Trong các bữa ăn nhà hàng sang trọng hay tại các bữa tiệc tại gia thì các món side dish hay món phụ là thứ không thể thiếu. Các món ăn này sẽ làm cân bằng hương vị cho các món chính vốn nhiều đạm và khó tiêu hóa. Hôm nay, Medplus xin giới thiệu đến bạn các món side dish từ bí đỏ cho bữa tiệc nhà bạn thêm cuốn hút. 3 món ăn với các thành phần đi kèm và cách chế biến khác nhau hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Bí đỏ – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Bí ngô hay bí đỏ, bí rợ là một loại cây dây thuộc chi Cucurbita, họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Đây là tên thông dụng để chỉ các loại cây thuộc các loài: Cucurbita pepo, Cucurbita mixta, Cucurbita maxima, và Cucurbita moschata. Nhờ những bằng chứng từ các hạt bí đỏ lâu đời nhất tại Mexico với niên đại lên đến 7000-5500 trước Công nguyên, chúng được cho là có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.
- Quả bí đỏ có hình cầu hoặc hình trụ, khi chín thì có màu vàng cam, bên ngoài có khía chia thành từng múi. Bên trong ruột bí có nhiều hột. Hạt dẹp, hình bầu dục có chứa nhiều dầu. Các loại bí đỏ phổ biến nhất ở Việt Nam là bí đỏ tròn, bí đỏ hồ lô và bí đỏ mật.
- Bí đỏ chứa nhiều chất xơ và nước, ít năng lượng nên thường được dùng để hỗ trợ giảm cân. Trong khi đó hạt bí lại chứa nhiều omega 3, omega 6 và physterol giúp giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch. Ngoài ra thì axit glutamine trong hạt có khả năng bồi bổ và phát triển não bộ cũng như hệ thần kinh. Một số công dụng khác của bí đỏ cần được kể đến là giúp phòng và điều trị tiểu đường, tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư, làm đẹp da, tốt cho xương, tốt cho mắt,…
1. Các món side dish từ bí đỏ – Bí đỏ nhồi
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 4 quả bí đỏ nhỏ
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 300 gr lạp xưởng heo, cắt hạt lựu
- 1/4 củ hành tây, xắt nhỏ
- 1/4 chén nấm mỡ, xắt nhỏ
- 1/8 chén rượu táo
- 1/4 chén hồ đào thô, xắt nhỏ
- 1/8 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu
- 1 muỗng cà phê húng tây tươi, xắt nhỏ
- 1/2 chén quả nam việt quất khô
- 100 gr hạt quinoa
- 1/2 chén lá cải xoăn, xắt nhỏ
- 1 chén phô mai Parmigiano, băm nhỏ
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
- Cắt phần nắp của bí đỏ nhỏ và múc hạt ra. Chà xát bí đỏ với dầu ô liu, rắc muối và hạt tiêu lên trên. Đặt những quả bí đỏ với nắp lên một tấm nướng bằng nhôm rồi cho vào lò nương nướng 15-20 phút.
- Trong lúc nướng bị thì bạn có thể chuẩn bị phần nhân. Bắc một cái chảo lên bếp, vặn lửa ở mức vừa rồi cho lạp xưởng vào áp chảo. Trút lạp xưởng ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi bỏ phần mỡ thừa trong chảo.
- Vẫn chảo đó, cho dầu ăn vào chảo cho nóng rồi thêm hành tây và nấm, xào cho đến khi các nguyên liệu mềm. Thêm rượu táo vào chảo. Sau đó thêm hạt hồ đào, hạt nhục đậu khấu và húng tây. Nấu cho đến khi phần sốt trong chảo cạn bớt. Tắt bếp, để chảo sang một bên.
- Nấu hạt quinoa theo hướng dẫn trên gói.
- Trong một bát lớn, kết hợp xúc xích, hành tây, nấm, quả nam việt quất khô, gạo, cải xoăn và 1/2 phần phô mai Parmigiano.
- Bí đỏ sau khi nướng thì đem nhồi với hỗn hợp trên cùng với quinoa, sau đó rắc phô mai Parmigiano còn lại lên trên. Giảm nhiệt độ lò nướng xuống còn 150 độ C, cho bí đỏ vào nướng thêm 10-15 phút cho chín hẳn.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
2. Các món side dish từ bí đỏ – Bí đỏ nướng phô mai và mật ong
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 400 gr bí đỏ, cắt miếng vừa ăn
- 1/4 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng canh giấm Balsamic
- 1.5 muỗng canh mật ong
- Muối và hạt tiêu mới nghiền
- 1 muỗng canh hạt vừng
- 1.5 muỗng canh dầu ô liu
- 25 gr phô mai feta
Cách thực hiện
- Trong một tô lớn, cho các loại gia vị vào (trừ mật ong và phô mai feta) trộn đều rồi cho bí đỏ vào. Đảo nhẹ nhàng cho bí đỏ thấm gia vị mà không bị nát. Ướp trong khoảng 15 phút.
- Bật lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút. Cho bí đỏ lên khay nướng, cho vào lò nướng trong khoảng 20 phút hay cho đến khi bí đỏ hơi mềm. Lấy bí đỏ ra, rưới đều mật ong và rắc phô mai feta lên trên. Cho lại vào lò nướng trong khoảng 10 phút hay cho đến khi bí đỏ chín hoàn toàn.
- Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
3. Các món side dish từ bí đỏ – Salad bí đỏ và quinoa
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần bí đỏ nướng
- 3 cup bí đỏ, cắt nhỏ
- 1 củ hành đỏ, cắt múi cau nhỏ
- 1 muỗng cà phê rau mùi, xắt nhuyễn
- 1 muỗng cà phê hạt thì là
- 1/2 muỗng cà phê thì là
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 2 muỗng cà phê xi-rô
Phần salad
- 1/2 chén quinoa, rửa sạch
- 1 nắm bạc hà, xắt nhuyễn
- 1 nắm rau mùi, xắt nhuyễn
- 1/2 muỗng canh dầu ô liu
- 1/2 quả chanh hoặc 1 muỗng canh nước ép tùy chọn
Phần trang trí
- 2 muỗng canh hạt lựu
- 1 muỗng canh hạt bí khô
- 1 muỗng canh hạt phỉ rang khô, cắt nhỏ
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở 220 độ C. Cho tất cả các nguyên liệu trong phần bí đỏ nướng lên khay rồi rưới đều dầu ô liu lên trên. Nướng các nguyên liệu trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi bí đỏ chín. Lấy các nguyên liệu ra và để sang một bên.
- Nấu quino trong một cáo chảo với 3/4 cốc nước trên lửa nhỏ trong 10 phút. Sau đó thêm lá bạc hà, rau mùi, dầu ô liu, nước chanh, muối và hạt tiêu. Thêm bí ngô và đảo nhẹ nhàng. Tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc hạt lựu, hạt bí ngô và hạt phỉ lên trên. Dùng nóng.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay các món side dish từ bí đỏ thơm ngon, lạ miệng cho bữa tiệc cuối tuần của mình rồi. Tuy là các món phụ nhưng trông chúng rất «sang chảnh» và đẹp mắt phải không nào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với gợi ý từ các món side dish từ cà rốt. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Sáng tạo bất ngờ với các món xôi kiểu Thái thơm ngon nức tiếng
- Cách làm thịt bò sốt pate hấp dẫn, thơm ngon cực kỳ
- Cách nấu hủ tiếu sa tế bò cay nồng, thơm ngon như đầu bếp làm
- Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp