Tận dụng cơm nguội còn dư là bạn sẽ có ngay món cơm rang thịt bò nước tương ngon lành, hấp dẫn. Với hương vị ngọt thơm từ thịt bò, vị nước tương mằn mặn mà thanh và những hạt cơm ăn hoài không ngán. Món ăn sẽ khiến cả nhà thích mê, thật khó để cưỡng lại. Món cơm rang thịt bò nước tương rất đơn giản, tiết kiệm thời gian chế biến nên bạn có thể ứng dụng ngay cho bữa sáng của cả nhà thêm phần ngon miệng.
Bạn đã sẵn sàng khám phá món ăn hấp dẫn này chưa? Bắt đầu cùng với Medplus nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món cơm rang thịt bò nước tương
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, an toàn cho người sử dụng
- Về màu sắc, thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng, mềm mịn. Mặt cắt thịt ráo nhưng không bị khô. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại, thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt đẫm nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
- Nếu mua thịt bò ở chợ, hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh như không gian, tấm kính chắn, có giấy tờ kinh doanh hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh xa những nơi gần nguồn nước bẩn, bãi rác, sàn nhà đọng nước, thịt không được che đậy và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
2. Cách chọn thịt bò đông lạnh, bảo quản đúng cách
- Về nguồn gốc xuất xứ của thịt bò, thông tin này thường được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm. Bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về sản phẩm như công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, hạn sử dụng, sản phẩm đến từ quốc gia nào, nơi sản xuất,…
- Tiếp theo, bạn hãy tìm hiểu thức đông lạnh của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi. Nếu thịt bò không được bảo quản đúng theo quy trình thì dễ bị nấm mốc, hư hỏng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.
- Khi chọn thịt bò đông lạnh, bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của sản phẩm nhé. Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên mua hay dùng.
- Lưu ý cuối cùng là bạn hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất
Lưu ý cho món cơm rang thịt bò nước tương
1. Mẹo cho món cơm rang thịt bò nước tương thơm ngon hơn
- Phi hành lá cho thơm trước khi cho thịt bò xào vào cùng để làm dậy mùi món ăn. Bạn cũng có thể thay hành lá bằng tỏi với tác dụng tương tự.
- Khi xào thịt bò, hãy vặn lửa ở mức lớn cho thịt săn lại, chín đều mà không bị ra nhiều nước. Sau khi thịt vừa chín tới thì bạn hãy giảm mức lửa để thịt không bị cháy khét nhé.
- Sau khi hoàn thành, hãy rắc lên phía trên món ăn một ít tiêu đen và một ít ngò để trang trí. Món cơm rang thịt bò nước tương cũng rất hợp khi dùng cùng với tương ớt đấy.
2. Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng nước tương
- Chỉ chọn mua nước tương ở những cửa hàng, hệ thống siêu thị uy tín. Hãy đảm bảo sản phẩm bạn mua có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định về chất lượng.
- Chỉ chọn mua sản phẩm nước tương không chứa chất bảo quản và được lên men tự nhiên. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt tự nhiên của loại nước chấm, gia vị này.
- Chọn mua sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng và chú ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nước tương cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi mở nắp thì nên sử dụng hết trong thời gian 1 – 2 tháng.
- Nước tương chứa nhiều muối nên không thích hợp với những người mắc bệnh tim mạch, béo phì, mỡ máu, người bị rối loạn chuyển hóa,…
Chỉ khoảng 30 phút là bạn đã có thể có ngay món cơm rang thịt bò nước tương cho bữa sáng ngon miệng. Đừng chần chừ nữa mà hãy trổ tài ngay với món ăn này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Công thức làm thịt bò nướng giấy bạc cực dễ làm, ăn một lần là say
- Chỉ bạn cách làm mì bò trứng béo thơm cho bữa sáng đầy năng lượng
- Mách bạn cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát, chuẩn vị ngon
- Cách làm chả giò bạch tuộc giòn rụm, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp
Cơm rang thịt bò nước tương vừa lạ vừa quen, ngon hết nấc
Ingredients
- Cơm nguội 2 chén
- Thịt bò 500 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành lá 30gr
- Nước tương 3 muỗng canh
- Muối, tiêu, bột nêm, đường...
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 3 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê tiêu trong 30 phút.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
Cách thực hiện
- Đun nóng chảo dầu, cho hành lá vào phi thơm trên lửa vừa.
- Tiếp đó cho thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín mềm.
- Cuối cùng cho cơm vào. Chiên đến khi hạt cơm chín vàng, nêm nếm lại cho vừa vị là có thể tắt bếp.
- Cho cơm rang thịt bò nước tương ra đĩa. Dùng nóng.