Site icon Medplus.vn

Cách làm canh bò hầm cay kiểu Hàn Quốc ngon mê ly

Canh bò hầm cay

Canh bò hầm cay

Canh bò hầm cay kiểu Hàn Quốc hay còn được biết đến với cái tên là Yukgaejang. Với thịt bò mềm tươi, nước sốt cay tê lưỡi, giá đỗ giòn sần sật cùng củ cải đậm hương vị chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Còn gì tuyệt hơn nếu thưởng thức món ăn này trong những ngày lạnh trời hay vào những buổi tối mát mẻ.

Cùng thử làm món canh bò hầm cay kiểu Hàn Quốc chiêu đãi cả nhà nhé. Vào bếp ngay với Medplus nào!

Bí quyết làm món canh bò hầm cay đậm đà

Khâu lựa chọn nguyên liệu có ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món ăn. Thịt bò và các nguyên liệu phụ khác có tươi ngon, an toàn thì món ăn mới hấp dẫn. Với bí quyết chọn thịt bò chuẩn dưới đây, bạn đã bước đầu thành công với món canh bò hầm cay rồi.

1. Cách chọn nguyên liệu

Thịt bò

Nên chọn

Không chọn

2. Mẹo để có món canh bò hầm cay thơm ngon

Những lưu ý khi ăn canh bò hầm cay

Món canh bò hầm cay

1. Ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?

2. Những thực phẩm nên tránh dùng chung canh bò hầm cay

Lươn

Lươn là loại thực phẩm giàu canxi trong khi thịt bò nổi tiếng với lượng phốt pho cao. Nhưng nếu dùng chung thì chúng sẽ tạo ra những phản ứng hóa học làm cản trở sự hấp thụ hai chất này của cơ thể. Vì vậy, hãy tránh dùng lươn và món ăn này cùng lúc để tránh làm thất thoát chất dinh dưỡng thiết yếu.

Hạt dẻ

Dù hạt dẻ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nhưng khi kết hợp cùng thịt bò sẽ cho ra những phản ứng trái ngược. Thay vì được hấp thụ vào cơ thể, hai nguyên liệu này sẽ triệt tiêu chất dinh dưỡng của nhau. Nguồn dinh dưỡng cuối cùng sẽ bị giảm sút đáng kể.

Đậu nành

Đậu nành chứa nhiều purin và thịt bò cũng vậy. Khi được hấp thụ vào cơ thể, lượng purin hữu dụng ban đầu trở nên dư thừa, làm tăng axit uric trong cơ thể. Axit uric là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nặng nề hơn của bệnh gout. Với người khỏe mạnh thì chất này cũng sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh đau khớp cho người sử dụng.

3. Những ăn nên hạn chế ăn canh bò hầm cay?

Người mắc bệnh về dạ dày

Dù thịt bò được ca ngợi là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, nhưng không phải ai cũng nên dùng loại thực phẩm này. Thịt bò chỉ nên được dùng khoảng 2-3 lần một tuần với khối lượng tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Nhất là với người có vấn đề về dạ dày thì số lượng và khối lượng này còn phải giảm xuống hơn nữa. Bởi đây là thực phẩm khó tiêu hóa và có thể gây khó chịu đối với người bệnh.

Người mắc bệnh sỏi thận

Lượng protein lớn trong thịt bò là nguyên nhân làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Sự thay đổi này khiến tình trạng sỏi diễn biến phức tạp hơn, gây khó khăn cho việc chữa trị. Cách tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng món nhé.

Người mắc bệnh về da

Theo Đông y, thịt bò có tính phong, có thể gây ra các kích ứng da như ngứa ngáy, nổi ban hay mề đay. Người đang bị bệnh về da thì nên kiêng ăn thịt bò để không làm bệnh nặng hơn.

Làn nước dùng đậm đà, chan cùng với cơm trắng hay bún đều rất ngon miệng. Miếng thịt bò được hầm cho mềm mà vẫn giữ được vị ngọt, ăn kèm với miếng rau giòn giòn thật thích. Vị cay từ ớt bột sẽ khiến bạn phải suýt xoa mà vô cùng thích thú.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh bò hầm cay kiểu Hàn Quốc. Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

 

Cách làm canh bò hầm cay kiểu Hàn Quốc ngon mê ly

Serves: 4
Cook time: 90 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Nước 100 ml
  • Hạt tiêu 10 gr
  • Hành tây 1/2 quả
  • Cây củ cải Hàn Quốc 20 gr
  • Tỏi 1 củ
  • Hành lá 1 nắm
  • Thịt bò 600 gr
  • Muối 2 muỗng cà phê
  • Trứng gà 1 quả
  • Giá đỗ 100 gr
  • Nấm hương 100 gr
  • Dương xỉ diều hâu 100g
  • Ớt bột, muối, bột nêm, nước tương, tiêu, dầu mè

Instructions

Sơ chế

  • Thịt bò đem ngâm với nước lạnh cho bớt hôi rồi cắt lát vừa ăn. Ướp thịt với tỏi băm, bột canh, bột nêm và để 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Củ cải cắt thành miếng nhỏ.
  • Giá đỗ, hành lá, nấm hương rửa sạch. Hành lá cắt khúc khoảng 4cm. Nấm hương thái nhỏ.

Cách làm

  • Cho dương xỉ diều hâu khô vào nồi nhỏ, đổ ngập nước. Đun nhỏ lửa trong 30 phút đến khi dương xỉ mềm ra. Vớt dương xỉ ra, để nguội và ráo. Cắt thành đoạn dài 10cm.
  • Bắc một cái nồi lớn lên bếp. Cho một ít dầu ăn vào, xào thịt bò sơ qua cho chín tới.
  • Cho thêm hành tây, nửa phần tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu và nước đun cho sôi trên lửa lớn. Sau đó hạ lửa và nấu trong 30 phút nữa.
  • Lấy bò và rau củ ra, để nguội. Xé thịt bò thành những miếng nhỏ.
  • Chần sơ giá đỗ qua nước sôi cho giòn.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu mè rồi cho bột ớt vào đảo đều.
  • Thêm thịt bò, dương xỉ diều hâu, nấm, nước tương, tỏi băm, muối, tiêu vào trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp trên vào nước hầm bò. Đun lửa nhỏ trong 40 phút để các nguyên liệu thấm vào nhau.
  • Cho hành lá và nêm nếm lại cho vừa ăn. Đập trứng gà vào rồi tắt bếp.
  • Bày canh bò hầm cay ra tô. Vậy là bạn đã có món ăn thơm ngon rồi.
Canh bò hầm cay
Exit mobile version