Những ngày bận rộn với biết bao việc, để chuẩn bị cho gia đình một bữa cơm đầy đủ, hẳn thật vất vả cho các mẹ phải không nào. Hiểu được những tâm tư đó, hôm nay Medplus sẽ chỉ mọi người cách làm bắp non xào tôm, chế biến rất nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo đủ chất. Vị ngọt tự nhiên của tôm, vị giòn thơm của ngô bao tử và những “bông hoa” cà rốt thật vui mắt cũng khiến cả nhà ăn ngon cơm hơn.
Bí quyết cho món bắp non xào tôm thơm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Khi mua bắp non bạn nên chọn những bắp có kích thước nhỏ, màu vàng tươi, chiều dài 5 đến 9 cm, đường kính 1 đến 1,5 cm.
- Tôm nên mua những con có thân và đầu nguyên vẹn. Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy. Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
Mẹo làm bắp non xào tôm thêm hấp dẫn
- Tôm mua về phải được sơ chế thật kỹ. Bạn cần rửa sạch tôm rồi bắt đầu bóc vỏ, muốn lột bỏ vỏ nhanh bạn có thể sử dụng phèn chua với nước ngâm một lát sau đó việc lột vỏ khá dễ dàng. Để lấy chỉ đất của tôm bạn có thể dùng dao, khứa nhẹ dọc sống lưng tôm rồi lấy ra phần chỉ đất ở lưng tôm một cách dễ dàng.
- Khi xào tôm, bạn không nên xào quá chín, tôm sẽ bị bở và khô, mất đi vị ngọt đặc trưng.
Những lưu ý về món bắp non xào tôm
Cách thưởng thức bắp non xào tôm
- Bắp non xào tôm nên ăn ngay khi còn nóng, kèm với cơm trắng thì ngon hết sảy.
- Với những món như bắp non xào bạn chỉ dùng trong ngày, không nên để qua đêm, để tránh gây hại cho cơ thể khi ăn.
Ai không nên ăn bắp?
- Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Bắp là lương thực thô, rất nhạy cảm với đối tượng người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung. Những ai mắc bệnh đường tiêu hóa khi ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, bắp cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Do đó tốt nhất nên kiêng khi bạn đang mắc bệnh đường tiêu hóa.
- Bệnh nhân viêm đại tràng
Bắp là thực phẩm khó tiêu hóa, khi ăn vào có thể gây tổn thương hơn nữa cho các vết loét đại tràng. Bắp cũng rất giàu cellulose. Nếu người viêm đại tràng ăn bắp sẽ khiến thành ruột bị cọ xát.
- Bệnh nhân tiểu đường
Bắp chứa hàm lượng tinh bột cao. Carbohydrate trong ngô có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu. Do đó không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Tuy vậy, không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên hạn chế. Nếu ăn thì bạn cần kết hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.
Tôm tuyệt đối không kết hợp với những thứ này
Đậu nành
Trong đậu nành rất nhiều protein, nó có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên các mẹ không nên để đậu nành và tôm cùng có trong 1 bữa ăn kẻo sinh ra khó tiêu hoặc gặp vấn đề về dạ dày.
Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Tôm có tính ấm, vị ngọt, mặn, có các công dụng như bổ thận trạng dương, bổ khí kiệm vị, tiêu đờm… Nếu kết hợp hai loại thực phẩm có đặc tính và hương vị này với nhau, sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ.
Các loại nước ép hoa quả tươi
Nước ép hoa quả (đặc biệt là nước cam, nước lê..) có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Vì vậy, nếu vừa ăn tôm vừa uống nhiều loại nước này có thể dẫn tới hiện tượng ngộ độc vitamin C hoặc tiêu chảy.
Bắp non xào tôm nghe tới nguyên liệu thôi cũng đã thèm rồi. Món ăn không chỉ cung cấp đủ đạm, có thêm rau mà còn chế biến rất nhanh, quá tiện cho chị em nội trợ phải không nào! Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách nấu canh bí đao tôm tươi ngọt mát cho ngày hè ngon cơm
- Hướng dẫn làm muối tôm chuẩn vị Tây Ninh, chấm trái cây là ghiền
- Chia sẻ cách làm bắp xào tôm khô béo ngậy thơm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bắp non xào tôm giòn ngọt cho bữa cơm thêm đậm đà
Ingredients
- Tôm tươi 300g
- Ngô non 200g
- Cà rốt 1/2 củ
- Gia vị: dầu hào, nước mắm, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, xẻ dọc lưng rồi gạt bỏ đường chỉ nằm trên sống lưng tôm. Ướp tôm với chút xíu gia vị khoảng 10 phút cho tôm ngấm gia vị
- Ngô non nhặt rửa sạch.
- Cà rốt tỉa hoa, thái lát mỏng vừa ăn.
Cách thực hiện
- Cho ngô non và cà rốt vào nước sôi trần sơ qua
- Làm nóng dầu ăn rồi cho tôm vào đảo sơ.
- Tiếp tục thêm ngô bao tử và cà rốt vào, nêm dầu hào, đảo đến khi chín tới.
- Các bạn nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, rắc chút tiêu cho dậy mùi.