Site icon Medplus.vn

Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, nóng hổi tại nhà

banh bao

Ắt hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với hình ảnh những chiếc bánh bao được hấp trong xửng đang bốc khói nghi ngút đúng không nào. Bánh bao như là một người bạn tuổi thơ, rất thân thiết và gắn bó với chúng ta đã từ lâu lắm rồi. Hương vị thì khỏi bàn cãi. Vậy nên, nhân một ngày nhớ về hương vị ấy, Medplus sẽ giới thiệu bạn bí quyết để làm nên bánh bao nhân thịt sao cho ngon nhé!

Bánh báo nhân thịt với vỏ bánh được làm bột mì, men nở. Nhân bánh gồm có thịt, mộc nhĩ, miến, hành, hạt tiêu, miến… Khi bánh được hấp chín, mềm xốp, nóng hổi vô cùng thơm ngon, khó cưỡng. Nào, hãy cùng Medplus lăn ngay vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt thơm phức

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Về việc lựa chọn thịt, bạn nên lựa thịt heo có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt; có độ săn chắc và đàn hồi cao.

– Việc lựa chọn mộc nhĩ , bạn nên lựa nấm có màu đen bóng, mỏng cánh, nhẹ và trông sáng, sạch, một mặt có màu xam xám, sờ tay vào thấy khô ráo ngửi không thấy mùi lạ.

– Còn nấm hương, bạn nên mua nấm có hình cái dù, mỡ, thịt mỏng, không mịn thớ lắm, rồi vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon.

– Đối với trứng cút, trứng mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng và thường hơi nặng.

Mẹo làm bánh bao nhân thịt chuẩn vị

– Khi nhào bột, nếu thấy bột bánh bao có mùi chua là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều bột nở, bột khai.

– Nếu bột nhão là do bạn cho nhiều nước quá, chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được.

– Để vỏ bánh bao không bị cứng, bị đắng và có màu vàng, thì khi ủ bột phải đủ thời gian cho bột lên men, và khi mua bột làm bánh bao phải chọn loại ngon, chất lượng.

– Nên phết ít dầu lên xửng để khi hấp bánh không làm bánh bị dính vào xửng. Tốt nhất nên lót ót giấy nến bên dưới bánh.

– Bánh bao ăn không hoặc kèm tương ớt đều ngon.

– Để nhân bánh bao quyện, không bị khô, chỉ nên chọn thịt nạc vai băm nhỏ có dắt mỡ.

– Muốn cho bánh bao được trắng, bạn cho chút xíu dấm gạo vào trong nồi nước hấp.

Lưu ý khi ăn bánh bao nhân thịt tại nhà

Cách ăn bánh bao nhân thịt đảm bảo an toàn sức khỏe

– Bánh bao hấp xong để nguội cho vào tủ mát bảo quản được 1 tuần, còn ngăn đá bọc kín bảo quản được 2 tuần.

– Không nên hấp bánh quá lâu vì như vậy bánh sẽ chuyển sang màu vàng .

– Bánhnên ăn ngay khi mới lấy ra khỏi bếp mới ngon, để lâu vỏ bánh xẹp, ướt.

Những thực phẩm nên tránh ăn cùng với bánh bao

– Nước lạnh

– Trà đá

– Nước giải khát

Những người không nên ăn nấm mèo

Người bị bệnh loãng máu

Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu.Vì vậy, những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu hoặc bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này.

Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh của bạn càng thêm nghiêm trọng hơn.

Bánh bao nhân thịt nổi bật với lớp vỏ mềm xốp, nóng hổi, thơm phức. Còn phần nhân thơm mùi thịt, hành tây, lại có vị bùi bùi của trứng, cay của hạt tiêu và vị sần sật của nấm, tạo nên một chiếc bánh vô cùng hấp dẫn.

Món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng, nên hoàn toàn xứng đáng được đưa vào thực đơn yêu thích của gia đình bạn phải không nào? Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn trên!

Đừng quên ghé Medplus hàng ngày để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Bánh bao nhân thịt

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 3

Ingredients

  • 1 thìa cà phê men khô
  • ½ thìa canh đường
  • 250g bột mỳ đa dụng
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 130 ml nước ấm
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 200g thịt nạc vai băm nhỏ
  • 10g mộc nhĩ khô
  • 10g nấm hương
  • 8 quả trứng cút
  • 1 nắm nhỏ miến
  • Vài tép hành khô
  • ½ thìa cà phê bột cà ri
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường
  • Dụng cụ: Nồi hấp, xửng hấp

Instructions

Bước 1. Chuẩn bị phần men nở

– Trước khi nhào và trộn bột, bạn chuẩn bị phần men nở trước. Hòa tan ½ thìa canh đường với nước ấm, rắc men vào khuấy nhẹ, để nghỉ trong 20 phút.

Bước 2: Trộn bột và nhào bột

– Trong âu, trộn đều bột mỳ với bột nở, muối, đường với nhau. Sau đó, tạo một hố ở giữa âu bột, sau đó đổ nước đã hòa men ở bên trên cùng dầu ăn vào.

– Nhào bột thành khối dẻo mịn (nhào bằng tay), cho thêm một vài giọt nước chanh, bánh sẽ trắng hơn.

Bước 3. Ủ bột

– Sau khi bột nhào xong, đem ủ bột trong 1 tiếng rưỡi ở nơi kín, ấm, có phủ khăn ướt lên mặt để bột đỡ khô.

– Ủ bột trong 40-50 phút là bột sẽ nở gấp đôi.

Bước 4: Làm nhân bánh

– Thịt băm đem ướp thịt với cà ri, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, hành khô băm nhỏ.

– Trứng cút luộc chín, sau đó bóc vỏ, để ra bát.

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch lại rồi đem thái nhỏ, để nguyên ra bát.

– Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi cắt thành sợi ngắn.

– Cho mộc nhĩ, nấm hương, miến vào trộn đều.

– Sau đó, nặn từng viên nhân cho bọc đều 1 quả trứng chim cút, chia làm 8 phần.

Bước 5. Trộn bột lần 2

Sau thời gian ủ bột, bột sẽ nở gấp đôi. Cho bột ra nhồi sơ lại rồi chia ra thành 8 phần nhỏ.

Bước 6. Làm vỏ bánh bao

– Viên tròn các phần vỏ bánh lại rồi dùng cán bột cán dẹt xuống, cho nhân vào để nhồi.

– Gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa.

– Làm lần lượt cho đến hết.- Bánh đã nặn để nghỉ trong 30 phút.

Bước 7. Hấp bánh

– Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp. Cho bánh lên khuôn giấy bánh cup cake rồi xếp bánh lên khay.

– Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh giấm. Khi nước sôi thì cho xửng bánh lên hấp 25 phút là bánh chín.

Các thao tác làm nên banh bao
Exit mobile version