Cuối tuần rồi, sao bạn không làm cả nhà bất ngờ với món bạch tuộc sốt phô mai cay tự làm nhỉ? Món ăn từ xứ sở kim chi này sẽ khiến mọi người xuýt xoa khi thưởng thức đấy.
Vị cay nồng của ớt, vị ngọt của mật ong, vị béo của phô mai, bạch tuộc sần sật….Tất cả tạo nên sự hấp dẫn tới khó quên của món ăn này. Bạch tuộc sốt phô mai không phải là món ăn quá xa lạ với người Việt nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này chuẩn vị. Hôm nay hãy cùng Medplus khám phá bí quyết làm món này cho cả nhà thôi nào!
Bí quyết để có món bạch tuộc sốt phô mai hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
Để làm ra món bạch tuộc sốt phô mai ngon miệng và đảm bảo vệ sinh, các bạn hãy lưu ý tới các mẹo chọn nguyên liệu dưới đây nhé.
- Bạch tuộc: Bạch tuộc tươi thì lớp da mịn và căng bóng. Phần lưng có màu nâu xám, có thể ánh lên những tia sáng màu xanh. Con ngươi của bạch tuộc tươi sẽ trong veo, không xám mờ, không đục. Xúc tu phải còn nguyên vẹn.
- Phô mai: Nên chọn phô mai ở các cửa hàng hay siêu thị uy tín. Tránh mua ở những nơi không có nguồn gốc hàng hóa rõ ràng.
Mẹo làm món bạch tuộc sốt phô mai thêm hấp dẫn
- Các bạn nên chọn phô mai mozzarella cho phần sốt của món ăn nhé. Mozzarella là linh hồn của món ăn này. Bởi sau khi nướng chúng sẽ chảy và tạo thành sợi dai dính và có mùi thơm hấp dẫn.
- Sử dụng mật ong thay cho đường làm chất tạo ngọt. Đó là vì mật ong có hương thơm tự nhiên từ hoa, trong khi đường lại rất dễ cháy ở nhiệt độ cao.
- Chế biến bạch tuộc ở nhiệt độ cao trong 3-5 phút để bạch tuộc chín tới nhưng không làm mất vị ngọt và dai.
Lưu ý khi thưởng thức món bạch tuộc sốt phô mai
Cách thưởng thức món ăn mà vẫn đảm bảo sức khỏe
- Mozzarella là dạng cheese mềm và ẩm nên nó cũng rất mau bị lên mốc. Khi bạn mở bao bì rồi dùng dao cắt là các vi khuẩn đã dễ dàng xâm nhập vào bề mặt miếng cheese rồi. Do đó bạn không nên để quá lâu, và hãy giữ nó trong ngăn chill room của tủ lạnh. Bạn nhớ dùng tay sạch và dao sạch khi cắt mozzarella để bảo quản chúng được lâu hơn nhé.
- Món bạch tuộc sốt phô mai nên ăn khi còn nóng sốt để thưởng thức trọn sự thơm ngon của món ăn. Nếu không, phô mai sẽ nguội và đông lại, không còn kết dính với bạch tuộc nữa. Thức ăn cũng có thể bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách.
Không nên dùng chung bạch tuộc cùng những thực phẩm nào?
- Bia.
- Không dùng nếu bạch tuộc chưa được chế biến chín hoàn toàn.
Những người nên hạn chế ăn món bạch tuộc sốt phô mai
1. Người bị dị ứng
Luôn “góp mặt” trong danh sách các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, bạch tuộc có thể gây nên một số tình trạng dị ứng thường gặp. Các biểu hiện thường thấy là da đỏ ửng, nóng, nổi mề đay ngứa ngáy. Cùng lúc, da hoặc các đầu ngón tay có thể bị sưng tấy, đầu bị choáng váng, chóng mặt…
2. Người bị bệnh ngoài da
Cùng với dị ứng, bạch tuộc cũng là một trong những nguyên nhân gây trầm trọng hóa các vấn đề về da. Vì vậy nếu bạn đang bị chàm, viêm da, phát ban… thì nên kiêng ăn bạch tuộc cho tới khi lành bệnh nhé.
3. Người bị bệnh tim mạch
Chất béo bão hòa và lượng natri cao trong phô mai không phải là một gợi ý hay cho người bị bệnh vì tim mạch.
Món bạch tuộc sốt phô mai đạt chuẩn sẽ có miếng bạch tuộc ngọt, sần sật mà không bị dai. Vị cay cay của ớt quyện với vị béo ngậy của phô mai càng làm tăng thêm sự quyến rũ cho món ăn. Với những bước đơn giản trên như ở trên đây, bạn đã có cho mình món ăn thật hấp dẫn để chiêu đãi bạn bè rồi. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn và bổ dưỡng nhé.
Xem thêm
- Cách làm canh bạch tuộc thơm ngon, giúp tăng sức đề kháng mùa dịch
- Đổi món với Folpetti – làn gió mới từ nền ẩm thực Italia
- Cách làm món mực ống nhồi thịt chiên giòn, ăn là mê
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu bạch tuộc sốt phô mai cay chuẩn vị Hàn Quốc
Ingredients
- Bạch tuôc: 500gr
- Bột ớt Hàn Quốc: 1/3 chén
- Tương ớt Hàn Quốc: 30g
- Xì dầu: 15 ml
- Dầu ăn: 30 ml
- Hạt tiêu đen xay: 1gr
- Mật ong (hoặc đường): 30gr
- Tỏi băm nhỏ: 1 củ
- Phô mai Mozzarella: 250 gr
Instructions
Sơ chế
- Bạn hãy loại bỏ mắt và túi mực của bạch tuộc. Sau đó rửa qua một lần bằng nước sạch rồi để ráo nước.
- Phô mai cắt thành các miếng nhỏ.
- Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
- Các bạn tiến hành trộn nước sốt theo công thức sau: ớt bột Hàn Quốc + tương ớt Hàn Quốc + xì dầu + 30 ml dầu ăn + hạt tiêu đen xay + tỏi băm + mật ong. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên để tạo nên nước sốt vị ngọt, cay hài hòa.
- Tiếp đó cho bạch tuộc vào trộn đều và ướp khoảng 30 – 60 phút cho bạch tuộc thấm đều gia vị.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp. Cho thêm dầu, đợi cho dầu nóng thì cho bạch tuộc vào. Vặn lửa to và đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút là vừa. Không nên nấu quá lâu sẽ làm bạch tuộc dai và mất vị ngọt. Trút bạch tuộc ra đĩa.
- Dùng lại chảo, cho phô mai vào nấu tới khi tan chảy hết thì cho bạch tuộc vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho bạch tuộc sốt phô mai ra đĩa và thưởng thức.