Chính vị ngọt đặc trưng của các món gỏi đậu rồng được niêm chặt trong nước mắm thấm đẫm vị mặn rồi lại được hòa phối cùng chất chua của chanh, ngọt của đường, nồng thơm của tỏi, vị cay của ớt khiến cho người ăn ấn tượng mãi không quên. Nếu còn đang băn khoăn với câu hỏi “tối nay ăn gì” thì bạn hãy tham khảo ngay các món gỏi đậu rồng dưới đây để làm cả nhà bất ngờ nhé.
Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món ăn này ngay sau đây. Bắt đầu nào!
Câu chuyện về đậu rồng
- Đậu rồng hay còn gọi là đậu cánh thường được chế biến thành món gỏi và là một món ăn thôn quê dân dã. Các món gỏi đậu rồng đậm đà, hương vị độc đáo, chỉ cần ăn cùng cơm nguội cũng thấy ngon. Nhà nào có bờ rào với vài dây đậu rồng treo lủng lẳng, tiện tay hái đôi ba trái rồi đem chế biến với vài con tôm ngoài đồng, nhặt vài trái trứng trong ổ thì khó có cao lương mỹ vị nào so bằng.
- Các món gỏi đậu rồng được kết hợp từ những trái đậu xanh mướt mắt mang âm hưởng đồng bằng dân dã mà mộc mạc. Đậu rồng sau khi tước chỉ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn thì nên được ngâm ngay vào nước lạnh để mủ không làm đen đậu. Sau đó ớt ra, để cho ráo rồi cho đậu rồng vào tủ lạnh cho đậu giòn và tươi hơn. Pha thêm chén nước mắm với đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, ngắt đám rau thơm ngoài vườn, thêm vào vài nguyên liệu còn sót lại trong bếp là có ngay món gỏi thơm ngon và hấp dẫn rồi.
- Bây giờ đã sống và làm việc ở thành phố, những lần thèm gỏi đậu rồng thì chỉ cần ra siêu thị mua vài ba nguyên liệu có sẵn. Nhớ lắm cái thời còn con trẻ, khi tụi con nít quê chúng tôi thèm thuồng chờ đợi dàn đậu rồng ra trái, cuống quýt phân công từng đứa thì làm nước mắm, đứa lục tủ chạn để kiếm con tép, con tôm,… Cái cảm giác chờ đợi và vỡ òa trong vui sướng, nghe thèm thuồng mà tiếc nuối cái chất mặn dân dã thấm đẫm vị ngọt quê hương.
1. Các món gỏi đậu rồng – Gỏi đậu rồng tôm tươi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần gỏi
- 10 trái đậu rồng, thái lát xéo
- 100 gr tôm tươi, bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ đen
- 2 quả trứng vịt
- 2 cây húng quế, nhặt lấy lá, thái nhỏ
- 1 cây ngò, thái nhỏ
Phần nước mắm trộn
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- Nước cốt 1/2 trái chanh hoặc 3 trái tắc
- 1 muỗng tương ớt
- 1 trái ớt dầm
- 1 ít tiêu
Cách thực hiện
- Đậu rồng đem ngâm với nước lạnh trong khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tôm đem luộc chín tới, để ráo. Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt làm tư.
- Trong một chén nhỏ, trộn đều các nguyên liệu trong phần nước mắm trộn.
- Trong một tô lớn, cho đậu rồng và tôm vào rồi rưới nước mắm trộn gỏi vào. Trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Cho đậu rồng và tôm ra đĩa, xếp trứng lên trên. Rắc rau thơm lên trên cùng và thưởng thức.
2. Các món gỏi đậu rồng – Gỏi đậu rồng thịt bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần gỏi
- Đậu rồng 100 gr, thái lát xéo
- Thịt thăn bò 100 gr
- Tỏi băm 5 gr
- Hành tím băm 5 gr
- Dầu hào 3 gr
- Muối1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Ngò rí, rau thơm 1 ít, thái nhỏ
Phần nước mắm trộn gỏi
- Ớt hiểm 1 trái, cắt nhỏ
- Tắc trái 2 quả, vắt lấy nước cốt
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Đậu rồng đem ngâm với nước lạnh trong khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt thành miếng mỏng vừa ăn, ướp 1 ít muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu hào, dầu ăn, tỏi, hành tím trong 15 phút. Bắc chảo lên bếp, xào thịt bò cho chín tới rồi cho ra chén riêng.
- Trong một chén nhỏ, trộn đều các nguyên liệu trong phần nước mắm trộn.
- Trong một tô lớn, cho đậu rồng và thịt bò vào rồi rưới nước mắm trộn gỏi vào. Trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Cho đậu rồng và tôm ra đĩa, rắc rau thơm lên trên cùng và thưởng thức.
3. Các món gỏi đậu rồng – Gỏi đậu rồng chay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 20g tàu hủ ky
- 100 gr đậu rồng, thái lát xéo
- ½ quả khổ qua, thái mỏng, ngâm nước, để ráo
- 1 cây boa rô, thái sợi
- 1 trái ớt sừng, thái sợi
- 2 nhánh cần tàu, thái sợi
- 1 nhánh hành lá, xắt nhỏ
- Nước trộn: 1 muỗng canh giấm, ½ thìa cà phê đường, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/4 muỗng cà phê tiêu
Cách thực hiện
- Đậu rồng đem ngâm với nước lạnh trong khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tàu hủ ky chiên giòn, vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Sau đó cắt sợi tàu hủ ky.
- Trong một chén nhỏ, trộn đều các nguyên liệu trong phần nước trộn.
- Trong một tô lớn, cho đậu rồng, khổ qua và tàu hủ ky vào rồi rưới nước mắm trộn gỏi vào. Trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc rau thơm lên trên và thưởng thức.
Ngày nay, giữa trăm ngàn món ngon, vị lạ, thịt cá ê chề thì còn gì bằng khi có được một đĩa gỏi đậu rồng giòn ngọt, hòa lẫn với tứ vị cay, chua, ngọt, mặn, ăn kèm với miếng trứng bùi miệng, con tôm tươi rói thì còn gì bằng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với gợi ý từ các món gỏi đậu rồng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm
- Các món bánh cuốn – Thức quà sáng giản dị của người Việt
- 3 món ăn từ tim heo lạ miệng, bổ dưỡng các bà nội trợ không nên bỏ qua
- Cơm rang thịt bò nước tương vừa lạ vừa quen, ngon hết nấc
- Làm món canh cải bó xôi bò viên thơm ngon cho cả nhà tấm tắc
Nguồn: Tổng hợp