Chân giò hun khói có xuất xứ từ châu Âu. Không chỉ ngon miệng, món ăn này còn tiện lợi khi sử dụng. Chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh và mang ra sử dụng khi cần. Vì vậy, từ khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này được nhiều người Việt ưa chuộng.
Chế biến món ăn này không khó, nguyên liệu là rất dễ tìm mua. Vậy tại sao bạn không thử trổ tài vào bếp thực hiện ngay tại nhà. Tham khảo cách làm thịt hun khói trong bài viết dưới đây với Medplus nhé!
Cách làm chân giò hun khói
Cách chọn nguyên liệu
- Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
- Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.
- Bạn nên mua chân giò rút xương sẽ tiện lợi khi nấu.
Bí quyết làm chân giò hun khói
- Chân giò khi mua về phải chà xát muối lên và rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
- Sử dụng gelatin giúp phần thịt chân giò kết dính, không bị nát khi thái lát.
- Trong quá trình hấp, bạn phải đậy vung thật kín chỉ mở nắp khi lật thịt.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng chân giò hun khói
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể thực hiện xong món chân giò hun khói ngay tại nhà. Vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí. Cùng vào bếp với Medplus để trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới lạ tại Medplus nhé!
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Hướng dẫn làm thịt heo muối chua theo công thức của dân tộc Mường
- Hướng dẫn làm ốc bươu nhồi thịt ngon ngọt ngay tại nhà
- Cách nấu mì quảng tôm thịt thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà
Cách làm chân giò hun khói đơn giản theo công thức từ chuyên gia
Ingredients
- 1kg chân giò rút xương
- 1 nhánh sả
- 2 củ hành tím
- Ngũ vị hương
- Bột gelatin
- 1 miếng quế
- 2 hoa hồi
- ½ chén chè mạn
- ½ chén gạo
- Giấy bạc
- Gia vị: đường, mắm, nước tương, tiêu, muối
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò rửa sạch với muối và nước rồi để ráo
- Hành tím và sả bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ướp thịt
- Bạn cho hành, sả băm nhuyễn vào thau nhỏ. Thêm vào đó 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu đen, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương.
- Trộn đều cho gia vị hòa quyện rồi cho chân giò vào ướp khoảng 2 tiếng.
Cuộn chân giò
- Đặt chân giò lên khay có lót sẵn giấy bạc, rắc bột gelatin rồi nhồi nhẹ cho thịt thấm đều.
- Sau đó bạn cuộn chân giò thành hình tròn rồi dùng chỉ buộc chặt. Quấn giấy bạc bên ngoài.
Luộc thịt
- Bạn cho nước tương, muối, hoa hồi, quế vào nồi nước.
- Nhẹ nhàng bỏ cuộn thịt vào và bắc lên bếp luộc 20 phút. Sau đó vớt thịt ra và gỡ bỏ lớp giấy bạc.
Hấp thịt
- Lót giấy bạc vào đáy nồi, cho gạo, đường và chè vào cùng rồi cho lên bếp đảo cho đường chảy kẹo.
- Sau đó để thịt vừa luộc vào sửng hấp rồi hấp khoảng 30 phút.