Bánh đúc là món ăn dân dã, gắn bó thân thiết với người dân Việt từ xưa tới nay. Một món ăn truyền thống như thế, nên đã được nhiều người biến tấu với nhiều cách làm khác nhau. Nhưng nổi tiếng nhất là bánh đúc chay và bánh đúc mặn. Đặc biệt hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh đúc mặn, tên là “Bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo”
Bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo mềm mại ăn cùng với nước chấm hơi mằn mặn, đậm đà và nhân thịt mộc nhĩ giòn, hành khô thơm phức, ăn vào như tan vào trong đầu lưỡi, làm người ăn nhớ mãi không quên.
Hướng dẫn cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo tại nhà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chọn mua bột gạo có màu trắng đục và không mịn bằng bột nếp, và có màu tươi mới.
- Rờ vào bột gạo phải có cảm giác mịn, không có tạp chất hay màu sắc khác lạ hoặc mối mọt nào dính vào bột.
- Mua thịt lợn tươi rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính.
- Chọn mua thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường.
- Nên chọn nấm mèo loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.
- Khi mua nấm, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
Mẹo làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo chuẩn vị
- Dùng một ít nước vôi tôi để giúp bột bánh nhanh kết dính, ăn dai mềm và ngon hơn. Vôi tôi sẽ được hòa chung với nước lọc và chỉ chắt lấy phần nước ở trên bề mặt trộn cùng bột gạo.
Lưu ý khi ăn bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo tại nhà
Cách ăn bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo đảm bảo an toàn sức khỏe
- Cần chú ý sử dụng đúng lượng nước vôi mà công thức ghi, tránh sử dụng quá nhiều làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Khi thao tác với nước vôi trong, bạn đừng quên đeo bao tay, tránh để da tiếp xúc trực tiếp với nước vôi sẽ gây hiện tượng khô, nứt nẻ, nghiêm trọng hơn là dẫn đến viêm loét da tay, đặc biệt là trong những ngày lạnh.
- Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo đủ dùng,tránh tình trạng không dùng hết.
- Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.
- Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
Nấm mèo không nên ăn với thực phẩm gì?
Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm:
– Thịt vịt
– Củ cải
– Hải sản
Những người không nên ăn nấm mèo
Người bị bệnh loãng máu
Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Chính vì vậy, những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu hoặc bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.
Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa
Vì nấm mèo là thực phẩm có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh của bạn càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.
Người dễ bị dị ứng
Trong nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở
Phụ nữ mang thai không nên ăn
Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
Món bánh đúc mặn vừa thơm ngon, đảm bảo kích vị giác tới người ăn,lại vừa bổ dưỡng đủ để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là món ăn đáng để mọi người thử phải không nào! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn trên!
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món súp gà nấm hương thơm ngon dễ làm tại nhà.
- Cách làm món chân giò hầm nấm đông cô siêu ngon tại nhà
- Cách làm thịt bò xào nấm bào ngư ngon miệng tại nhà
- Cách làm món nấm trộn sa tế siêu ngon, dễ làm tại nhà
- Cách nấu cháo sườn nấm bào ngư thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo
Ingredients
- 200g bột gạo
- 100ml nước vôi trong
- 600ml nước
- 300g thịt nạc heo
- 50g nấm mèo
- 2 muỗng dầu
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng nước chanh
- 2 muỗng nước mắm
- 200ml nước sôi nguội
- 100g hành khô
- Hành lá
Instructions
– Hòa tan bột gạo cùng 100ml nước vôi trong, ½ muỗng cà phê muối và 600ml nước. Để chỗ mát khoảng 1h.
– Hành khô lột vỏ, thái miếng vừa. Bắc chảo lên bếp thêm dầu phi vàng hành.
– Thịt nạc heo băm nhỏ trộn cùng nấm mèo băm nhỏ và 2 muỗng cà phê hạt nêm, ướp thịt 15 phút. Dùng chảo vừa phi hành xào chín thịt, rắc hành lá cắt nhỏ và chút tiêu bột vào đảo đều và tắt bếp.
– Cho bột vào nồi, bật bếp ở mức nhỏ và quấy đều tay đến khi quan sát thấy bột trong và róc ở thành nồi thì tắt bếp.
– Pha hỗn hợp nước dùng gồm:
+ 2 muỗng đường
+ 1 muỗng nước chanh
+ 2 muỗng nước mắm
+ 200ml nước sôi nguội
– Khi ăn múc bánh ra chén, rải thịt đã xào chín và hành phi lên trên, rưới nước dùng mặn ngọt ngập bánh.