ri hải sản

Hướng dẫn

Bước 1:

Thu thập các thành phần.

Bước 2:

Làm nước xốt cà ri

Cho tất cả các thành phần nước xốt vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố. Xử lý kỹ để đạt đến độ sánh mịn.

Bước 3:

Đổ nước sốt vào chảo hoặc chảo sâu lòng và thêm lá chanh Makrut. Để lửa vừa – cao, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi nước xốt bắt đầu sủi bọt.

Xốt cà ri Thái
Bước 4:

Cho cà tím, ớt, cà chua vào đảo đều.

Bước 5:

Giảm lửa xuống mức vừa – nhỏ để cà ri sôi nhẹ. Đun nhỏ lửa từ 5 đến 7 phút, thỉnh thoảng khuấy đều, cho đến khi cà tím mềm.

Bước 6:

Cho từng miếng cá vào, đảo nhẹ để nước xốt quyện vào nhau. Nấu trong khoảng 2 phút.

Bước 7:

Thêm phần hải sản còn lại và dứa vào, khuấy nhẹ để hỗn hợp hòa quyện.

Bước 8:

Đậy vung và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi hải sản chín, thêm khoảng 2 phút hoặc đến khi tôm chuyển sang màu hồng và căng mọng và sò đã mở vỏ.

Bước 9:

Thử nêm nếm. Nếu cần thêm muối thì nêm thêm 1 đến 3 thìa nước mắm tùy theo khẩu vị của bạn. Nếu nó quá mặn, hãy thêm một chút nước cốt chanh. Cho thêm đường nếu quá chua, hoặc thêm ớt xanh tươi (hoặc rắc ớt đỏ khô giã nhỏ) nếu không đủ cay.

Bước 10:

Múc cà ri hải sản vào bát và phục vụ. Rắc húng quế tươi lên mặt và có thể ăn kèm cơm gạo hương lài Thái bên cạnh nếu muốn.

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 4
Mỗi phần cà ri hải sản
Lượng calo 881
% Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày *
Tổng chất béo 40 g 51%
Chất béo bão hòa 22 g 112%
Cholesterol 178 mg 59%
Natri 2340 mg 102%
Tổng lượng Carbohydrate 62 g 23%
Chất xơ 10 g 34%
Tổng lượng đường 27 g
Protein 74 g
Vitamin C 65 mg 327%
Canxi 202 mg 16%
Sắt 15 mg 83%
Kali 1990 mg 42%
* % Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món cà ri hải sản.

Lời khuyên

Các món cà ri Thái thường yêu cầu thêm nước mắm (thay vì muối) để đạt đến hương vị chuẩn nhất.

Để cà ri hải sản bớt cay hơn, bạn hãy loại bỏ hạt khỏi ớt xanh trước khi cho vào máy xay.

Nếu bạn thích món cà ri hải sản hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version