Site icon Medplus.vn

Cách làm bạch tuộc xào cay – Phải lòng ngay từ lần đầu chạm môi

Bạch tuộc xào cay

Bạch tuộc xào cay

Món bạch tuộc xào cay sẽ khiến bạn phải xuýt xoa với cái cay the nồng nàn tỏa ra khi món ăn được dọn lên. Thực khách không thôi dừng đũa bởi sự hòa quyện của miếng bạch tuột căng mượt cùng với làn sốt đậm đà, nghi ngút tỏa hương. Chút ngọt chút cay kết hợp nhịp nhàng đan xen vào từng cung bậc vị giác.

Món bạch tuộc xào cay không chỉ ngon mà còn có hình thức vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần kết hợp với cơm trắng, thêm một chút giá đỗ luộc, lá rong biển khô là có ngay món cơm trộn ngon tuyệt rồi. Còn với những tín đồ của các loại mì thì bạn chỉ cần luộc chín mì rồi trộn cùng bạch tuộc xào là có thể thưởng thức ngay. Quả thật là một món ăn vô cùng tiện lợi và ngon miệng phải không? Vậy còn chần chừ gì mà không trổ tài vào bếp cùng công thức làm bạch tuộc xào cay của Medplus dưới đây nào!

Bí quyết cho món bạch tuộc xào cay thêm đậm vị

Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu

Vài mẹo cho món bạch tuộc xào thêm hấp dẫn

Lưu ý khi ăn bạch tuộc xào cay

Cách bảo quản món ăn

Những ai nên hạn chế ăn món bạch tuộc xào cay?

Người bị mỡ máu

Trong mực chứa nhiều cholesterol vốn không có lợi cho sức khỏe. Tiêu thụ lượng lớn mực sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao, gây nguy hiểm cho nhóm người này.

Người bị dị ứng với bạch tuộc hay có vấn đề nghiêm trọng về da

Dị ứng bạch tuộc xảy ra khi cơ thể không thể tổng hợp protein từ loại thực phẩm này. Lúc này. cơ thể sẽ sản sinh kháng thể và kích hoạt các chất trung gian gây dị ứng như serotonin và histamine. Các chất này chính là nguyên nhân gây ra các hiện tượng dị ứng và kích ứng da. Người có cơ địa nhạy cảm, trẻ em hay người có tiền sử gia đình bị dị ứng với bạch tuộc thì nên cân nhắc trước khi ăn.

Người có vấn đề về dạ dày

Bạch tuộc là loại thực phẩm có tính hàn. Món bạch tuộc xào cay lại có nhiều ớt, không thích hợp với người mắc bệnh này. Tốt nhất là bạn hãy kiêng ăn món này cho đến khi khỏi bệnh nhé!

Những thực phẩm nên tránh ăn chung với bạch tuộc

Bia

Ăn mực biển uống với bia có thể gây bệnh sỏi thận, sỏi mật. Đây là kết luận đã được các chuyên gia đưa ra sau khi nguyên cứu. Nguyên nhân là do chất bismuth trong mực kị vitamin B1 trong bia.

Không nên ăn bạch tuộc sống hay chưa được nấu chín kỹ

Chất peptide trong mực tươi sống có thể gây ra các biến chứng cho người sử dụng. Một trong những triệu chứng thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa sau khi ăn.

Vị ngọt thanh, giòn sừn sựt từ bạch tuộc cùng vị the the, cay cay từ ớt quyện lấy nhau trong làn khói nghi ngút. Món bạch tuộc xào cay tuy đơn giản, dễ làm nhưng nhất định sẽ gây ấn tượng với bạn từ trải nghiệm đầu tiên.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với công thức nấu ăn mới này. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Phải lòng ngay từ lần đầu chạm môi với món bạch tuộc xào cay

Serves: 3
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 550g bạch tuộc loại nhỏ
  • ½ củ hành tây
  • ¼ củ cà rốt
  • ½ cây hành boa rô
  • Một ít tiêu
  • Một ít ớt bột
  • 100g mì somen của Nhật
  • 1 thìa súp rượu sake, 1 thìa súp dầu mè
  • Một ít muối, mè rang, dầu ăn
  • Nguyên liệu phần nước xốt: 3 thìa súp xốt ớt Gochujang, 2 thìa súp ớt bột, 2 thìa súp nước tương, 1 thìa súp rượu trắng, 1 thìa súp tỏi băm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp si rô bắp, 1 thìa súp nước cốt gừng và chút tiêu đen

Instructions

Sơ chế
  • Bạch tuộc cắt bỏ phần ruột, mắt và răng.
  • Cho một ít muối và bột mì vào bát bạch tuộc, chà xát để loại bỏ nhớt. Sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi 1 thìa súp rượu sake và nhúm nhỏ muối và đun sôi. Nước sôi, cho bạch tuộc vào chần nhanh khoảng 10 giây. Việc cho rượu vào nồi sẽ giúp loại bỏ mùi tanh một cách tốt nhất.
Cách làm
  • Các bạn luộc mì cho chín rồi vớt ra và xả lại với nước lạnh cho dai.
  • Ớt đỏ, hành boa rô thái khoanh. Cà rốt thái lát mỏng và hành tây thì thái múi cau.
  • Trộn đều các nguyên liệu phần xốt.
  • Làm nóng dầu trong một chảo rộng ở mức lửa lớn, dầu nóng cho hành tây vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Lúc này, cho phần xốt đã trộn vào chảo đảo cùng.
  • Thêm cà rốt, ớt đỏ, hành boa rô và bạch tuộc vào chảo, đảo đều cho ngấm gia vị khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Bày món bạch tuộc xào cay ra đĩa. Trang trí với ít ngò cho đẹp mắt.
Bạch tuộc xào cay
Exit mobile version