Dù sao, ở đây vẫn là mùa đông, hoàn toàn có một cơn bão tuyết ngẫu nhiên, và thời tiết mùa đông đầy tuyết luôn khiến tôi có tâm trạng muốn thưởng thức món súp hoặc món hầm chậm rãi.
Nếu bạn chưa từng ăn món này, thì bo kho thực chất là món thịt bò hầm của người Việt. Bò có nghĩa là thịt bò và kho có nghĩa là om/ hầm. Các nguyên liệu quen thuộc giống như trong món bò hầm thông thường có trong món bò kho: thịt bò, hành tây, cà rốt và khoai tây, nhưng gia vị mới là nơi thú vị. Sả thêm cây hương nhu và hoa hồi, thì là và quế làm tăng thêm độ ấm. Hầu hết thời gian, hạt annatto được sử dụng để tạo cho bo kho có màu đỏ tươi, nhưng tôi đã bỏ qua điều đó vì đơn giản.
Bò kho có vị đậm đà, hơi giống cà chua, và ấm nồng và mời gọi từ các loại gia vị. Bánh mì baguette nướng rất cần thiết để múc nước sốt. Những khối thịt bò mềm và đậm đà, với một chút cắn và khoai tây đã làm nên điều mà tất cả các loại khoai tây tốt làm trong món hầm. Qua nửa chặng đường, chúng tôi đã thay đổi nó một chút bằng cách vắt một miếng chanh vào để có độ sáng và độ chua.
Nó thật quá, thật tốt: ấm áp và an ủi, khiêm tốn và thân thuộc. Cảm giác như tôi đang quấn mình trong chiếc chăn ấm áp yêu thích của mình vào một đêm lạnh giá. Nó còn hơn nhiều so với món thịt bò hầm, nó – giống như âm thanh của nó – hương vị của quê hương.
- 1 lb thịt bò, cắt khối
- 2 thìa bột mì
- muối và tiêu mới xay
- dầu cho chảo
- 1 inch gừng, cắt lát
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 4 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 4 cọng sả, cắt khúc dài 4 tấc, đập dập
- 1 củ hành tây, cắt khúc 1 inch
- 1-2 củ cà rốt, gọt vỏ và cắt thành miếng dài 1-2 inch
- 4 củ khoai tây nhỏ, gọt vỏ và bổ đôi
- 1/4 cốc tương cà chua
- 4 chén bò kho
- 3 cây hồi
- 1/2 thìa cà phê hạt thì là
- 3 tép
- 1 lá nguyệt quế
- 1 thanh quế
- 1 thìa đường, hoặc để nếm
- 1-2 muỗng canh nước mắm, hoặc để vừa ăn
Phục vụ:
- hành lá thái mỏng
- jalapeños thái lát
- Húng quế
- ngò
- nêm vôi
- bánh mì nướng nhẹ
Dùng khăn giấy sạch thấm nhẹ các viên thịt bò cho khô, sau đó cho bột mì vào, phủ đều từng viên. Bụi bỏ phần thừa và nêm với muối và hạt tiêu mới xay.
Trong chảo đáy nặng có nắp đậy hoặc lò nướng kiểu Hà Lan, đun nóng một lượng dầu lớn ở lửa vừa. Khi dầu nóng, trở các miếng thịt bò trở đều các mặt cho đến khi vàng đều. Hủy bỏ từ chảo và đặt sang một bên.
Cho gừng, hành tím, tỏi và sả vào nấu, đảo đều tay cho đến khi hành tỏi mềm nhưng không chuyển màu nâu trong khoảng 1-2 phút. Cho hành tây, cà rốt và khoai tây vào. Cho tương cà và thịt bò vào đảo đều. Cho thịt bò trở lại chảo và đun nhỏ lửa trên lửa vừa.
Trong khi hầm đến lửa nhỏ, bọc hoa hồi, thì là, đinh hương, lá nguyệt quế và thanh quế trong vải pho mát hoặc cho vào túi trà lớn để dễ dàng lấy ra sau đó. Thêm nó vào món hầm.
Khi nước hầm sôi, vặn lửa nhỏ nhất có thể – bạn muốn lửa nhỏ nhất – và đậy vung, để hở một chút chảo để thoát hơi nước. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, thỉnh thoảng khuấy và thêm một chút nước nếu cần.
Sau 2 giờ kiểm tra thịt sẽ mềm và ngon, nhưng không hề bị nát. Nêm nước mắm, đường cho vừa ăn. Vui thích!
Tùy chọn: Thịt bò hầm của Việt Nam hiếm khi đặc, nhưng nếu bạn thích món hầm của mình hơi đặc hơn, hãy làm hỗn hợp roux từ 2 thìa bơ và 2 thìa bột mì. Đun chảy bơ trong nồi nhỏ ở lửa vừa. Cho bột vào âu và nấu, đánh cho đến khi có màu nâu và sánh. Sau khi nêm gia vị cho món hầm, cho roux vào hầm và đun nhỏ lửa.
Nếu bạn thích bò kho hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Công thức gà rán kiểu Nhật: giòn rụm, đậm đà
- Cơm gà Hải Nam đơn giản nhưng hòa quyện
- Đậu phụ nướng tỏi mật ong: sự kết hợp hoàn hảo
- Gà rán Hàn Quốc giòn ngọt ai cũng thích mê
- Hướng dẫn chuẩn bị tiệc BBQ Hàn Quốc cuối tuần
Nguồn: Bo Kho: the Vietnamese Beef Stew You Never Knew You Loved