Site icon Medplus.vn

Cà tím sốt tỏi cách nấu hấp dẫn, đậm đà phong vị Tứ Xuyên

cuc ngon 17 - Medplus

Bạn hãy kêu gọi tất cả những người yêu thích cà tím ngoài kia! Quả bom hương vị này nhất định trở thành điểm nhấn cho bàn tiệc. Bạn có thể phục vụ cà tím sốt tỏi trên gạo súp lơ, mì gạo, gạo đen hoặc thậm chí quinoa!

Cà tím sốt tỏi cách nấu hấp dẫn, đậm đà phong vị Tứ Xuyên

Hôm trước, tôi mua được một ít cà tím ở chợ nông sản và nghĩ mình làm món cà tím nướng thôi. Nhưng bằng cách nào đó, tôi lại khao khát một thứ gì đó ngon hơn. Rất tiếc, tôi thay đổi kế hoạch!

Tôi nhớ lại một món ăn chúng tôi đã dùng ở Thượng Hải vài năm trước. Và tôi tìm được các ghi chú công thức cũ của tôi. Như một lời nhắc nhớ, tôi đã có thể chia sẻ với bạn món cà tím sốt tỏi!

Công thức món ăn kèm phổ biến của Tứ Xuyên (Szechuan) cho món cà tím sốt tỏi này được làm từ loại cà tím Trung Quốc, mỏng và dài hơn loại cà tím dày và ngắn thường có trong siêu thị.

Nguyên liệu cần có

Công thức cà tím sốt tỏi

Thành phần

2 quả cà tím Trung Quốc loại vừa (khoảng 10 đến 11 ounce)

Nước sốt

4 1/2 thìa cà phê nước tương đen
4 1/2 thìa cà phê nước tương nhạt
1 muỗng canh giấm gạo đỏ của Trung Quốc
1 muỗng canh rượu gạo Trung Quốc
1/2 thìa cà phê đường
1/3 chén nước dùng gà

Xử lý thịt lợn

1 nhúm tiêu đen mới xay
1/4 thìa cà phê bột ngô
3 đến 4 muỗng canh thịt lợn xay (không quá 1/4 cup)
1 muỗng canh dầu thực vật hoặc dầu đậu phộng
2 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê gừng băm
1 củ hành lá, phần trắng và xanh, thái nhỏ.
1 thìa nước mắm tỏi ớt
1 thìa nước

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Đun sôi một nồi nước muối lớn.
  3. Trong lúc chờ nước sôi, bạn sơ chế cà tím. Cắt hai đầu quả cà tím và cắt đôi quả cà tím theo chiều dọc. Cắt mỗi nửa theo chiều dài thành các phần tư.
  4. Xếp các lát cà tím từ trái sang phải và cắt theo đường chéo thành các miếng dày khoảng 3/4 inch.
  5. Cho cà tím vào chần qua nước sôi khoảng 2 đến 3 phút.
  6. Để ráo cà tím trên khăn giấy.
  7. Làm nước sốt bằng cách kết hợp nước tương đậmnước tương nhạt, giấm, rượu gạo hoặc rượu sherry khô, đườngnước dùng gà trong một cái bát nhỏ. Để qua một bên.
  8. Trong một cái bát nhỏ riêng biệt, dùng ngón tay trộn hạt tiêu đenbột ngô vào thịt lợn xay. (Hạt tiêu đen cho thêm một chút gia vị và một ít bột bắp giúp cho thịt lợn xay không bị dính).
  9. Đun nóng chảo hoặc chảo ở mức lửa vừa và cao và thêm 1 muỗng canh dầu vào chảo. Lúc dầu nóng, cho tỏi, gừng, hành lá vào phi thơm.
  10. Xào khoảng 10 giây và cho thịt lợn xay vào.
  11. Cho nước mắm tỏi ớt vào đảo đều.
  12. Xào cho đến lúc thịt lợn chuyển sang màu trắng và gần chín (khoảng 1 phút), dùng thìa xé thịt lợn thành từng miếng nhỏ.
  13. Thêm cà tím và khuấy trong một phút để trộn tất cả mọi thứ. Cho nước sốt vào đảo nhanh tay và cho nước sốt vào chảo, đảo đều. Vặn lửa xuống mức vừa, đậy nắp và đun trong khoảng 10 phút hoặc cho đến lúc cà tím chín mềm.
  14. Trong một cup nhỏ, trộn bột ngô và nước.
  15. Cho hỗn hợp bột bắp vào giữa chảo, đảo nhanh tay cho đặc. Sốt đặc, món cà tím sốt tỏi đã hoàn thành.
  16. Phục vụ cà tím sốt tỏi ngay lúc nóng.
Cà tím sốt tỏi

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 3 đến 4
Mỗi phần cà tím sốt tỏi chứa
Lượng calo 174
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 6 g 7%
Chất béo bão hòa 1 g 5%
Cholesterol 8 mg 3%
Natri 893 mg 39%
Tổng Carbohydrate 28 g 10%
Chất xơ 7 g 26%
Tổng lượng đường 10 g
Chất đạm 6 g
Vitamin C 7 mg 37%
Canxi 32 mg 2%
Sắt 1 mg 6%
Kali 462 mg 10%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung.

Mẹo

Cả cà tímnước mắm tỏi ớt của Trung Quốc đều có bán tại các chợ châu Á và nhiều cửa hàng tạp hóa chính thống.

Các công thức biến thể

Nếu bạn không có giấm gạo đỏ của Trung Quốc, hãy sử dụng giấm balsamic hoặc rượu vang đỏ để thay thế.
Rượu sherry khô là một nguyên liệu thay thế tốt cho rượu gạo Trung Quốc.

Thay vì luộc cà tím, bạn có thể xào cà tím trước lúc kết hợp thịt lợn và các nguyên liệu khác: Đun nóng chảo và thêm 3 thìa dầu. Lúc dầu thật nóng, cho các lát cà tím vào. Xào cà tím trong 2 đến 3 phút, cho đến lúc nó bắt đầu chuyển sang màu nâu. Nhớ đảo đều để cà tím không bị dính chảo. Ấn cà tím xuống để loại bỏ dầu thừa. Vớt và để ráo trên khăn giấy. Tiếp tục đọc công thức cà tím sốt tỏi.

Nếu bạn thích cà tím sốt tỏi hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version