Chân giò hầm hạt sen là món ăn cực kì thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này vô cùng thích hợp để tẩm bổ cho những người bị ốm hoặc các bà bầu. Hơn nữa, collagen có trong giò heo được hấp thu vào cơ thể giúp da vô cùng căng mịn và tươi trẻ.
Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng Medplus tham khảo cách làm chân giò hầm hạt sen trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm chân giò hầm hạt sen
Cách chọn nguyên liệu
- Nên chọn hạt sen đã già khi nấu sẽ thơm ngon hơn. Hạt sen già căng tròn, phía ngoài có màu trắng hoặc vàng đậm.
- Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
- Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.
- Mua hạt vẫn còn tâm sen, tâm sen có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh và an thần.
Bí quyết làm chân giò hầm hạt sen
- Chân giò khi mua về phải chà xát muối lên và rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
- Bạn nên chần sơ chân giò trước khi nấu để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi có trong thịt, khi nấu nước sẽ ngọt và trong hơn.
- Khi hầm hạt sen bạn phải đun nhỏ lửa để hạt sen không bị nát.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng chân giò hầm hạt sen
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Chân giò hầm hạt sen chắc chắn sẽ làm cả nhà mê mệt vì vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cùng vào bếp với Medplus để trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Hướng dẫn làm thịt heo muối chua theo công thức của dân tộc Mường
- Cách làm chân giò hun khói đơn giản theo công thức từ chuyên gia
- Hướng dẫn làm ốc bươu nhồi thịt ngon ngọt ngay tại nhà
Cách làm chân giò hầm hạt sen tẩm bổ cho cả gia đình
Ingredients
- 2 cái chân giò
- 350g hạt sen
- 1 củ cà rốt
- 50g ngó sen
- 60g nấm hương
- Hành tím
- Mùi tàu
- Gia vị: mắm, bột ngọt, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò mua về rửa sạch với muối và nước rồi để ráo. Cho chân giò lên bếp chần qua nước sôi 3 – 4 phút rồi đem rửa sạch một lần nữa.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và thái miếng tròn.
- Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.
- Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
- Ngó sen thái lát mỏng rồi rửa sạch.
- Hạt sen, nấm hương ngâm với nước cho nở rồi rửa sạch.
Ướp thịt
- Khi chân giò đã ráo nước thì ướp với muối, hành khô, tiêu và dầu ăn.
- Ướp khoảng 1 tiếng hoặc hơn để thịt ngấm đều gia vị.
Hầm hạt sen
- Bắc nồi nước lên bếp và cho hạt sen vào, đun nhỏ lửa.
- Khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp và đổ ra tô.
Hầm chân giò
- Cho chân giò vào nồi áp suất hầm 30 phút.
- Bạn nêm vào thêm bột ngọt và nước mắm sao cho phù hợp khẩu vị gia đình.
- Nếu không có nồi áp suất bạn có thể thay bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas đều được nhưng phải canh chỉnh thời gian phù hợp.
- Sau 30 phút bạn thêm cà rốt, ngó sen, nấm hương, mùi tàu vào nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Cho thêm hạt sen đun thêm 2 phút thì tắt bếp.