Nhiều người trong chúng ta chỉ biết đến các món bò thông dụng như bắp bò hấp gừng sả, bắp bò nhúng giấm,… Hôm nay Medplus sẽ chia sẻ một cách chế biến mới từ bò đó là bò hấp sả lá dứa. Món ăn không chỉ ngon vì độ ngọt dai từ thịt bắp bò mà còn có mùi thơm vô cùng hấp từ lá dứa và sả. Cùng theo dõi cách làm bò hấp sả lá dứa ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bò hấp sả lá dứa
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, chất lượng
- Thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt là đặc điểm dễ nhận biết nhất của thịt bò còn tươi ngon. Nếu nguyên liệu có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm thì khả năng cao là chúng đã được bảo quản lâu ngày hay chứa nhiều hóa chất tăng trưởng và hóa chất bảo quản. Khi chế biến thịt sẽ ra nhiều nước, mùi hương cũng kém hấp dẫn hơn.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Thớ thịt đều và nhỏ. Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng sản phầm, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì hãy chọn mua. Thịt bò kém đàn hồi là dấu hiệu của thịt cũ, vì thế bạn tuyệt đối không nên mua. Không mua thịt bò nhão, mềm hay khô cứng.
2. Cách chọn sả cây
- Thân cây sả có nhiều đốt, các gốc có đốt rất ngắn chỉ từ 0,2 – 3 cm, các đốt phía trên dài không quá 2 cm. Vì vậy chiều cao cây sả thường là từ 10 – 20 cm. Trên mỗi đốt mang một mầm lá, một mầm ngủ mọc so-le và đai rễ có thể phát sinh nhiều rễ. Do bẹ lá ôm gần vòng thân và xếp sít nhau nên thân sả phía trên có màu trắng ngà, đoạn gốc thân có màu nâu vàng.
- Bạn nên chọn sả cây hơn là loại được bào sẵn. Khi đã được cắt ra, chất lượng và mùi thơm của sả sẽ bị giảm sút tùy theo tình trạng bảo quản.
3. Cách chọn lá dứa
- Chọn những lá dứa hình dài, hẹp và thẳng như lưỡi gươm tụm lại. Lá cây nhẵn, không có lông và xếp hình máng xối, dài 30-50cm, rộng 3-4cm, mép lá không có gai. Mặt dưới màu nhạt, mặt trên bóng mịn.
- Ngửi thử lá còn nguyên sẽ có mùi thơm nếp hương nhè nhẹ. Nếu bạn vò lá cho nát thì sẽ ngửi thấy mùi hương này rõ ràng hơn.
Lưu ý cho món bò hấp sả lá dứa
1. Mẹo cho món ăn thêm hấp dẫn
- Thịt bò nên mua phần thịt bắp ăn sẽ ngon và phù hợp với cách chế biến của món này hơn. Sau khi mua thịt về, bạn hãy rửa sơ thịt qua nước muối cho sạch và khử bớt mùi hôi và rửa lại lần nữa với nước sạch.
- Thấm thịt cho ráo và ướp thịt với các loại gia vị trong 6 tiếng hoặc qua đêm. Cách này giúp cho miếng thịt ngấm đều và đậm đà hương vị.
- Không nên cắt thịt thành lát mà nên để thịt thành tảng và hấp như vậy. Để kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm xiên vào miếng thịt. Nếu không thấy có nước máu chảy ra là thịt đã chín rồi đấy.
2. Công dụng của món bò hấp sả lá dứa
Thịt bò
- Tăng cường cơ bắp
- Tăng cường sức đề kháng
- Phục hồi cơ thể
- Tái tạo máu
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Sả
- Dưỡng da
- Làm dày tóc
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Hạ huyết áp
- Trị ho, cảm
- Giảm cân
Lá dứa
- Tốt cho thần kinh
- Điều trị bệnh tiều đường, thấp khớp
- Có chiều chất chống oxy hóa
- Giải cảm
- Điều trị gàu
Cắt thịt bắp bò thành những lát mỏng vừa ăn, dùng kèm nước mắm ngò và rau sống các loại thì hết sảy. Món bò hấp sả lá dứa không chỉ là món ăn chính trong các bữa cơm mà còn có thể làm mồi nhậu rất hấp dẫn. Nếu ngày thường bận rộn là thế thì hãy dành thời gian cuối tuần này để chiêu đãi cả nhà món ăn này nhé.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ làm cả nhà bất ngờ với món bò hấp sả lá dứa. Bạn có thể chia sẻ công thức này đến bạn bè và những người xung quanh. Và đừng quên ghé Medplus ngay ngày hôm sau để lại có thêm những công thức nấu ăn ngon và mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm thịt bò sốt pate hấp dẫn, thơm ngon cực kỳ
- Vừa quen vừa lạ với món canh đuôi bò kiểu Indonesia cho dịp cuối tuần
- Trổ tài với món thịt bò xào ngũ sắc mời cả nhà
- Cách làm bạch tuộc hấp gừng thơm ngon, giòn tan trong miệng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bò hấp sả lá dứa thơm ngon cho dịp cuối tuần
Ingredients
- Bắp bò 700 gr
- Sả 65 gr
- Tỏi 20 gr
- Hành tím 10 gr
- Muối 3 gr
- Tiêu 2 gr
- Đường trắng 40 gr
- Dầu mè 10 ml
- Dầu hào 10 ml
- Nước lá dứa 50 ml
- Ớt 10 gr
- Ngò rí 10 gr
- Nước mắm 30 ml
- Nước cốt tắc 10 ml
Instructions
Sơ chế
- Sả cây, ngò rí rửa sạch rồi băm nhuyễn và để riêng. Hành, tỏi bóc vỏ rồi thái nhuyễn.
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo. Ướp bắp bò cùng 15gr sả băm, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím; nêm gia vị gồm 3gr muối, 2gr tiêu xay, 10gr đường, 10ml dầu mè, 10ml dầu hào và 50ml nước lá dứa. Dùng tay xoa đều phần thịt và ướp thịt trong 6 tiếng hoặc ướp qua đêm.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị xửng hấp có nước sôi sẵn.Trải một lớp lá dứa vào dĩa sâu lòng, tiếp theo đặt thịt bắp bò đã ướp lên lớp lá dứa, sau đó rắc tiếp 50gr sả cắt lát. Đậy nắp và hấp chín bò trong khoảng 120 phút tùy vào độ dày của thịt bắp bò. Dùng tăm xiên thử vào thịt, nếu không có nước máu đỏ chảy lên là thịt đã chín.
- Làm nước mắm ngò: Cho 10gr ớt tươi, 10gr tỏi, 10gr ngò rí và 30gr đường vào cối, giã đến khi các nguyên liệu nhuyễn và đường tan bớt. Sau đó cho 30ml nước mắm và vắt 10ml nước cốt tắc vào. Dùng muỗng khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Cắt thịt bắp bò thành những lát mỏng vừa ăn. Ăn kèm nước mắm ngò và rau sống các loại.