Nếu đã quá quen mặt với các món mực xào, mực chiên hay hấp, sao bạn không thử đổi món với mực om xì dầu hấp dẫn. Từng miếng mực ngọt ngào khoác lên mình chiếc áo khoác nâu óng từ nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ làm bạn ấn tượng. Thêm một chén cơm nóng, một chén canh rau đơn giản là bạn đã có ngay món mới đãi cả nhà rồi.
Hãy theo chân Medplus vào bếp làm món mực om xì dầu khiến ai cũng phải ứa nước miếng nhé!
Bí quyết ho món mực om xì dầu
1. Cách chọn nguyên liệu
Mực và xì dầu là những nguyên liệu quen thuộc. Nhưng bạn đã nắm chắc cách lựa chọn chúng sao cho chất lượng món ăn đạt tới mức tốt nhất chưa? Hãy tham khảo những bí quyết ngay sau đây để có món mực om xì dầu ngon nhất nhé.
Mực tươi
- Chọn những con mực có lớp da sáng hồng, hơi nâu hay ngả sang xám.
- Da mực sáng bóng và mịn màng.
- Phần đầu mực phải còn kết nối với phần thân.
- Râu mực, túi mực phải còn nguyên, không bị dập nát hay không đủ số lượng.
- Khi ấn vào thân thì cảm giác thịt mực đàn hồi, săn chắc.
- Mực có mùi tanh tự nhiên nhưng không có mùi hôi khó chịu.
Mực đông lạnh
- Nên chọn loại có ngày đông lạnh gần nhất, chúng sẽ ngon hơn với mực đông lạnh để từ lâu.
- Chú ý không mua mực nếu chúng gần hết hay đã hết hạn sử dụng.
- Phần bao bì phải được đóng gói hay hút chân không kỹ càng. Không bị rách hay có lỗ thủng trên bao.
Xì dầu
- Xì dầu Việt Nam khá là đậm đà pha chút vị ngọt. Loại này phù hợp để tẩm ướp các món kho, xào, rim và tạo màu caramel cho món ăn.
- Xì dầu Trung Quốc thường có vị chua đắng mạnh mẽ, kết hợp với vị umami kéo dài đọng nơi đầu lưỡi.
- Xì dầu Nhật Bản thì có sự cân bằng giữa vị umami và vị chua. Ngoài ra chúng còn rất thanh đạm và có thể dùng làm nước chấm cùng với các món luộc trong bữa ăn.
2. Mẹo để món mực om xì dầu thơm ngon
- Tùy theo sở thích, hãy chọn nước tương có hương vị phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Sau khi ướp mực, hãy cho chúng vào tủ lạnh trong 30 phút. Nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp mực thấm nhanh hơn.
- Dùng chảo dày để chiên mực vì phần đường sẽ dễ bị cháy nhanh nếu dùng chảo mỏng.
- Nếu thích vị beo béo của bơ, bạn có thể cho vào một ít lúc chiên mực. Món ăn sẽ dậy mùi vô cùng hấp dẫn.
Lưu ý khi ăn món mực om xì dầu
1. Món mực om xì dầu không nên ăn với những loại thực phẩm nào?
- Bia
- Mật ong
- Trứng gà
2. Mực om xì dầu và những lợi ích từ xì dầu
Chống xơ vữa động mạch
Xì dầu là loại thực phẩm có khả năng chống phá hủy tế bào mạch máu. Chúng còn ngăn chặn sự phát triển xơ vữa động mạch và giúp máu lưu thông tốt hơn. Với những lợi ích này nên xì dầu được “tôn vinh” là thực phẩm tốt cho việc phòng chống xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa tiểu đường
Xì dầu giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, làm chậm và ức chế sự hấp thụ đường vào máu. Chỉ cần dùng loại xì dầu có lượng muối thấp thì bạn đã có thể an tâm thưởng thức món mực om xì dầu được rồi.
Giảm cholesterol
Hàm lượng chất xơ cao trong đậu nành – nguyên liệu chính làm nên xì dầu – đóng vai trò chính trong việc giảm mức cholesterol gây hại này.
3. Những ai nên hạn chế ăn mực om xì dầu
Người mắc bệnh tim
Nếu sử dụng quá nhiều xì dầu thì một lượng muối lớn sẽ được đưa vào cơ thể người dùng. Chúng sẽ khiến bạn phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên, dẫn đến hiện tượng suy tim.
Người mắc bệnh thận
Cũng tương tự như cơ chế hoạt động của muối khi nạp vào cơ thể đã nêu ở trên, thận sẽ phải việc cật lực để lọc máu. Chỉ cần chú ý tới lượng muối có trong xì dầu và dùng ở mức hạn chế nhất có thể thì chúng sẽ không ảnh hưởng xấu tới thận của bạn.
Người mắc bệnh dạ dày
Muối trong xì dầu tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80 – 90% các trường hợp mắc viêm loét ở hai cơ quan này. Vì vậy, với những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày thì nên hạn chế dùng những loại nước tương có nhiều muối.
Món mực om xì dầu nâu óng, thơm lừng hương vị của xì dầu hòa lẫn với một chút bơ. Món ăn này rất đơn giản và dễ làm nên thích hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian để vào bếp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mực om xì dầu. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
- Trổ tài với nui phô mai đút lò với mực béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn
- Cách làm hủ tiếu Nam Vang trứ danh đơn giản ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi hấp dẫn
Ingredients
- 500g mực cỡ vừa
- 4 muỗng canh nước tương
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cafe bơ
Instructions
Sơ chế
- Mực mua về làm sạch, sau đó để ráo rồi cho một ít tiêu, đường và xì dầu vào ướp cùng. Dùng tay bóp đều cho mực ngấm.
- Cho mực vào tủ lạnh trong 30 phút trước khi nấu.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp. Cho một chút dầu an vào chảo cho nóng.
- Cho mực đã ướp vào chảo. Hạ lửa nhỏ. Khi phần nước trong mực sôi lên thì lại thêm nước vào. Phần đường sẽ bắt đầu chảy ra để mực có màu đậm và đẹp mắt.
- Chiên mực cho chín đều hai mặt là được.
- Cho mực om xì dầu ra đĩa. Trang trí với rau thơm cho đẹp mắt.